Phân biệt một số nhóm nấm Linh chi

(ĐTTCO) - Linh chi được sử dụng như một dược liệu quý dùng chữa một số bệnh về gan mật, điều hòa huyết áp, bồi dưỡng cơ thể, tăng sức đề kháng ở các bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là ức chế và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Trên thị trường đông dược TPHCM có nhiều chủng loại nấm được bán với tên “nấm Linh chi”. Người mua không biết được đâu là nấm Linh chi thật, từ đó gây thiệt hại cho người mua về giá cả và chất lượng của nấm. Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn các chủng loại nấm Linh chi là do hình dạng của các tai nấm khá giống nhau, do chưa xác định được tên khoa học và chưa rõ nguồn gốc xuất xứ của nấm.
Góp phần phân biệt các chủng loại nấm Linh chi, tránh nhầm lẫn khi sử dụng, chúng tôi đã nghiên cứu đề tài “Phân biệt một số nhóm nấm Linh chi trên thị trường TPHCM” nhằm đưa ra các đặc điểm hình thái-cấu trúc và đánh giá triterpenoid qua sắc ký đồ HPLC để phân định các nhóm nấm Linh chi có khả năng làm dược liệu, từ đó góp phần xây dựng tiêu chuẩn dược liệu cho nấm Linh chi, phục vụ việc thu mua và kiểm nghiệm dược liệu.
Phân biệt một số nhóm nấm Linh chi ảnh 1 Linh chi chuẩn - Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst. trồng ở Việt Nam (A. chủng Nhật Bản; B. chủng Việt Nam). 
Đề tài đã thu thập 46 mẫu thể quả nấm có tên gọi Linh chi tại các cửa hàng đông dược đường Hải Thượng Lãn Ông và Triệu Quang Phục quận 5, Công ty TNHH Linh Chi VINA, Công ty TNHH Thương mại DONA, Trung tâm Công nghệ sinh học ứng dụng, CTCP Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO, CTCP Hóa-Dược phẩm MEKOPHAR, Công ty Dược phẩm OPC. 
Trong số 46 mẫu nấm này, dựa trên đặc điểm hình thái-cấu trúc có 23 mẫu là nấm Linh chi chuẩn [Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.], 12 mẫu là G. lucidum complex, 10 mẫu là G. applanatum complex và 1 mẫu là G. sinense Zhao, Xu et Zhang. Linh chi chuẩn [Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.] có thể quả có cuống hoàn chỉnh hay không cuống, mũ nấm thường hình thận có khi gần tròn. Bào tử đảm có cấu trúc kiểu Ganodermoid điển hình. Nguồn gốc của các mẫu nấm 2 này rất khác nhau. 
Nấm Linh chi chuẩn [G. lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.] có thể là nấm trồng ở Việt Nam từ chủng Nhật Bản hay chủng Việt Nam hoặc được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Linh chi mọc tự nhiên trong rừng Việt Nam thuộc 2 nhóm: nhóm có thể quả láng bóng là G. lucidum complex và nhóm có thể quả không láng bóng là G. applanatum complex. Có thể gặp một loại Linh chi nhập từ Trung Quốc có thể quả màu đen láng bóng, đó là loài G. sinense Zhao, Xu et Zhang. Nguồn gốc nấm khác nhau là nguyên nhân dẫn đến sự đa dạng về đặc điểm hình thái - cấu trúc của thể quả nấm và sự khác nhau về triterpenoid toàn phần. 
Sắc ký đồ HPLC dịch chiết triterpenoid toàn phần của các mẫu nấm Linh chi Nhật Bản trồng ở Việt Nam (L1, L3 và LC chủng Nhật Bản), Linh chi nhập từ Hàn Quốc (N10, N11, N12) hay Trung Quốc (N3, N15) có nhiều đỉnh và đỉnh hấp thu cao hơn so với các mẫu nấm Linh chi chủng Việt Nam (L2, DN, N1, N2, N16, N17, H5 và LC Việt Nam).
Trong số đó, Linh chi chủng Nhật Bản trồng ở Việt Nam (mẫu L1 và LC chủng Nhật Bản) có đỉnh hấp thu cao nhất. Dịch chiết của mẫu nấm mọc hoang (T2, N6 và D08) có các đỉnh hấp thu đặc trưng khác với sắc ký đồ của các mẫu nấm Linh chi chuẩn. Mẫu nấm nhập từ Trung Quốc (N4, N14) hầu như không có đỉnh hấp thu hay có đỉnh hấp thu thấp. Linh chi chuẩn - Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst. trồng ở Việt Nam.

PGS.TS Trương Thị Đẹp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.