Nghịch lý

 Nghịch lý ảnh 1
(ĐTTC) - (ĐTTC) - “Nghịch lý” là từ được ông Trần Thành Trọng, Tổng giám đốc CTCP Sáng Ban Mai (SBMPOWER), nhắc đi nhắc lại khi đề cập đến hoạt động đấu thầu tại một số dự án công ty ông tham gia.

Ông Trọng cho biết SBMPOWER tiền thân là công ty chuyên phân phối máy phát điện trong và ngoài nước. Chính nhờ sự tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ, SBMPOWER đã sản xuất ra những chiếc máy phát điện có công suất lớn nhất thế giới.

Thời điểm năm 2014 khi SBMPOWER sản xuất được chiếc máy có công suất phát điện 2.500kVA, trên thế giới cũng chỉ có máy phát công suất bằng tương tương. Tới thời điểm này, SBMPOWER đã xây dựng được hệ thống máy phát có công suất lên đến 7.500kVA.

Hiện SBMPOWER đang là nhà cung cấp máy phát điện lớn nhất nước, đa số cho các công trình xây dựng lớn, các công xưởng, khu công nghiệp, các tòa nhà hành chính của các tỉnh, thành… Đến nay, sản phẩm cơ điện của SBMPOWER đã được Bộ Công Thương phê duyệt là sản phẩm thay thế sản phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý khi tham gia vào các gói thầu nhà nước hoặc vốn nhà nước chiếm đa số, điều vướng mắc là hồ sơ đấu thầu viết ngay từ đầu sản phẩm phải được nhập ngoại 100%.

“Tình trạng cơ quan quản lý nhũng nhiễu và đặt ra những điều kiện không theo quy định của luật khiến DN vô cùng khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, DN trong nước không thể nào mạnh lên để cạnh tranh với DN nước ngoài, là lực lượng mạnh về tiền bạc, công nghệ, kỹ thuật” - ông Trọng bức xúc.

Bức xúc của ông Trọng cũng là nỗi bức xúc của nhiều DN hiện nay. Chính vì vậy, tại buổi đối thoại với 150 DN mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh chỉ đạo xử lý ngay các trường hợp tổ chức đấu thầu “phân biệt đối xử” DN trong nước. Bộ trưởng Vinh khẳng định, Luật Đấu thầu 2013 đã có quy định khuyến khích DN Việt Nam, Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà thầu cũng đã có chế tài.

Trong đấu thầu cũng có những chế tài để nói rõ phải ưu tiên nếu có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn, có đủ chế tài và Nghị định 63 đã có mục đó. Bây giờ vấn đề đặt ra là làm rõ điều này hơn và có chế tài xử lý những người không thực hiện.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.