NutiFood mang sữa Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngày 27-5, tại Stockholm, Thụy Điển, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven liên doanh 3 bên NutiFood - Tập đoàn Backahill - Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening, đã chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB. Nhân sự kiện này, ĐTTC đã trao đổi với ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT NutiFood.

Ông Trần Thanh Hải và tỷ phú Erik Paulsson tại lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa NutiFood và Backahill, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.

Ông Trần Thanh Hải và tỷ phú Erik Paulsson tại lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa NutiFood và Backahill, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.

Đây được xem là mốc quan trọng của NutiFood trên bước đường vươn ra thị trường thế giới, tại những quốc gia có chuẩn mực về dinh dưỡng rất khắt khe. 
PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ về hình thức sở hữu dự án này của NutiFood?
Ông TRẦN THANH HẢI: - Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam. NutiFood là doanh nghiệp sữa lớn đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào Thụy Điển được mời tham gia sự kiện này. 
 Đầu tư vào đây chúng tôi có nhiều thuận lợi như nguồn nguyên liệu, thổ nhưỡng để phát triển vùng nguyên liệu…, nhưng cũng gặp không ít thách thức như yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rất cao, chi phí nguồn nhân lực cao…
Ông Trần Thanh Hải
Nhà máy NutiFood Sweden AB là dự án đầu tư của NutiFood (sở hữu 50% vốn), cùng Tập đoàn Backahill của tỷ phú Erik Paulsson (25% vốn) và Skånemejerier Ekonomisk Förening (25% vốn). Giai đoạn 1 có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, với tổng công suất 15.000 tấn/năm, bao gồm 5.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh (infant formula), 10.000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em (baby food), được điều hành bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm từ các tập đoàn sữa - thực phẩm nổi tiếng trên thế giới.
Đặc biệt, nhà máy còn sản xuất các dòng sản phẩm sữa công thức, cháo và bột ăn dặm organic từ sữa dê. Sắp tới, khi hoàn thiện đầu tư giai đoạn 2, nhà máy sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic, sữa bột organic cao cấp đóng lon, hướng đến phân phối không chỉ châu Âu, châu Á mà vươn ra thị trường toàn cầu. Một số dòng sản phẩm cũng sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam trong quý III tới. 
Đây là nhà máy có sẵn, đang hoạt động chúng tôi mua lại để vận hành. Tuy nhiên sản phẩm sản xuất ở đây phải tuân theo chuẩn mực rất cao. Nhà máy NutiFood Sweden AB đặt tại Bjuv ở miền Nam Thụy Điển, nơi được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, bao bọc xung quanh với khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic.
Thụy Điển là nơi có chất lượng sữa organic tốt hàng đầu thế giới, là 1 trong 3 quốc gia xếp đầu châu Âu (cùng Nauy và Iceland), rất hạn chế và gần như không sử dụng kháng sinh khi gia súc bị bệnh.
Thụy Điển còn được coi là thiên đường cho các cô bò hạnh phúc, bởi được hít thở bầu không khí trong lành và tận hưởng nguồn thức ăn sạch từ những cánh đồng cỏ tự nhiên xanh tốt. Nước uống cho bò rất tinh khiết, con người có thể uống trực tiếp không cần phải qua xử lý. 
-  Cú “bắt tay” với tỷ phú Erik Paulsson phải chăng là “cơ duyên” hay chiến lược của doanh nghiệp, thưa ông?
- Đó là chiến lược của doanh nghiệp, nhưng từ chiến lược đến duyên cơ là cả quá trình. Cả 2 bên đều phải thẩm định năng lực của nhau, chiến lược, triết lý kinh doanh ra làm sao… Nếu thấy hợp mới đến với nhau, không thể muốn là được. Đầu tư qua các nước phát triển như Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản... tỷ suất lợi nhuận không thể bằng các nước đang phát triển hay tại chính sân nhà.
Thế nhưng, trong thời gian qua thăm Thụy Điển, tôi rất ấn tượng vấn đề nuôi dạy trẻ ở Thụy Điển. Ở đất nước này, trẻ em được ưu tiên số 1 nên sữa và dinh dưỡng dành cho trẻ phải là nguồn tốt nhất. Tôi ngưỡng mộ những giá trị Thụy Điển dành cho thế hệ tương lai. 
 Chúng tôi  rất ấn tượng khi NutiFood có được chứng chỉ FDA của Mỹ, với những điều kiện hết sức khắt khe để đưa sản phẩm vào Mỹ. Bên cạnh đó, năng lực tài chính dồi dào của NutiFood cũng là lý do để chúng tôi lựa chọn liên kết.
Tỷ phú Erick Paulsson
Là doanh nghiệp luôn chú trọng sức khỏe cũng như mong muốn mang tới cho trẻ em, nên những giá trị tuyệt vời như đất nước Thụy Điển là lý do chúng tôi chọn đầu tư vào đây. NutiFood muốn nhân rộng những giá trị đó ra toàn thế giới. NutiFood tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư vào Thụy Điển. Trong chiến lược vươn ra thế giới của mình, chúng tôi đã chinh phục được thị trường Mỹ.
Bước tiếp theo để chinh phục thị trường châu Âu, chúng tôi chọn Thụy Điển vì đây là đất nước cung cấp thực phẩm đạt chuẩn organic cao hàng đầu thế giới, đặc biệt là sữa. Chúng tôi mong muốn sản phẩm sữa organic do doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển hợp tác sản xuất sẽ có mặt trên toàn thế giới. NutiFood cam kết làm hết sức mình để chứng minh năng lực của người Việt Nam, đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia.
NutiFood mang sữa Việt ra thế giới ảnh 1 Nhà máy sữa NutiFood Sweden AB.
- Trong chiến lược lâu dài đâu là thị trường quan trọng của NutiFood, thưa ông?
- Chúng tôi mới phát triển ra thị trường thế giới vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nội địa vẫn là thị trường chủ yếu của NutiFood. Bởi lẽ, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, gần 100 triệu dân nhưng tỷ lệ tiêu thụ sữa bình quân đầu người còn thấp; nhu cầu về thực phẩm an toàn đang tăng; vẫn còn nhiều trẻ em ở vùng sâu - vùng xa suy dinh dưỡng; vẫn có nhiều thói quen và tư duy chưa đúng về sữa nói chung và dinh dưỡng nói riêng... 
Còn rất nhiều việc các bác sĩ doanh nhân ở NutiFood phải làm, phải trăn trở. Hiện chúng tôi làm nhiều việc, như nghiên cứu các sản phẩm chuyên biệt cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi; khởi xướng chương trình "Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi" để kéo giảm tỷ lệ này.
Có thể nói, mọi cái đã sẵn sàng cho sản phẩm sữa mang thương hiệu Việt Nam, chất lượng theo chuẩn Thụy Điển tỏa ra mạng lưới khách hàng toàn cầu. Thế nhưng, thị trường đầu tiên cho một số dòng sản phẩm của NutiFood Sweden AB chính là Việt Nam.
Chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên. Đã xây dựng được nhà máy sản xuất ở châu Âu, có sẵn mạng lưới khách hàng toàn cầu, khát vọng đưa thương hiệu sữa Việt ra thế giới ấp ủ bao năm nay... sao NutiFood không dồn toàn lực cho chiến lược đi ra thế giới? Nhưng đó là logic hoàn toàn hợp lý. 
- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa.