Những câu chuyện tưởng như không thể trong kinh doanh

(ĐTTCO)-Đây là những cuốn sách với câu chuyện trải nghiệm giúp truyền năng lượng cho không chỉ các doanh nhân, doanh nghiệp mà là tất cả mọi người.

Hành trình trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới của Michael Dell

Michael Dell, ông chủ của hãng máy tính lớn nhất thế giới đứng thứ 39 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố năm 2018 với khối tài sản trị giá 22,7 tỷ USD. Tuy nhiên, cách đây 30 năm người đàn ông này đã gia nhập hội tỷ phú khi đưa công ty lên sàn thành công vào 1988. 

Những câu chuyện tưởng như không thể trong kinh doanh ảnh 1  

“Direct from Dell" là một món quà tuyệt vời mà Michael Dell dành cho tất cả những ai đang bắt đầu khởi nghiệp, đang nắm giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp hoặc có thể là bất cứ ai trong chúng ta đang loay hoay tìm hướng đi cho chính mình. Cuốn sách không chỉ mang đến câu chuyện làm giàu đầy cảm hứng cho người đọc, mà còn đem đến cho độc giả những bài học về lãnh đạo đầy giá trị từ vị tỷ phú đại tài này.

Trong cuốn sách, Michael Dell mở ra cuộc sống của chính mình: Cách ông bắt đầu Dell khi còn là một chàng sinh viên năm nhất tại Đại học Texas chỉ với 1.000 USD, những điều khiến ông thực sự khác biệt, cách ông đánh giá sự hài lòng của khách hàng và lợi ích của họ. 

Cuốn sách này cũng có nhắc về thời thơ ấu của Michael Dell một cách ngắn gọn, nhưng đủ để giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc về cách Michael Dell suy nghĩ khi còn nhỏ. Chính những suy nghĩ đó đã tạo nên một tỷ phú Michael Dell như ngày hôm nay. 

Theo Michael Dell, người làm kinh doanh không thể cứ mãi làm một việc và cầu mong nó giữ vững như thế. "Chúng ta cần phải tạo ra khác biệt nhưng câu hỏi khó nhất chính là khác biệt ấy nằm ở đâu? Khi sáng lập một công ty, bạn sẽ cảm thấy có một ý thức sâu sắc và trách nhiệm với nó. Tôi sẽ luôn quan tâm tới Dell cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp Việt từ chối khoản đề nghị “hấp dẫn” 2,5 tỷ USD

"Vượt lên người khổng lồ" kể lại câu chuyện đặc biệt của một công ty gia đình Việt Nam – Tân Hiệp Phát, khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến và kinh tế bao cấp, đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch sang tiếng Việt: Vượt lên người khổng lồ) do Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát viết chính, cùng hai đồng tác giả khác.

Những câu chuyện tưởng như không thể trong kinh doanh ảnh 2  

Một trong những câu chuyện ấn tượng được đề cập trong cuốn sách Compeing with Giants là việc bố cô - doanh nhân Trần Quí Thanh từ chối lời đề nghị mua lại Tân Hiệp Phát với trị giá 2,5 tỷ USD từ một Công ty vào năm 2012. Đây cũng là lần đầu tiên chi tiết về cuộc đàm phán này được tiết lộ cùng với những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh, cũng như cách làm thế nào để một doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sử dụng thế mạnh của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

Trần Uyên Phương là nữ doanh nhân châu Á thế hệ thứ hai. Thông qua cuốn sách, cô muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia.

Hành trình xây dựng đế chế bán lẻ Walmart hùng mạnh từ con số 0

“Ông vua bán lẻ”, Sam Walton – cha đẻ của tập đoàn Walmart được lịch sử ghi nhận là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Sam Walton đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh thời bấy giờ, nhưng ít ai biết rằng, ông khởi nghiệp chỉ với vài đồng xu lẻ. 

Ngay từ nhỏ đến khi học đại học ông cũng đã trải qua rất nhiều nghề để nuôi sống bản thân cũng như trang trải cho việc học tập. Trong quãng thời gian đó ông đã học được rằng cần phải làm việc chăm chỉ như thế nào để có được một đồng đôla và khi bạn lao động thì bạn xứng đáng được hưởng một cái gì đó. Trước khi thành công với Walmart, Sam Walton đã làm nhiều công việc như nhân viên giao báo, phục vụ nhà hàng, nhân viên giặt là...

Những câu chuyện tưởng như không thể trong kinh doanh ảnh 3  
Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ (tựa tiếng Anh: Made In America) là cuốn tự truyện của Sam Walton - ông vua bán lẻ xoay quanh hành trình xây dựng đế chế bán lẻ Walmart hùng mạnh từ con số 0 và được xem là một trong những câu chuyện kinh doanh hấp dẫn nhất mọi thời đại.

Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra những chỉ dẫn để mọi người đều có thể cảm nhận được con đường trở thành một doanh nhân huyền thoại Sa Walton như: Học theo cách kinh doanh của người khác và áp dụng, có cạnh tranh thì mới có phát triển nên hãy vui vẻ chấp nhận, hãy tiết kiệm và đặc biệt là bạn đừng sợ sai.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.