PDVSA tham gia mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

PDVSA tham gia mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ảnh 1
PDVSA sẽ tham gia mở rộng nhà máy lọc dầu
Dung Quất của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 13-4, tại thủ đô Caracas, Venezuela, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) Đinh La Thăng và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí PDVSA của Venezuela, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Dầu khí Rafael Ramirez, đã ký một số thỏa thuận tăng cường hợp tác dầu khí.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bên đã cụ thể hóa thỏa thuận về việc PDVSA tham gia mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam, với mục tiêu lọc mỗi ngày 100.000 thùng dầu sơ chế từ mỏ Junín 2 thuộc Dải dầu khí Orinoco, khu vực được đánh giá là có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Chuyên gia của hai tập đoàn cũng đánh giá khả năng bắt đầu khai thác mỏ dầu Junín 2 sớm hơn 6 tháng so với dự kiến ban đầu. Cơ sở có diện tích 248km2 và sở hữu trữ lượng dầu lên tới 7,5 tỷ thùng dầu thô này hiện do Petromacareo, công ty liên doanh giữa PetroVietnam và PDVSA, đảm nhiệm khai thác.

Theo kế hoạch, Petromacareo sẽ bắt đầu khai thác Junín 2 từ quý III-2012, với sản lượng khởi điểm 50.000 thùng/ngày. Dự kiến sau 2 năm, Petromacareo sẽ đạt sản lượng 200.000 thùng dầu/ngày và sau khi được sơ chế sẽ tương đương 183.000 thùng dầu/ngày, với tỷ trọng dầu được nâng cấp từ 8 độ API lên 32 độ API.

Đại diện hai bên cũng đã thảo luận về 3 thỏa thuận hợp tác tiềm năng, bao gồm việc PetroVietnam có thể trợ giúp PDVSA trong công tác phân phối sản phẩm tại thị trường châu Á.

Hai tập đoàn dầu khí cũng đã trình bày những bước tiến trong công trình nghiên cứu chung từ năm 2007 về mỏ dầu thuộc lớp địa chất kỷ Phấn trắng tại hồ Maracaibo, nơi hai bên đã ký thỏa thuận cùng khai thác và chia sẻ rủi ro.

Trên trang thông tin chính thức của mình, PDVSA khẳng định PetroVietnam là một đối tác chiến lược và là một trong những công ty đầu tiên hợp tác với tập đoàn dầu khí Venezuela trong những dự án mới phát triển Dải dầu khí Orinoco.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.