Nông dân Việt tiếp cận công nghệ Nhật

(ĐTTCO) - Sự hợp tác giữa Ngân hàng (NH) số 1 Việt Nam - Agribank,  về đầu tư phát triển nông nghiệp với Tập đoàn máy nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản - Yanmar,  sẽ giúp hàng triệu người nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận máy móc nông nghiệp hiện đại.
Giấc mơ CNC đang gần với nông dân

 Tập đoàn Yanmar của Nhật Bản có trên 100 năm kinh nghiệm về sản xuất máy móc nông nghiệp, cung cấp sản phẩm cho 190 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn Yanmar hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 và hiện có 32 đại lý với những sản phẩm máy nông nghiệp được nghiên cứu, cải tiến phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam.
Tại “thủ phủ lúa” ĐBSCL, trước đây cứ đến mùa gặt, mùa cấy, hàng trăm người dân lại đổ ra đồng để làm việc. Thế nhưng, hiện nay tại nhiều xã cứ đến mùa vụ, cả cánh đồng bát ngát chỉ còn vài chiếc máy cấy, máy gặt đập liên hợp cần mẫn làm việc.
Anh Đỗ Văn Được, xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp chỉ vào 2 chiếc máy cấy, máy gieo sạ hiệu Yanmar và cho hay, chỉ trong một vụ, 2 “ngựa chiến” này của anh có thể cấy được tới 300ha, tức bằng công sức của cả trăm người trước đây.

Nông dân Việt tiếp cận công nghệ Nhật ảnh 1 Lễ ký kết giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar tại Nhật Bản. 
Thực ra làm nông nghiệp hiện đại, sử dụng máy móc công nghệ cao (CNC) đã phổ biến ở nhiều nước như Nhật Bản, Israel, Hà Lan... Song với nhiều nông dân Việt Nam, điều này vẫn còn là giấc mơ xa vời. Một phần bởi chi phí cho mỗi chiếc máy cấy, máy gặt đập quá lớn, từ 500-700 triệu đồng.
Tuy nhiên, giấc mơ làm nông nghiệp kiểu CNC đối với người nông dân Việt Nam sẽ không còn xa nữa khi NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng với Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) hợp tác triển khai dự án “Yanmar  - Agribank, công nghệ Nhật cho nông dân Việt”, nhằm đưa máy nông nghiệp có chất lượng cao đến với nông dân góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, ứng dụng CNC trong sản xuất.

Agribank và Tập đoàn Yanmar đã thực hiện ký Thỏa thuận hợp tác ngày 1-6-2017 tại Nhật Bản, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm Chính phủ Nhật Bản vào đầu tháng 6-2017. Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới.
Việc hợp tác này là cơ hội lớn cho Agribank và Yanmar cùng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng CNC trong nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Agribank đã và đang chủ động thực hiện đầu tư tín dụng và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho các pháp nhân và cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có các DN Nhật Bản.

Nông dân Việt tiếp cận công nghệ Nhật ảnh 2 Agribank đang dần hiện đại hóa các loại máy móc CNC ở "thủ phủ lúa" ĐBSCL. 


Liên kết Agribank - Yanmar

Được biết, ngoài việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ NH cho Yanmar như trả lương cho nhân viên, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối, quản trị rủi ro… một trong những nội dung quan trọng của việc hợp tác là 2 bên sẽ có những hỗ trợ cho khách hàng khi vay vốn Agribank để mua máy nông nghiệp Yanmar. Cụ thể, Agribank sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho các đại lý bán hàng của Yanmar Việt Nam mở tài khoản, vay vốn, bảo lãnh thanh toán để mua máy móc và thiết bị của Yanmar.  Đồng thời, tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua máy nông nghiệp như máy gặt, máy cấy hoặc máy làm đất của Yanmar theo đúng quy định hiện hành của Agribank và pháp luật Việt Nam với những ưu đãi về miễn/giảm lãi suất, phí.

2 bên cũng sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam. Theo đó, Yanmar Việt Nam nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ khách hàng và thực hiện thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Agribank thực hiện cho vay để mua máy đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn đáp ứng đủ điều kiện theo các chương trình hỗ trợ cho vay của Chính phủ mà Agribank đang thực hiện. Bên cạnh đó, khách hàng vay vốn còn được hỗ trợ thêm về lãi suất hoặc những hình thức hỗ trợ khác do Agribank và Yanmar phối hợp thực hiện.

Được biết, Yanmar là DN đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển… Rất nhiều loại máy nông nghiệp của Yanmar đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như máy thủy, máy cấy, máy gieo sạ, máy gặt đập liên hợp…
Ưu điểm của máy móc do Yanmar sản xuất đó là được phát triển phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình bùn lầy của đồng ruộng Việt Nam với những chính sách bảo trì, bảo hành uy tín của Yanmar.

Tiên phong rót vốn cho nông nghiệp CNC

Với sự khuyến khích, hỗ trợ của Chính phủ, làn sóng nông nghiệp CNC đang rộ lên ở Việt Nam, mới đây Chính phủ đã ban hành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp CNC. Tuy nhiên, đa số nông dân vẫn chưa dám mạnh dạn tiếp cận gói tín dụng này. Chính vì vậy, sự hợp tác của NH lớn nhất Việt Nam về tín dụng nông nghiệp và tập đoàn lớn nhất nhì về máy nông nghiệp Nhật Bản đang mang lại hy vọng cho hàng triệu nông dân Việt Nam trong tiếp cận máy nông nghiệp CNC, trước hết là hơn 10 triệu hộ gia đình và cá nhân đang là khách hàng của Agribank.

Với mạng lưới gồm 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã thực sự là một NH của “Tam nông” khi cung cấp các dịch vụ tài chính NH tới từng thôn bản, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng nông thôn. Nắm bắt được xu thế tất yếu của nông nghiệp CNC, thời gian qua NH liên tục có những gói vay hỗ trợ người dân mua thiết bị nông nghiệp với lãi suất ưu đãi. Agribank cũng là NH khởi xướng, tiên phong hỗ trợ vốn cho các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp CNC.
Từ cuối năm 2016, NH đã đưa ra chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch với quy mô nguồn vốn ưu đãi tối thiểu 50.000 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5 - 1,5%/năm so với lãi vay thông thường. Việc cho vay với khách hàng sản xuất nông nghiệp CNC đã được Agribank triển khai từ năm 2015. Cho đến nay, chương trình cho vay các dự án nông nghiệp, nông thôn với lãi suất ưu đãi của Agribank đã và đang được người dân hưởng ứng nhiệt tình.
 Tính đến cuối năm 2016, Agribank có tổng tài sản 1.003.288 tỷ đồng; nguồn vốn huy động trên 924.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt 791.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank  và chiếm trên 50% dư nợ của toàn ngành NH trong đầu tư lĩnh vực này. Mạng lưới của Agribank phủ kín trên phạm vi toàn quốc với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và 1 chi nhánh tại nước ngoài; với gần 40.000 người lao động, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Hiện tại, Agribank đang duy trì quan hệ đại lý 858 NH trên thế giới, trong đó có tới 35 NH đại lý tại thị trường Nhật Bản, duy trì 2 tài khoản đồng Yên Nhật tại 2 NH hàng đầu tại Nhật Bản.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.