Nguyên liệu da giày ùn ứ ở cảng

Nguyên liệu da giày ùn ứ ở cảng ảnh 1 
Theo nguồn tin của Báo SGGP và từ phản ánh của các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm da thuộc phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu da giày, túi xách Việt Nam cho biết, hiện sản phẩm da thuộc các doanh nghiệp nhập khẩu về các cảng tại TPHCM đang phải chịu phí lưu kho bãi, ùn ứ, không được thông quan, ảnh hưởng tiến độ xuất khẩu vì vướng vào Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch mà Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa ký ban hành theo Quyết định số 4758/QĐ-BNN-TY ngày 18-11-2015.

Theo các doanh nghiệp, da chưa qua quá trình thuộc được gọi là da nguyên liệu. Da đã trải qua quá trình thuộc da có sử dụng các hóa chất gọi là da thành phẩm. Do sử dụng các hóa chất để thuộc nên da thành phẩm không còn vi khuẩn và mầm bệnh. Chính vì vậy, da thuộc để sử dụng sản xuất giày dép, túi xách là da thành phẩm, liên quan nhiều đến các hóa chất thuộc da như formadehyde, crome… và đã được kiểm nghiệm trước khi xuất, không liên quan đến dịch bệnh và không có khả năng lây bệnh. Vì thế, áp dụng việc kiểm dịch đối với da thuộc là không phù hợp đối với da thành phẩm.

Trả lời thắc mắc, bức xúc của doanh nghiệp về qui định trên, trong công văn trả lời ngày 30-11-2015, gởi Cơ quan Thú ý vùng VI và Công ty CP ICD Tân Cảng – Long Bình, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) nêu rõ: Đối với sản phẩm da thành phẩm (da trâu, bò, lợn… đã được thuộc để làm nguyên liệu sản xuất giày dép, túi, cặp…): sau khi nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc theo hình thức kho ngoại quan thì không phải thực hiện việc kiểm dịch.

Do vậy, Bộ NN -PTNT cần loại khỏi danh mục các mã HS của danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch thuộc Quyết định số 4758/QĐ-BNN-TY, tương ứng với các loại da thuộc để sử dụng sản xuất giày dép và túi xách, cụ thể là các mã HS 4104, 4105, 4106, 4107, 4112, 4113, 4114, 4115. Cơ quan chức năng nên khuyến khích và chấp thuận doanh nghiệp thực hiện việc kiểm dịch tại nguồn xuất, nhằm bảo đảm giảm chi phí lưu kho tại cảng.

Hiệu lực thi hành của Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký 18-11-2015, cũng khiến cho rất nhiều doanh nghiệp và các cơ quan liên quan phải bối rối trong việc thực hiện. Bên cạnh đó, mục b, điểm 3, điều 30 của Nghị định 33/2005/NĐ-CP qui định là Doanh nghiệp phải khai báo ít nhất 15 ngày trước khi hàng nhập đến cửa khẩu, lại càng không khả thi vì Quyết định có hiệu lực ngay với tất cả các lô hàng. Nhiều lô hàng của các doanh nghiệp ngành da giày, túi xách đang bị ách tắt ngoài cảng do hiệu lực thi hành ngay của Quyết định này.

Trước đây Bộ NN-PTN cũng đã ban hành Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT ngày 15-8-2012 về việc Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Sau đó, ngày 11-3-2013 Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam đã gửi công văn số 30/CV-HHDG gửi Bộ NN-PTNT kiến nghị bãi bỏ việc kiểm dịch đối với da thuộc thành phẩm. Ngày 25-3-2013 Hiệp hội đã nhận được Công văn số 591/KDTV-KD của Cục bảo vệ thực vật Bộ NN - PTNT đồng ý đưa da thuộc ra khỏi danh mục kiểm dịch tại các cửa khẩu.

(SGGPO)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất