Phạt 1,7 tỷ đồng vi phạm kinh doanh xăng dầu

Ngày 21-2, Bộ Công Thương cho biết trong thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã xử lý 237 vụ vi phạm kinh doanh xăng dầu với số tiền xử phạt hành chính gần 1,7 tỷ đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 13 cửa hàng vi phạm.

Phạt 1,7 tỷ đồng vi phạm kinh doanh xăng dầu ảnh 1

Trong số đó đã xử lý 103 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh, 9 vụ vi phạm về giá, 19 vụ vi phạm về đo lường, vi phạm về chất lượng 37 vụ, xuất lậu xăng dầu 2 vụ và các vi phạm khác là 48 vụ.

Để tăng cường công tác quản lý chất lượng xăng dầu trong thời gian tới, Bộ Công thương yêu cầu Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đặc biệt là chất lượng xăng dầu, điều kiện kinh doanh xăng dầu, quy định về đại lý kinh doanh xăng dầu.

Đối với các doanh nghiệp đầu mối, Bộ Công Thương cũng yêu cầu phải chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu trong toàn bộ hệ thống phân phối từ khâu nhập khẩu, tồn trữ, vận chuyển đến cửa hàng bán lẻ.

Đồng thời, phải rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm soát chất lượng từng khâu; tăng cường kiểm tra, giám sát các khâu nhất là vận chuyển từ tổng kho của các doanh nghiệp đầu mối về Tổng công ty, đại lý và từ Tổng đại lý đến các cửa hàng bán lẻ.

Về mặt hàng gas, Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Gas Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để thực thi có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh gas nhằm lập lại trật tự thị trường gas, đáp ứng quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh gas.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh gas thực hiện nghiêm Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; đồng thời làm tốt công tác đăng ký giá, niêm yết và các quy định liên quan trong hệ thống phân phối bao gồm cả các cơ sở đại lý, bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đại lý.

Cục quản lý thị trường trong nước có nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật, kịp thời ngăn chặn hành vi chiết nạp gas lậu; điều tra và xử lý ngay phản ánh của doanh nghiệp kinh doanh gas về hiện tượng chiết nạp gas lậu...

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất