Nhật Bản giúp VN xây dựng hải quan điện tử

Nhật Bản giúp VN xây dựng hải quan điện tử ảnh 1

Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 34 triệu USD để xây dựng hệ thống hải quan điện tử.

Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản cho biết tại buổi làm việc với bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ chiều 14-2.

Các hoạt động xây dựng hệ thống hải quan điện tử cho Tổng cục Hải quan sẽ được thực hiện trong vòng 36 tháng, kể từ tháng 3 tới. Nguồn kinh phí này chủ yếu giành cho việc xây dựng phần mềm thông quan và phần cứng trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, tổng cục Hải quan Nhật Bản cho hay, sau khi hoàn thành, kinh phí duy trì, vận hành hàng năm mà phía Việt Nam phải bỏ ra vào khoảng 105 tỷ đồng/năm.

Theo bộ trưởng Vương Đình Huệ, sau khi hệ thống hải quan điện tử hoàn thành không chỉ có ý nghĩa hiện đại hóa hệ thống hải quan Việt Nam mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản, góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà máy Jotun Việt Nam (Na Uy) đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

Dọn đường đón nhà đầu tư

(ĐTTCO)-TPHCM đang chứng kiến sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước. Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước đạt gần 193 triệu USD, tăng 58,75% so cùng kỳ 2019. Trong đó, cấp mới 27 dự án với vốn đầu tư đăng ký gần 162 triệu USD, tăng 55,97% và 22 dự án với vốn điều chỉnh tăng hơn 31 triệu USD, tăng 74,85%.