PVEP khai thác dòng dầu đầu tiên tại lô 67 Peru

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết ngày 2-4, tại thủ đô Lima, Cộng hòa Peru, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cùng Công ty Dầu khí Perenco đã tổ chức nghi thức mở van khai thác thương mại và xuất bán dòng dầu đầu tiên tại lô 67 Peru.

PVEP khai thác dòng dầu đầu tiên tại lô 67 Peru ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, đánh giá việc khai thác và xuất bán dòng dầu thương mại đầu tiên từ các mỏ Dorado và Pirana thuộc lô 67 không chỉ là một cột mốc đáng chú ý với các hoạt động của PVEP ở Nam Mỹ, mà còn với cả Perenco và Chính phủ Peru.

Thành công này đánh dấu thêm một mốc đáng ghi nhớ trong hoạt động tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và PVEP nói riêng ở nước ngoài tại các địa bàn trọng điểm là Liên bang Nga và các nước SNG, Đông Nam Á, Bắc Phi, Trung Đông và Mỹ Latin.

Ông Luis Ortigas Cuneo, Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Peru (PeruPetro), cho biết dự án này thể hiện sự hợp tác thành công của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thông qua PVEP và Công ty Perenco. Đây là lần đầu tiên, sau hơn 40 năm, một liên doanh nước ngoài đã vượt qua các khó khăn về địa lý, địa chất đưa các mỏ vào khai thác tại Peru. Lô 67 là dự án thứ hai của PVN tại Peru, trước đó là dự án lô 39 đã được ký kết nằm ở khu vực lân cận.

Với chiến lược mua tài sản dầu khí có sẵn để sớm đưa vào khai thác nhằm đầu tư hợp lý cho cả các dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển khai thác dầu khí ở nước ngoài, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đồng ý để PVEP tiến hành đàm phán với Công ty Perenco mua 52,6% cổ phần của Perenco Peru Limited để sở hữu 50% quyền lợi tham gia tại Hợp đồng dầu khí lô 67 (bao gồm các mỏ Pirana và Dorado).

Dự án này đã trở thành tài sản mua ở nước ngoài đầu tiên của PVEP. Sau gần ba năm tích cực triển khai, dự án phát triển khai thác dầu tại hai mỏ Piranha và Dorado thuộc lô 67 đã thành công với sản lượng dầu khai thác ban đầu đạt khoảng 6.000 thùng/ngày.

Hiện nay, dầu khai thác được từ hai mỏ này được vận chuyển hàng ngày bằng xà lan (khoảng gần 20 chiếc với trọng tải trên dưới 10.000 thùng/chiếc) từ khu mỏ trong rừng sâu Amazon, vượt hơn 600km ra đến trạm thu gom dầu quốc gia số 1 của Peru để xuất bán.

Trong tương lai, đường ống dẫn dầu dài khoảng 175km nối từ khu mỏ tới hệ thống đường ống dẫn dầu quốc gia của Peru sẽ được xây dựng để đảm bảo quá trình khai thác dầu ổn định và tiết kiệm chi phí.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.