Phát hiện 2 mẫu xăng có nước

Đáng chú ý, đây là các mẫu xăng lấy từ 2 cửa hàng có "ăn xăng" từ xe bồn bị pha tạp chất.

 Phát hiện 2 mẫu xăng có nước ảnh 1

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cho biết, 2 mẫu xăng này được lấy tại cửa hàng xăng dầu Bạch Đằng, thuộc CTCP cơ khí xăng dầu, tại 469 Bạch Đằng, P2, quận Bình Thạnh và cửa hàng xăng dầu số 982 Xuyên Á Thủ Đức, số 982 Trường Sơn (Quốc lộ 1A), P Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng III cho thấy, mẫu xăng A92 tại cửa hàng xăng dầu Bạch Đăng có hàm lượng nước 172mg/kg. Mẫu xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu 982 Xuyên Á Thủ Đức có hàm lượng nước là 151mg/kg.

Theo Quy chuẩn Việt Nam ban hành năm 2009, trong mặt hàng xăng không chì không quy định hàm lượng nước.

Khi phân tích các chỉ tiêu khác, kết quả cũng cho thấy, 2 mẫu xăng không phát hiện hàm lượng acetone và methanol. Chỉ số ốc-tan và hàm lượng oxy, lưu huỳnh, áp suất hơi vẫn phù hợp Quy chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn Việt Nam.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa nhấn mạnh: Riêng với hàm lượng acetone và methanol, nếu hàm lượng pha chế trong xăng dưới 0,2% thì các phương pháp thử nghiệm hiện nay không phát hiện thấy. Nhưng với hàm lượng nước bị phát hiện thì các mẫu xăng này là có vấn đề.

Các mẫu mặc dù mua từ 2 cửa hàng thuộc khu vực mà báo Thanh niên có nêu là nơi xe bồn biển số 57K-8275 chở xăng của Công ty CP cơ khí xăng dầu tới giao hàng, nhưng chúng tôi không đủ cơ sở để khẳng định, các mẫu đã lấy để thử nghiệm này là từ chính các xe bồn này.

Vì thời điểm lấy mẫu xăng tại 2 cây xăng và thời điểm nhận xăng từ xe bồn bị pha chế là khác nhau. Chưa hết, các cây xăng còn lấy xăng từ các công ty khác, xe bồn khác nên rất khó khẳng định nguồn gốc thực sự của mẫu xăng, ông Tuấn nói.

(VEF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.