PV GAS và AES ký kết ký liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) đã ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”. 

PV GAS và AES ký kết ký liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Lễ ký kết được tổ chức với hình thức trực tuyến 2 phía Việt Nam và Mỹ trong điều kiện phòng chống đại dịch Covid-19. 
Trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) được ký kết vào ngày 12-11-2017, được sự chấp thuận và chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán các điều khoản chính của thỏa thuận liên doanh để thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. 
Trải qua quá trình đàm phán, cho đến nay các điều khoản chính đã được hoàn thành và 2 bên tiến hành Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.
Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo) nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặc biệt là sau 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm.
Được biết, AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại bang Virginia, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 (1.150 MW) tại Quảng Ninh. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất