Nhiều bức xúc DN được tháo gỡ

(ĐTTCO)-Nhiều bức xúc đã được tháo gỡ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan TPHCM với các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, do Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 21-4.

Hàng loạt câu hỏi làm “nóng” hội trường, như việc hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT); thủ tục kê khai khi luân chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu giữa công ty và các chi nhánh; chính sách ưu đãi thuế đối với hàng nông sản xuất khẩu; thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập, tái xuất…

Tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Ba Nhất, nhận định, chính sách của Nhà nước thay đổi quá nhiều làm cho doanh nghiệp không theo kịp. Cụ thể, 20 - 30 năm qua, doanh nghiệp được hoàn thuế và không xảy ra vướng mắc gì, nhưng năm nay thay đổi chính sách khiến việc hoàn thuế VAT của doanh nghiệp bị tắc, ảnh hưởng đến việc chi lương, chi thưởng.

 Nhiều bức xúc DN được tháo gỡ ảnh 1

Về vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết, trong thời gian qua, do thực hiện nhiều quy định mới nên đã phát sinh những vướng mắc. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã ghi nhận các vướng mắc này và đã tháo gỡ bước đầu. Hiện tại, Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư riêng cho việc hoàn thuế VAT, trong đó có những quy định thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Bức xúc về việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng nhập khẩu làm mẫu, bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp GAP, phản ánh, công ty nhập khẩu lô hàng bánh quy mẫu các loại qua đường chuyển phát nhanh. Hai tuần sau công ty chuyển phát nhanh cho biết, cơ quan hải quan yêu cầu lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành, với phí kiểm tra chuyên ngành bằng giá trị 2 kiện hàng mẫu (hơn 1 triệu đồng).

Trả lời bức xúc này, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM giải thích, hiện nay, các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh thường đại diện cho chủ hàng làm thủ tục thông quan các lô hàng gửi qua đường chuyển phát nhanh. Chi phí do doanh nghiệp chuyển phát nhanh và chủ hàng tự thỏa thuận, không liên quan đến cơ quan hải quan. Về việc lấy mẫu, kiểm tra chuyên ngành đối với lô hàng cũng là bức xúc của cơ quan hải quan. Vì hiện nay, mỗi ngày Chi cục Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho khoảng 200 tờ khai liên quan đến hàng quà biếu, quà tặng phải kiểm tra chuyên ngành.

Theo quy định thủ tục hải quan, những lô hàng trị giá dưới 2 triệu đồng đã được miễn thuế; nhưng quy định của cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi hàng hóa này không đưa ra thị trường. Cơ quan hải quan đã kiến nghị về bất cập này nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý chuyên ngành bãi bỏ.

Trả lời câu hỏi của Công ty TNHH Việt Duy về chính sách ưu đãi thuế, thủ tục hải quan đối với hàng nông sản xuất khẩu, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM cho biết, mặt hàng nông sản xuất khẩu không phải chịu thuế xuất khẩu và không thuộc đối tượng nộp thuế VAT.

Thủ tục hải quan đối với hàng nông sản xuất khẩu được thực hiện thông quan điện tử trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) rất nhanh chóng, thuận lợi, phần lớn hàng hóa đều thông quan luồng xanh miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất