Ngư dân Phú Yên “hái lộc biển” đầu xuân

2 ngày đầu năm mới Nhâm Thìn, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên đã lần lượt về bến mang theo gần 100 tấn cá ngừ đại dương.

Ngư dân Phú Yên “hái lộc biển” đầu xuân ảnh 1

Bến cá Đông Tác và Phường 6 thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 tết tấp nập thuyền bè. Đến chiều mùng 2 tết đã có khoảng 100 tàu câu cá ngừ đại dương đã vào đến 2 bến cá Đông Tác và Phường 6 thành phố Tuy Hoà để cân cá. Sản lượng cá ngừ bình quân từ 7 tạ đến 1,5 tấn/ tàu, tổng sản lượng cá các doanh nghiệp thu mua trong 2 ngày đầu năm Nhâm Thìn khoảng gần 100 tấn.

Ngư dân Trần Văn Xếp, phường 6 thành phố Tuy Hoà cho biết: “Gia đình tôi có hai tàu cá ngừ, 1 tàu đã vào bến bốc dỡ cá lên cân, đạt khoảng 1,5 tấn, giá cá được doanh nghiệp thu mua 170.000đ/kg nên gia đình thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Còn một chiếc vẫn đang ngoài biển, mấy thợ bạn báo tin về thắng lơị, coi như được lộc đầu năm mới nhưng điều tôi lo lắng nhất là cửa biển quá cạn, bến thì chật chội, ngư dân phải chờ đợi. Chỉ mong năm mới nhà nước sớm đầu tư vạo vét cảng và cửa biển Đà Rằng để tàu bè ra vào thuận lợi hơn”.

Trong khi đó ông Mai Thanh Minh chủ tàu cá PY92628TS cho biết: Tàu mới vào đêm qua (mùng 1 tết), vừa bốc cá xong hồi 15 giờ mùng 2 được 1,5 tấn, cho anh em nghỉ ngơi vài ngày để chuẩn bị vật tư thì xuất bến ngay. Cá đang xuất hiện nhiều, bà con không thể bỏ lỡ cơ hội làm ăn…

Bà Nguyễn Thị Xinh, chủ doanh nghiệp tư nhân Khải Vỹ cho hay: Để tạo điều kiện cho ngư dân giải phóng nhanh tàu, doanh nghiệp cũng đã huy động tối đa nhân công và 4 xe đông lạnh để kịp cân cá cho ngư dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con đón tết và trở ra biển trong thời gian sớm nhất. Riêng trong ngày mùng 2 tết, doanh nghiệp Khải Vỹ đã thu mua khoảng 10 tấn cá đủ tiêu chuẩn xuất máy bay và khoảng 10 tấn loại 2 để cung cấp các doanh nghiệp chế biến trong nước.

Còn ông Lê Văn Lợi, chủ doanh nghiệp Lợi Anh cho hay, công ty đã thu mua hai ngày nay khoảng 20 tấn cá đủ tiêu chuẩn đi máy bay. Doanh nghiệp cũng chuẩn bị 4 xe đông lạnh để đưa cá đi nên không thiếu xe thu mua vận chuyển cá ngừ của ngư dân.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.