Ngừng xuất thủy sản không đủ yêu cầu vào EU

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) yêu các cơ sở chế biến NT2MV (điệp, sò lông) không xuất khẩu vào EU các sản phẩm chưa được xử lý nhiệt và đáp ứng các quy định của EU.

Ngừng xuất thủy sản không đủ yêu cầu vào EU ảnh 1
Cụ thể, kể từ ngày 20/9, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng không cấp chứng thư cho các lô hàng NT2MV xuất khẩu vào EU trong trường hợp lô hàng chưa được xử lý nhiệt đúng theo quy định của EU.

Đặc biệt, tuyệt đối không cấp chứng thư cho các lô hàng cồi điệp không được xử lý nhiệt triệt để như trụng/chần,… hoặc lô hàng cồi/cơ thịt NT2MV xuất xứ từ vùng phát hiện độc tố (bao gồm Lipophilic) trong mẫu nguyên con, mặc dù đã được tách cồi/cơ thịt và kết quả kiểm tra độc tố trên cồi/cơ thịt đạt yêu cầu.

Ngoài ra, Nafiqad yêu cầu các cơ sở chế biến NT2MV xuất khẩu vào EU, đặc biệt là các cơ sở được Đoàn thanh tra EU đến kiểm tra phải thực hiên nghiêm túc các yêu cầu: Rà soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở để khắc phục các sai lỗi; tập huấn, đào tạo cho cán bộ bảo đảm chất lượng và công nhân chế biến về thao tác thực hành theo đúng quy định.

Về việc triển khai Chương trình kiểm soát NT2MV, Nafiqad cũng yêu cầu Cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ, Nam Bộ lưu ý, trường hợp mẫu NT2MV nguyên con phát hiện độc tố thì không cho phép thu hoạch (không cấp giấy chứng nhận xuất xứ) cho nguyên liệu NT2MV để tách cồi/cơ thịt để chế biến xuất khẩu vào EU.

Đối với các lô sản phẩm đã được sản xuất trước ngày 20/9 theo hướng dẫn tại Công văn số 401/QLCL-CL1 ngày 16/3/2011 của Nafiqad, Cơ quan Quản lý chất lượng hướng dẫn doanh nghiệp chuyển thị trường xuất khẩu, hoặc chuyển mục đích sử dụng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.