Phát triển công nghệ chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ cá tra

(ĐTTCO) - Tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa diễn ra lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ giữa CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI - thành viên Sao Mai Group) và Viện nghiên cứu Hải sản (thuộc Bộ NN-PTNT). 

Đại diện lãnh đạo Sao Mai Group và Viện nghiên cứu Hải sản ký kết hợp đồng hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Đại diện lãnh đạo Sao Mai Group và Viện nghiên cứu Hải sản ký kết hợp đồng hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Theo đó, từ giữa năm 2016, Viện nghiên cứu Hải sản đã phối hợp với Công ty IDI nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến tạo ra những sản phẩm mới có hàm lượng giá trị gia tăng cao từ con cá tra, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trên thế giới, bước đầu đã đạt được những kết quả rất khả quan. Trên cơ sở đó, Tập đoàn Sao Mai nói chung và IDI nói riêng có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn có thị trường xuất khẩu rộng lớn, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thiết bị sản xuất hiện đại, nguồn nhân lực trình độ cao với kinh nghiệm thực tiễn sẵn sàng triển khai công trình khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản. 
Viện Nghiên cứu Hải sản là nơi tập hợp đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, dự án phát triển thủy hải sản được ứng dụng vào thực tế. Ngoài ra, Viện còn có mối quan hệ rộng với các Viện, trường, Hiệp hội khoa học trên thế giới trong việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến thực phẩm hải sản tại Việt Nam. 

Sự kết hợp giữa Sao Mai Group và Viện Nghiên cứu Hải sản có ý nghĩa rất lớn trong việc tổ chức nghiên cứu, cung cấp nguồn giống cá tra, basa chất lượng cao và ổn định để phục vụ cho thị trường chăn nuôi - chế biến xuất khẩu thủy sản nước ta. Thông qua sự hợp tác này, Viện sẽ có những đề xuất lên Chính phủ, các Bộ ngành liên quan có các chính sách ưu đãi hỗ trợ cho Sao Mai Group phát triển bền vững về lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu. 

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và lãnh đạo Hiệp hội Cá tra Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của Tập đoàn Sao Mai và Công ty IDI trong việc làm gia tăng giá trị cho loại sản vật quí này, thể hiện sự tiên phong trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp của Chính phủ; tổ chức nghiên cứu và cung cấp nguồn giống chất lượng cao và ổn định để phục vụ cho thị trường chăn nuôi và chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Nhằm khẳng định quyết tâm, tiếp tục hợp tác chặt chẽ sâu rộng trong thời gian tới để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao công nghệ, không chỉ với sản phẩm cá tra lên men đóng hộp, cá tra xông khói mà còn nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác nữa, giúp doanh nghiệp khai thác hiệu quả loài thủy sản độc tôn của ĐBSCL, 2 bên đã thống nhất đi đến ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Việc hợp tác với Viện nghiên cứu Hải sản, Công ty IDI đã mở ra cho mình hướng đi mới thêm nhiều cơ hội thành công trong công cuộc chinh phục thị trường thế giới, giải quyết bất cập của bài toán chế biến thô xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển ổn định bền vững của ngành hàng cá tra Việt Nam.

X.Nghi – Đ.Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.