Nhà nước hỗ trợ liên kết mới thắng

Nhà nước hỗ trợ liên kết mới thắng ảnh 1

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), cả nước hiện có khoảng 200 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản nội địa, chiếm 30% tổng sản lượng cung ứng trên thị trường trong nước.

Trong khi đó, 70% thị phần còn lại đang nằm trong tay 50 DN FDI. Con số này cho thấy ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đang bị mất cân bằng. Trước đây, DN trong nước chỉ lo ngại các vấn đề như sản phẩm bán giá thấp hơn giá sản xuất, dịch bệnh làm giảm nhu cầu và phụ gia, nguyên liệu đầu vào tăng giá.

Song hiện nay, trước sức ép của các DN nước ngoài cộng với khó khăn của nền kinh tế, nhiều DN trong nước đang đứng trước bờ vực phá sản. Các thương hiệu như CP, Cargill, Pronco… đang ngày càng chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng.

Điều này xuất phát từ việc họ có nguồn vốn lớn, sẵn sàng bao tiêu toàn bộ con giống, thuốc thú y đến đầu ra theo một quy trình chăn nuôi, sản xuất khép kín. Với sự bảo đảm đó, họ dễ dàng có được những hợp đồng cung cấp với số lượng lớn. Các DN trong nước chỉ ký được những hợp đồng nhỏ và không ổn định nên mất dần sức cạnh tranh.

Các DN nước ngoài thắng trên thị trường nội địa do được ưu tiên về đất đai và thuế. Hơn nữa, năng lực tài chính, quản trị lẫn công nghệ của họ luôn vượt trội hơn DN trong nước. Điều này giúp họ có được lợi nhuận cao nhờ vào giá trị gia tăng của sản phẩm.

Thêm vào đó, các công ty này còn cho người chăn nuôi nợ tiền hàng nên buộc họ phải mua sản phẩm từ các nhà cung cấp. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, các nhà sản xuất nước ngoài sẽ có thể thao túng giá, tạo sự ràng buộc lên người chăn nuôi và các DN trong nước cũng sẽ khó khăn trong việc giữ lấy 30% thị phần đang có được.

Vì vậy, các DN trong nước đang rất cần một chính sách hỗ trợ để có được nguồn vốn vay ổn định với lãi suất ưu đãi. Khi đó, DN mới có thể tái cơ cấu sản xuất và phát triển sản xuất để cân bằng lại thị trường. Ngoài ra, các DN trong nước cũng cần tính đến việc liên kết để phát triển từ chuỗi sản xuất đến hoạt động phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Nếu không đủ vốn, các DN có thể sáp nhập lại với nhau để gia tăng nguồn vốn.

Sản phẩm sản xuất trong nước có lợi thế là giá hợp lý hơn, song DN vẫn chưa coi trọng việc gắn kết với nông dân để phát triển chuỗi sản xuất và phân phối nhằm tạo ra một chu kỳ khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. Nếu thị trường có sự liên kết, hỗ trợ giữa Nhà nước, nhà sản xuất và nhà nông, không chỉ riêng ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà nhiều ngành khác cũng sẽ có điều kiện phát triển để giữ lấy thị phần trong nước và gia tăng sản phẩm xuất khẩu.

HOÀNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.