Nhà mạng nhỏ đua nhau tung chiêu khuyến mại

Khi các hãng viễn thông lớn đồng loạt cắt giảm khuyến mại, các tiểu gia di động làm động thái ngược lại. Theo đó, những chính sách gây sốc, cùng ưu đãi gọi nội mạng nâng cấp từ bạc triệu lên tới bạc tỷ. 

Nhà mạng nhỏ đua nhau tung chiêu khuyến mại ảnh 1 
 Tiểu gia di động không ngại tung chính sách tiền tỷ để thu hút người tiêu dùng.

Anh em nhà VNPT - MobiFone và VinaPhone vốn khá mạnh tay chi cho các chương trình khuyến mại đang cắt giảm mạnh chính sách ưu đãi. Các cơn mưa khuyến mại tặng giá trị thẻ nạp thường thấy trước đây được áp dụng rất dè dặt. Gần đây nhất, MobiFone đưa ra thị trường 3 chương trình khuyến mại nhưng giá trị quà tặng cũng chỉ dừng ở con số vài trăm triệu đồng.

Viettel - hãng viễn thông đang có số lượng thuê bao di động lớn nhất hiện nay cũng không nằm ngoài xu thế này. Cùng với việc giảm khuyến mại tặng thẻ nạp xuống mức 50%, Viettel có xu hướng siết chặt ưu đãi đối với thuê bao di động. Giá trị của mỗi chương trình khuyến mại giảm từ chỗ hàng tỷ đồng xuống mức vài trăm triệu. Bên cạnh đó, Viettel cũng sử dụng các quà tặng là hiện vật như iPhone, iPad hay điện thoại di động để khuyến khích người dùng dịch vụ, sản phẩm của hãng.

Trong khi đó, 2 hãng viễn thông tiểu gia Beeline và Vietnamobile liên tục dội vào thị trường các chương trình khuyến mại gây sốc. Sau gói cước tỷ phú, Beeline đang dự kiến tung ra chính sách ưu đãi khác cũng ở mức "khủng" không kém. Giá trị các phần thưởng này đều được tính bằng bạc tỷ chứ không dừng ở con số hàng trăm hay hàng triệu.

Một chuyên gia khá am hiểu thị trường viễn thông nhận xét: "Beeline đã tung một đòn cực hiểm vào thị trường viễn thông vốn đang khá trầm lắng khi các hãng di động lớn đang nhìn nhau để cắt giảm khuyến mại".

Theo ông, một lý do khác khiến Beeline bỗng trở thành tâm điểm chú ý của người tiêu dùng đó chính là hãng tiểu gia này đã kéo đại bộ phận khách hàng kể cả giới "thuê bao nghèo" đến với khái niệm tỷ phú. Khi một cậu học trò nghèo cũng sở hữu tài khoản di động tới một tỷ đồng là một điều kỳ lạ mà chưa khi nào người dùng di động Việt Nam nhận được. "Họ hòa mạng Beeline vì cái mỹ từ 'tỷ phú' nhiều hơn là họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ một cách thực thụ" - vị chuyên gia này nhận xét.

Sức hấp dẫn của mỹ từ "tỷ phú" cũng lan tới mạng di động thứ 6 - Vietnamobile. Sau thành công vì số lượng thuê bao gặt hái được từ món quà bạc tỷ - sim được đúc bằng vàng, hãng viễn thông này liên tiếp tung ra thị trường các chính sách khuyến mại với mức ưu đãi lên tới cả tỷ đồng.

Một lãnh đạo hãng chia sẻ rằng khi người tiêu dùng đã "nghiện" khuyến mại, việc nhà mạng dừng ưu đãi sẽ khiến thuê bao di động bị sốc. Trong khi đó vẫn có một bộ phận khách hàng kiếm tìm các chương trình khuyến mại và Vietnamobile sẽ dành sự ưu ái này như là cách hỗ trợ họ trong bối cảnh giá cả leo thang.

Tuy vậy, vị lãnh đạo này cũng không giấu tham vọng của hãng là nhanh chóng trở thành nhà khai thác di động lớn thứ 4, sau các chính sách khuyến mãi có giá trị bạc tỷ.

Chưa có đơn vị nào đứng ra làm phép tính giá trị mà khách hàng được hưởng thực sự sau mỗi chương trình khuyến mãi, tuy nhiên, không ít người tiêu dùng di động từng gắn bó với mạng di động đại gia tỏ ra hụt hẫng.

Châu Anh, nhân viên của một công ty truyền thông tâm sự, cô dùng mạng Viettel và từ vài tháng nay không thấy nhà mạng này có chính sách “yêu chiều” khách hàng. “Tặng thẻ nạp cũng chỉ 50%, tháng có một lần, ngoài ra tin nhắn, cước gọi không có gì ưu đãi cả nên mình dùng tốn khá nhiều tiền cước di động”, Châu Anh chia sẻ.

Còn anh Thái, thuê bao di động MobiFone cho hay cách đây chừng 4 năm, các hãng viễn thông đại gia đều có chương trình tặng tiền cho mỗi phút gọi để kích thích người dùng, rồi sau đó là hàng loạt ưu đãi về tin nhắn, giá cước... “Họ làm vậy đương nhiên là để kéo chân khách hàng, nhưng có phải họ nghĩ người dùng ngại đổi số nên sau khi đã chiếm thị trường lớn thì không chăm sóc khách nữa” - anh Thái nói. 

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất