Phụ nhưng quan trọng

Phụ nhưng quan trọng ảnh 1

Tại Diễn đàn Công nghiệp phụ trợ Việt Nam được tổ chức tại TPHCM mới đây, nhiều DN cho biết mặc dù chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ đã có sự chuyển biến ở tầm vĩ mô, nhưng trên thực tế chính sách vẫn chưa chạm đến hoạt động của các DN.

Cho đến nay, các DN tham gia vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ vẫn chưa nhận được ưu đãi gì từ các chính sách phát triển của ngành. Đồng thời, DN muốn mở rộng sản xuất cũng gặp khó do lãi suất, thuế quá cao…

Sự tham gia và đóng góp ý kiến rộng rãi là dấu hiệu cho thấy các DN đang ngày càng quan tâm hơn đến việc đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo nhận định của một đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nếu tiếp tục kéo dài tình trạng yếu kém trong ngành công nghiệp phụ trợ, không chỉ làm giá trị gia tăng xuất khẩu thấp do phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nước ngoài mà còn có nguy cơ dẫn đến việc hàng loạt DN FDI rút vốn đầu tư.

Chính vì vậy, trong mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế, cần phải xem ngành công nghiệp phụ trợ là một trong những vấn đề tối quan trọng để phát triển công nghiệp bền vững.

Trong khi đó, thời gian gần đây, nhiều tập đoàn nước ngoài có nhà máy ở Việt Nam cũng cảnh báo nếu không được cung cấp vùng nguyên liệu tại chỗ theo lộ trình giảm thuế trong khuôn khổ hợp tác mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc, họ có thể sẽ chuyển sang các quốc gia khác có ngành công nghiệp phụ trợ phát triển hơn.

Song cho đến nay, Việt Nam vẫn còn có rất ít những liên kết công nghiệp phụ trợ và cơ sở dữ liệu của ngành còn chưa được chú ý, chưa có những cơ sở dữ liệu đáng tin cậy nên không thể tạo được chuỗi giá trị.

Theo ông Sugiyama Hideji, cựu Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, muốn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, Việt Nam buộc phải phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện nay, các ngành công nghiệp ở Việt Nam vẫn còn đi theo hướng gia công lắp ráp với tỷ lệ cung ứng nguyên liệu rất thấp như ngành ô tô mới đạt 20-30%, da giày, dệt may khoảng 10%...

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Panasonic có được vị thế như ngày hôm nay cũng có những bước đầu xây dựng hình ảnh thông qua việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ như động cơ xe đạp điện, bóng điện xoay…

Mặc dù chiếc ốc vít chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong một chiếc ô tô nhưng mỗi ô tô cần đến hàng trăm chiếc ốc vít và thị trường thường xuyên đón nhận hàng nghìn ô tô được xuất xưởng mỗi năm, nên tiềm năng và lợi nhuận là không hề nhỏ.

Các nhà sản xuất nước ngoài đã quen với phong cách hoạt động chuyên nghiệp, luôn mong muốn đặt nhà máy ở những nơi có thể được cung ứng tại chỗ các loại linh kiện, các nguyên phụ liệu nằm trong chuỗi sản xuất để tiết giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

Nhưng nếu muốn phát triển công nghiệp phụ trợ, Việt Nam cần xây dựng một lộ trình cụ thể, rõ ràng và phải phát triển được 4 yếu tố quan trọng là nguồn nhân lực, công nghệ, tài chính và hệ thống phân phối.

Trong đó, Nhà nước cần phải chỉ định các ngành ưu tiên phát triển và đề ra mức độ ưu tiên, từ đó, xây dựng một quỹ tài chính với nguồn vốn vay ưu đãi dành cho các ngành này để hỗ trợ các DN đã tham gia cũng như thu hút các DN đầu tư mới.

Đồng thời, nếu Luật Phát triển công nghiệp cơ khí, công nghiệp điện tử được xây dựng để đề ra những giải pháp tổng hợp, có hệ thống và quy trình cụ thể về các vấn đề như phát triển kỹ thuật, đào tạo nhân lực, hỗ trợ tài chính, bảo đảm vị trí, khai thác thị trường… sẽ giúp DN dễ dàng hơn trong việc xác định được con đường phát triển cũng như có niềm tin khi tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.