Phân bón Phú Mỹ giúp tăng giá trị trái sầu riêng Đắk Lắk

(ĐTTCO) - Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng tại Đắk Lắk đã giúp tăng 11,7% về năng suất và hơn 12.9% về hiệu quả kinh tế (lợi nhuận tăng hơn 1 triệu đồng/cây) so với vườn đối chứng. 
Năm 2017, sản xuất sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do tác động bất lợi của thời tiết và gây hại nấm bệnh, làm cho hàng loạt vườn sâu riêng bị chết, bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề. 

Trong đó, thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk là huyện Krông Pak bị thiệt hại nặng nề nhất, tập trung ở 2 xã Ea Yông và Ea Kênh với hơn 1.000 ha bị nhiễm bệnh. Trước tình hình đó, đơn vị thành viên của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên thực hiện mô hình trình diễn (MHTD) sử dụng Phân bón Phú Mỹ trong canh tác sầu riêng, nhằm giúp bà con nông dân sử dụng phân bón một cách tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo tính bền vững.

Với những kết quả đạt được, PVFCCo Central cùng với Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên tổ chức hội thảo tổng kết MHTD sử dụng Phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng nhằm báo cáo kết quả thực hiện và nhân rộng hiệu quả mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng trong thời gian tới.

Tại hội thảo, TS. Trình Công Tư, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và môi trường Tây Nguyên đã báo cáo MHTD sử dụng phân bón Phú Mỹ tăng 11,7% về năng suất và hơn 12.9% về hiệu quả kinh tế (lợi nhuận tăng hơn 1 triệu đồng/cây) so với vườn đối chứng. Đồng thời, các chỉ tiêu sâu bệnh hại của vườn trình diễn cũng giảm đáng kể so vườn đối chứng.
Phân bón Phú Mỹ giúp tăng giá trị trái sầu riêng Đắk Lắk ảnh 1 Cây sầu riêng  xử dụng phân bón Phú Mỹ  đạt năng suất cao.
Tham gia buổi hội thảo, bà con nông dân xã Ea Kênh đánh giá rất cao kết quả của mô hình và ngày càng tin tưởng trong việc sử dụng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ. Bên cạnh đó, bà con cũng mong muốn công ty đưa ra các sản phẩm chuyên dùng cho cây sầu riêng, đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái nhằm có thể mang lại năng suất cao và đáp ứng các yêu cầu đặc trưng của cây sầu riêng như không sử dụng gốc Clo trong thành phần phân bón, đảm bảo chất lượng và tăng giá trị cho quả sầu riêng.

Trong bối cảnh giá sầu riêng năm nay đạt rất cao (trên 50.000 đồng/kg tại vườn) và diện tích sầu riêng trên toàn quốc tại Đắk Lắk liên tục tăng: cả nước có trên 17.000 ha sầu riêng, tính riêng Đắk Lắk có 3.000ha - tăng 300ha so với năm 2016, đây là cơ hội để phân bón Phú Mỹ tiếp cận, mở rộng đối tượng cây trồng sử dụng và tăng sản lượng tiêu thụ trong thời gian tới.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất