Phối hợp thu ngân sách: Lợi 3 bên

Theo thống kê của Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), hiện số thuế các ngân hàng thương mại đã ký kết và tham gia đề án thí điểm phối hợp thu ngân sách nhà nước với Tổng cục Hải quan đạt trên 50% tổng số thu của ngành (khoảng 220.000 tỷ đồng/năm). Việc phối hợp này mang lại lợi ích cho 3 bên: doanh nghiệp, hải quan và ngân hàng.

Giảm thời gian nộp thuế

Phối hợp thu ngân sách: Lợi 3 bên ảnh 1
Tính đến nay, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách và bảo lãnh thuế hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) bằng phương thức điện tử với 17 ngân hàng thương mại. Trong đó có 13 ngân hàng: BIDV, VietinBank, MB, Vietcombank, Agribank, VIB, Techcombank, EximBank, Maritime Bank, VPBank, HDBank, MHB Bank, OCB đã triển khai trên toàn quốc; 3 ngân hàng ANZ, ABbank và PGBank triển khai thí điểm tại một số cục hải quan lớn như TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương; LienvietPostbank chuẩn bị thực hiện. Một số ngân hàng như Bản Việt, SCB, ACB… và các ngân hàng thương mại của Nhật Bản, Hồng Công, Singapore đang xúc tiến tham gia. Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu nâng số ngân hàng tham gia thu thuế XNK từ 17 đơn vị hiện nay lên 60 đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách nhà nước, đơn giản hóa thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan đánh giá việc phối hợp thu ngân sách với các ngân hàng thương mại đã giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho hải quan và doanh nghiệp. Thời gian nộp thuế XNK từ khoảng 30 phút trước đây giảm còn khoảng 5-7 phút, doanh nghiệp có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, trong và ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại (qua internet, ATM, thư bảo lãnh…).

Về phía cơ quan hải quan đã hạn chế được bức xúc về chậm luân chuyển thông tin giữa kho bạc và hải quan, giảm việc doanh nghiệp phải xuất trình giấy nộp tiền để được giải phóng hàng. Thỏa thuận này giúp hải quan cập nhật thông tin thường xuyên về thuế, lệ phí, bảo lãnh thuế của các doanh nghiệp từ các địa phương trên cả nước, thực hiện việc xét ân hạn thuế, giải tỏa cưỡng chế và thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc PGBank, cho biết với định hướng kinh doanh tập trung vào các doanh nghiệp có hoạt động thanh toán XNK và dựa trên lợi thế của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), PGBank đang có những khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu lớn, như: Petrolimex, Công ty Nhiên liệu bay Petrolimex, Công ty Xăng dầu Quân đội…

Các doanh nghiệp này hàng năm nộp thuế nhập khẩu trên 30.000 tỷ đồng, chiếm 15% tổng số thu thuế của ngành hải quan. Đây chính là lợi thế để PGBank phát triển dịch vụ phối hợp thu cùng Tổng cục Hải quan. Việc triển khai dịch vụ sẽ đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời ngân sách nhà nước, giúp việc thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa được thực hiện nhanh hơn, giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả

Phối hợp thu ngân sách: Lợi 3 bên ảnh 2Việc phối hợp thu ngân sách qua ngân hàng có ý nghĩa lớn góp phần cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế XNK. HDBank cam kết sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp XNK dịch vụ hiện đại, chất lượng cao và đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời cho ngân sách nhà nước.
Phối hợp thu ngân sách: Lợi 3 bên ảnh 3

Ông Trần Hoài Nam,
Phó Tổng giám đốc HDBank

Nội dung đề án thí điểm phối hợp thu ngân sách nhà nước với Tổng cục Hải quan bao gồm tổ chức xây dựng quy trình nghiệp vụ, kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử để phối hợp thu thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước. Thứ hai, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa XNK theo nguyên tắc kết nối trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về số phải thu, số đã thu, số tiền và thời hạn thư bảo lãnh thuế thông qua Cổng thanh toán điện tử của Hải quan.

Sắp tới, Tổng cục Hải quan dự kiến triển khai thêm nội dung hợp tác Hạn mức ngân hàng trả thuế thay là hình thức ngân hàng cấp một hạn mức tín dụng và thời gian nhất định cho doanh nghiệp để nộp thuế đối với hàng hóa XNK.

Theo phản ánh của BIDV, việc tra cứu thông tin nợ thuế của doanh nghiệp trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan đôi khi còn chậm. Một số trường hợp cán bộ hải quan vẫn yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy nộp tiền có ký tên đóng dấu của ngân hàng mới được thông quan hàng hóa gây mất thời gian của doanh nghiệp, điều này không khuyến khích doanh nghiệp tham gia nộp ngân sách qua ngân hàng.

Đồng thời, doanh nghiệp sau khi hoàn tất việc nộp thuế tại các ngân hàng không kiểm tra được thông tin trên hệ thống tại các chi cục hải quan để xét thời hạn nộp thuế hoặc thông quan, giải phóng hàng hóa. Ngoài ra, theo một số doanh nghiệp, do hệ thống đường truyền chưa ổn định nên thông tin nộp thuế của doanh nghiệp từ ngân hàng qua hệ thống của hải quan đôi khi cập nhật chưa kịp thời.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu một số ngân hàng khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai phối hợp. Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị các ngân hàng triển khai thu thuế và thu khác, bảo lãnh thuế bằng điện tử trên tất cả các chi nhánh, điểm giao dịch các ngân hàng đã đăng ký giao dịch thanh toán, bảo lãnh điện tử với ngành hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các ngân hàng chỉ đạo các chi nhánh, điểm giao dịch khi thực hiện thu tiền hoặc chuyển tiền của doanh nghiệp để nộp thuế cho hải quan, cập nhật thông tin nộp tiền đầy đủ, kịp thời vào Cổng thanh toán điện tử của Hải quan ngay sau khi thu tiền, trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

Duy Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.