Phòng vệ để bảo vệ sản xuất trong nước

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các mặt hàng tôn mạ màu nhập khẩu vào Việt Nam từ nhiều quốc gia sau khi nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với các mặt hàng tôn màu nhập khẩu của nhóm các nhà sản xuất (CTCP Đại Thiên Lộc, CTCP Thép Nam Kim và CTCP Tôn Đông Á thị phần chiếm 25,17%).

 Phòng vệ để bảo vệ sản xuất trong nước ảnh 1

Trao đổi với ĐTTC về vấn đề này, ông NGUYỄN VĂN SƯA, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho rằng đó là hoạt động phòng vệ thương mại bình thường. Các nước họ kiện, áp dụng biện pháp chống bán phá giá với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nhiều rồi, mình mới làm vài vụ là quá ít.

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết tôn mạ màu nhập khẩu thời gian qua đã gây sức ép như thế nào với thị trường trong nước?

Ông NGUYỄN VĂN SƯA: - Ảnh hưởng tương đối nhiều, sự lấn át là khá rõ ràng khi 5 tháng đầu năm nhập khẩu tôn mạ màu lên đến 730.000 tấn. Lượng nhập nhập này chiếm một thị phần rất lớn của thị trường trong nước. Năm 2015 các nhà sản xuất trong nước sản xuất 3,3 triệu tấn thì nhập khẩu tôn mạ màu lên đến hơn 1 triệu tấn. Năm nay các nhà sản xuất trong nước dự kiến sản xuất khoảng 3,5 triệu tấn nhưng trong những tháng đầu năm lượng tôn mạ màu nhập khẩu đã tăng lên rất nhanh.

Lượng tôn nhập khẩu trong giai đoạn 2013 - 2015 tăng lên nhanh chóng. Giá trị nhập khẩu tôn mạ màu năm 2013 đạt 2.712 tỷ đồng, năm 2014 đạt 4.084 tỷ đồng, năm 2015 đạt 5.240 tỷ đồng. Về sản lượng nhập khẩu năm 2014 tăng gấp rưỡi năm 2013, năm 2015 tăng gấp đôi năm 2013. Có thể nói tôn nhập khẩu đang ảnh hưởng rất lớn đến các nhà sản xuất trong nước, sản lượng sản xuất giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận giảm, tồn kho tôn màu tăng.

- Hoạt động điều tra tiến tới áp thuế tự vệ với tôn mạ màu sẽ bảo vệ thị trường trong nước như thế nào thưa ông?

- Việc điều tra, tiếp tới áp thuế tự vệ là việc làm hết sức bình thường trong hội nhập kinh tế quốc tế. Áp thuế tự vệ với một số hàng hóa nhập khẩu gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước là hoạt động bình thường để hạn chế thiệt hại do hàng nhập khẩu. Điều này nằm trong quy định cho phép của WTO và luật pháp Việt Nam. Phía nước ngoài họ đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với rất nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương, với sự đề xuất của cơ quan quản lý cạnh tranh mới áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại với một vài mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài như phôi thép, thép dài, tôn mạ màu, dầu thực vật, kính nổi xây dựng…

Để bảo vệ tốt nền sản xuất trong nước cần tăng cường các biện pháp tự vệ thương mại thông qua việc áp thuế nhập khẩu để duy trì sự ổn định các ngành sản xuất trong nước. Các nhà sản xuất trong nước đương nhiên được hưởng lợi từ việc áp thuế tự vệ, nhưng về lâu dài sẽ tốt cho cả ngành sản xuất và cho người tiêu dùng. Không thể có hàng hóa giá rẻ mà chỉ trông chờ vào việc nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài.

- Thực tế việc áp thuế với phôi thép và thép dài thời gian qua đã làm giá thép tăng. Việc điều tra và áp thuế tự vệ tạm thời với tôn mạ màu thời gian tới có làm tôn trong nước tăng giá không thưa ông?

- Thời gian qua giá thép trong nước đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nguyên liệu đầu vào trên thế giới. Giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới những tháng đầu năm tăng rất nhanh, đạt đỉnh điểm vào tháng 4 năm nay. Nguyên liệu đầu vào tăng đã đẩy giá thép trong nước tăng.

Yếu tố thứ 2 là việc áp thuế tự vệ tạm thời 23,3% với phôi thép và 14,2% với thép dài, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc dẫn tới một số nhà sản xuất trong nước cũng đẩy giá để tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng đến tháng 6 vừa qua, khi giá nguyên liệu đầu vào đã ổn định, các công cụ phòng vệ thương mại phát huy hiệu quả, giá thép trong nước đang có xu hướng giảm xuống, dần đi vào đúng quy luật thị trường.

Với sản phẩm tôn mạ màu tôi nghĩ sẽ không tăng, hoặc tăng không nhiều. Vì các nhà sản xuất tôn trong nước dùng nhiều nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Phần lớn giá bán nằm trong giá nguyên liệu, chi phí sản xuất trong nước thấp nên tác động đến giá bán không lớn. Việc áp thuế với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu chỉ hạn chế nhập khẩu tôn thành phẩm từ nước ngoài, bảo vệ sản xuất trong nước và khôg gây nhiều áp lực nên giá bán.

* Xin cảm ơn ông.

Theo thông báo tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương, các mặt hàng tôn mạ màu nhập khẩu có mã HS 7210.7010, 7210.7090, 7212.4010, 7212.4020, 7212.4090, 7225.9990, 7226.9919, 7226.9999 nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị điều tra để xác định thiệt hại trong giai đoạn từ đầu năm 2013 đến hết năm 2015. Cũng theo Bộ Công Thương, 3 công ty đứng ra kiện yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ và các công ty có đơn ủng hộ việc điều tra chiếm 99,86% tổng lượng sản xuất tôn mạ màu trong nước. Trong thời gian tới biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng để bảo vệ sản xuất trong nước trước khi có kết luận điều tra cuối cùng.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa.