Phát hiện nhiều sai phạm ở nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

(ĐTTCO)-Thanh tra Bộ Xây dựng vừa kết luận thanh tra nhà ga quốc tế của sân bay Đà Nẵng, ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư, một số nhà thầu với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm tại nhà ga quốc tế của sân bay Đà Nẵng

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm tại nhà ga quốc tế của sân bay Đà Nẵng

Kết luận thanh tra cho thấy, đến tháng 5.2017, công trình đã được đưa vào khai thác sử dụng nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (Công ty AHT) chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Theo đó, công trình chậm ký hợp đồng thuê đất quá 18 tháng, vi phạm luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty AHT.
Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với sơn và vecni, vi phạm khoản 3, điều 83 luật Xây dựng. Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra.
Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng. Bên cạnh đó, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công không có giấy tờ lưu hành, kiểm định theo quy định, cụ thể là ở gói thầu thi công cọc khoan nhồi, thi công xây dựng phần móng, thi công xây dựng kết cấu phần nhà ga...
Có 3 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trường theo cam kết của hợp đồng, vi phạm điểm c, khoản 2, điều 9 luật Xây dựng năm 2014, như gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt nhà ga; sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt hệ đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng; thi công xây dựng đường tầng...
Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra gói thầu thi công hạng mục kính mặt dựng, kính trong nhà, lam nhôm, lam chắn nắng, nghiệm thu khối lượng sai so với thực tế, vi phạm quy định của Chính phủ.
Về trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, cán bộ tư vấn giám sát của nhà thầu đã để xảy ra một số vi phạm trong giám sát thi công.
Một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền hơn 48 tỉ đồng tại một số gói thầu 11, 12, 15, 16...
Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ Hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để Công ty AHT xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất theo quy định.
Đối với các nhà thầu để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong quá trình tham gia thực hiện dự án, Thanh tra Bộ này yêu cầu Công ty AHT, căn cứ theo quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ tại các hợp đồng, chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra rà soát, chấn chỉnh và thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác thiết kế; tư vấn giám sát; quản lý chất lượng công trình; nghiệm thu và thanh toán.
Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư và 9 nhà thầu với tổng số tiền 457 triệu đồng.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất