Nhà mạng liên quan đến lừa đảo?

Nhà mạng liên quan đến lừa đảo? ảnh 1
Vấn nạn sim rác bán tràn lan trên thị trường được nhắc đi nhắc lại nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn đâu vào đấy. Có lẽ vì thu lợi dễ dàng nên các nhà mạng phớt lờ mua sim phải có chứng minh thư. Điều đáng nói, sim rác không chỉ là thủ phạm gây ra các tin nhắn rác, làm phiền các chủ thuê bao, mà còn tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo. Trong phát hiện của công an trong các vụ án điều tra về lừa đảo thường có câu: “Đối tượng sử dụng sim rác nên gây khó khăn trong công tác điều tra”.

Trước đây, khi VinaPhone và MobileFone khai thác độc quyền, hiện tượng sim rác dường như không có, bởi theo quy định, người sử dụng phải mang chứng minh thư ra các đại lý để đăng ký thuê bao. Nhưng khi có nhiều nhà mạng tham gia thị trường cạnh tranh lẫn nhau, cùng với việc điện thoại rẻ hóa, mỗi chủ thuê bao sử dụng nhiều điện thoại… đã làm bùng phát thị trường sim rác. Rõ rang nếu không có sim rác đối tượng lừa đảo cũng khó lừa và cơ quan điều tra cũng đỡ phần nào.

Ngoài vấn nạn sim rác, nhiều người sinh sống tại TPHCM sử dụng dịch vụ điện thoại cố định của VNPT cũng phản ánh bị kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên nhà mạng đòi nợ khách hàng. Anh H., một đồng nghiệp của tôi, kể cách đây không lâu, buổi sáng chuẩn bị đi làm thì chuông điện thoại bàn reo. Nhấc máy lên, anh nhận được cuộc gọi nhắc nợ cước: “Thuê bao của quý khách đang nợ cước với số tiền 8,9 triệu đồng. Vui lòng thanh toán, nếu không, thuê bao của quý khách sẽ bị khóa”.

Đang thắc mắc chưa hiểu vì sao nợ cước, bên kia đường dây đã trấn an: “Quý khách thắc mắc xin bấm tiếp số 9 gặp tổng đài VNPT xác minh”. Anh H. bấm số 9 và có người tự xưng là tổng đài VNPT xác nhận lại nội dung nợ cước, thậm chí người này còn chuyển máy nói chuyện với Công an TP Hà Nội. Cuối cùng anh H. cũng phát hiện đó là trò lừa đảo.

Việc tội phạm khai thác kẽ hở trong quản lý công nghệ của nhà mạng để lừa đảo, khủng bố, tống tiền các chủ thuê bao không còn mới. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ hầu như các nhà mạng chưa thể hiện nỗ lực cải thiện dịch vụ, “phủi tay” phủ nhận trách nhiệm khi có liên quan đến sim rác, tội phạm công nghệ cao.

Thực tế, bất kỳ sim điện thoại nào cũng cần đến việc cung cấp dịch vụ của nhà mạng để hoạt động được. Nhà mạng cung cấp dịch vụ cho các sim mà không hề quản lý dữ liệu của người sử dụng, biến chúng thành sim rác, lỗi trước tiên thuộc về nhà mạng.

Thanh Vy (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.