PVN tiết giảm 5.104 tỉ đồng năm 2012

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tiết giảm chi phí quản lý, sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, năm 2012, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đã cam kết tiết giảm 3.715 tỉ đồng (tăng 11% so với năm 2011).  

 PVN tiết giảm 5.104 tỉ đồng năm 2012 ảnh 1
Kết thúc năm 2012, PVN đã thực hiện tiết giảm lên tới 5.104 tỉ đồng, vượt xa mức cam kết ban đầu là 1.389 tỉ đồng. Điều đáng nói là PVN đã phát động sâu rộng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong toàn tập đoàn, ứng dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả to lớn.

Cải tiến kỹ thuật, tiết giảm chi phí

Thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam được đánh giá là lĩnh vực hoạt động hiệu quả nhất của Tập đoàn Dầu khí VN. Hai Cty liên doanh điều hành Hoàng Long và Hoàn Vũ (KLHVJOC’s) với nguồn nhân lực đa quốc tịch đã tiến hành khai thác dầu khí tại các mỏ Cá Ngừ Vàng, Tê Giác Trắng ngoài khơi Việt Nam luôn đạt kế hoạch sản xuất hằng năm từ 110 đến 128%. Hiện KLHVJOC’s được biết đến là nhà điều hành khai thác dầu khí lớn thứ hai ở VN và cũng là đơn vị có nhiều giải pháp, sáng kiến được thực hiện và xác nhận trong LĐSX đem lại hiệu quả cao.

 Điển hình như mỏ Cá Ngừ Vàng được KLHVJOC khai thác từ năm 2008 với hàm lượng paraffin cao cùng nhiệt độ bắt đầu kết tinh paraffin cao (64oC). Trong quá trình làm sạch đường ống khai thác 25km từ giàn đầu giếng CNV đến giàn công nghệ trung tâm CPP3 VSP bằng công nghệ phóng thoi đã làm tắc thoi này trong đường ống.

Để khắc phục sự cố, nhóm kỹ sư khai thác của KLHVJOC đã chủ động nghiên cứu và đưa ra giải pháp cơ học tạo xung thủy lực kết hợp việc tạo áp suất âm trong đường ống tạo va đập thủy lực kết hợp tạo áp suất âm trong đường ống. Sau 41 ngày đêm, thoi kẹt và khối paraffin lớn 32m3 dài 7km đã được giải phóng thành công. Sáng kiến này đã tiết kiệm được hàng chục triệu USD và được các chuyên gia trong ngành dầu khí đánh giá cao.

Cty lọc hóa dầu Bình Sơn cũng được xem là “điểm sáng” trong ngành dầu khí về lao động sáng tạo những đơn vị đi đầu toàn ngành Dầu khí trong phong trào lao động sáng tạo. Đặc biệt gây ấn tượng là những sáng kiến, cải tiến trong lĩnh vực đổi mới kỹ thuật công nghệ, các giải pháp hợp lý hóa trong vận hành, bảo dưỡng sửa chữa công trình dầu khí và công tác quản lý an toàn phòng, chống cháy nổ.

 Đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật của BSR từng bước trưởng thành, nắm vững và làm chủ hệ thống thiết bị, kỹ thuật nhà máy lọc dầu tiên tiến, dần thay thế hoàn toàn đội ngũ chuyên gia nước ngoài hỗ trợ trong công tác vận hành và bảo dưỡng.

Bình quân mỗi năm toàn Cty có khoảng 20 sáng kiến cải tiến được công nhận; hơn 100 sáng kiến, cải tiến được CĐ công nhận và được áp dụng hiệu quả trong thực tế lao động sản xuất, đã làm lợi và mang lại hiệu quả kinh kế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mỗi năm gần 12 triệu USD.

Tôn vinh những người lao động sáng tạo

Năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN phối hợp với CĐ ngành đã tôn vinh 491 LĐ giỏi-LĐ sáng tạo tiêu biểu. Đặc biệt có 150 cá nhân tiêu biểu có từ 3 sáng kiến, giải pháp trở lên và có giá trị làm lợi lớn, được áp dụng vào thực tế sản xuất.

Đây là những CNLĐ trưởng thành từ các phong trào thi đua LĐSX, đã được Tổng LĐLĐVN tặng bằng Lao động sáng tạo, giải thưởng KHCN (VIFOTEX)...

Chủ tịch CĐ Dầu khí Hà Huy Dĩnh khẳng định lao động sáng tạo là một trong những nội dung quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, là yếu tố tạo động lực cho sự phát triển. Sáng tạo đơn giản chỉ là “cải tiến” và không cần phải nhà khoa học hay nghệ sĩ mới có thể sáng tạo quan trọng là phải say mê, hứng thú với những suy nghĩ của mình và cần phải có môi trường và khen thưởng kịp thời những sáng kiến có giá trị.

Theo ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch HĐTV PVN thì khi đăng ký cam kết cắt giảm 3.715 tỉ đồng, nhiều cơ quan chức năng đã hoài nghi và đặc biệt là nhiều NLĐ lo lắng vì tiết giảm nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ như: Việc làm và thu nhập...

Nhưng PVN đã không chỉ tiết giảm chi phí hành chính, thu gọn bộ máy hoạt động cồng kềnh chưa hiệu quả tại một số đơn vị, triển khai đồng bộ việc tiết kiệm chống lãng phí, mà toàn tập đoàn còn phát động phong trào ký giao ước thi đua và tập trung đẩy mạnh việc phát huy sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm đưa các giải pháp hợp lý để tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu đầu vào, đẩy nhanh tiến độ đưa các dự án vào hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế.

Từ đó, dấy lên một phong trào thi đua rộng khắp trong toàn đơn vị, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.

(Lao động)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.