Nghĩa tình với quê hương

(ĐTTCO) - CLB Doanh nhân Phú Yên tại TPHCM  là thành viên của Hiệp hội DN TPHCM, tập hợp các nhà quản lý DN quê Phú Yên đang sống, làm việc tại TPHCM và các tỉnh lân cận. 
Trên chặng đường 10 năm của mình CLB đã ngày càng phát triển không ngừng, các thành viên CLB ngày càng gắn kết bên nhau, giúp nhau cùng kinh doanh, đầu tư hiệu quả về quê hương và hỗ trợ bà con khó khăn quê nhà.
Đầu tư xây dựng quê hương
Ra đời năm 2008, ban đầu CLB chỉ là nhóm doanh nhân trẻ Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM, với mong muốn có một sân chơi chung cho các anh em làm ăn xa quê, có điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Những hoạt động của CLB đã được lãnh đạo tỉnh Phú Yên quan tâm, động viên.
Trong chương trình họp mặt tân niên của các doanh nhân Phú Yên tại TPHCM đầu năm 2012, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã gặp gỡ, trao đổi các chính sách đầu tư về tỉnh. Và đúng 1 năm sau, ngày 2-4-2013 CLB Doanh nhân Phú Yên tại TPHCM chính thức được thành lập.
Trong 10 năm qua, ngoài việc được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với các DN uy tín trên toàn quốc, các DN thành viên CLB đã tham gia  nhiều buổi hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ ngành nghề; tham gia  các hoạt động xúc tiến đầu tư, marketing quảng bá thương hiệu và phát triển thị trường, phát triển kinh doanh… Qua các hoạt động này, nhiều DN trong CLB đã đầu tư về xây dựng quê hương. Điển hình là Công ty Đại Thuận của Chủ tịch CLB Phạm Xuân Nam, đã đầu tư nhiều công trình phục vụ du lịch cho tỉnh nhà.
Đó là trạm Astop tại Sông Cầu trở thành điểm dừng chân phục vụ khách du lịch Việt Nam; Đảo du lịch Nhất Tự Sơn đang ngày càng đông khách đến tham quan; khu nghỉ dưỡng Quê Tôi hứa hẹn điểm nghỉ lý tưởng. Hay Công ty Việt Long Phú Yên của anh Nguyễn Xuân Châu đang xây dựng khu đô thị mới tại Sông Cầu. Công ty Điện Bích Hạnh của Trần Văn Tưởng và chuỗi thực dưỡng Khai Minh của anh Đặng Ngọc Viễn đặt văn phòng đại diện tại Phú Yên hoạt động rất hiệu quả. Công ty Du lịch Mắt Rồng của anh Lê Vinh và Nguyễn Thanh Bình mới thành lập hơn 1 năm, nhưng đã đưa được hàng chục đoàn khách về Phú Yên...
Nghĩa tình với quê hương ảnh 1 Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo huyện Sơn Hòa tháng 9-2017.  
Trong quá trình triển khai đầu tư ở quê nhà, các DN Phú Yên tại TPHCM đã được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể. Đặc biệt, tháng 7-2016, CLB đã kết nối, đưa đoàn Việt kiều Đức về làm việc với tỉnh Phú Yên về vấn đề điện gió, điện pin mặt trời. Đoàn đã được đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở ban ngành của tỉnh gặp làm việc, tạo điều kiện trong việc khảo sát vị trí xây dựng nhà máy điện tương lai.
Hiện Công ty Năng lượng Xanh Sông Cầu đã trình dự án xây dựng nhà máy điện lên Chính phủ.  CLB cũng đã đưa Công ty Smart Agri về nghiên cứu triển khai dự án trồng cây khu nông nghiệp công nghệ cao. Các DN này đã được trao cam kết đầu tư và chủ trương đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trong tháng 1 vừa qua. 
Ngoài ra, CLB còn tổ chức nhiều buổi  cà phê doanh nhân; tổ chức khóa đào tạo “Tìm kiếm tài năng trẻ - Quản trị viên tập sự Phú Yên”; tổng hợp danh sách doanh nhân Phú Yên (theo ngành nghề, địa phương…); tổ chức nhiều buổi gặp mặt giao lưu (cà phê doanh nhân) theo chuyên đề; xây dựng website CLB và kết nạp hội viên.
Nghĩa tình với quê hương ảnh 2 Tặng quà cho bà con bị thiệt hại do bão lũ năm 2016. 
Hoạt động từ thiện
Ngoài đẩy mạnh đầu tư góp phần xây dựng quê hương, các họat động từ thiện xã hội như hỗ trợ học bổng, chăm lo người nghèo… đã được CLB Doanh nhân Phú Yên xem là tiêu chí hoạt động của mình. Một số hoạt động tiêu biểu như tổ chức cùng  đoàn y bác sĩ tình nguyện về khám bệnh phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 500  bà con ở huyện Tây Hòa; tặng 150 suất quà cho trẻ em Sông Hinh; tham gia tài trợ hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh do Tỉnh Đoàn và Hội Sinh viên tỉnh Phú Yên tổ chức; tham gia công tác xã hội với tổng trị giá năm 2013 khoảng 105 triệu đồng, năm 2014 khoảng 550 triệu đồng. 
Ngày 19-4-2015, CLB đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2 bầu ra ban chấp hành mới. Ngay sau khi ban chấp hành ra mắt đã có nhiều hoạt động thiết thực, như cùng với Hội đồng hương  Phú Yên tại TPHCM vinh danh 310 sinh viên Phú Yên tiêu biểu 2015 tại TPHCM, với tổng giá trị 50 triệu đồng cho sinh viên nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập. CLB cũng quyên góp hơn 30 triệu đồng ủng hộ em Lê Thành Khoa, học sinh lớp 12 toán Trường Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa, đã xuất sắc đậu á khoa toàn quốc khối A với 29,25 điểm và là thủ khoa của Đại học Bách khoa TPHCM. Năm 2016, CLB tiếp tục trao học bổng cho hơn 300 sinh viên Phú Yên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TPHCM. Các hội viên CLB đã đóng góp hàng chục triệu đồng hỗ trợ chương trình Mùa hè xanh; xây dựng quỹ “Chắp cánh ước mơ nâng tầm hạnh phúc”.
Đặc biệt chương trình “Vòng quay yêu thương” đã  tặng 127 xe đạp và 103 cặp sách vở cho các con em người dân tộc nghèo ở Phú Yên. CLB còn kết hợp với Bệnh viện Quân y 175 về khám bệnh phát thuốc cho hơn 1.000 bà con ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và Đông Hòa. CLB còn trao tặng 4 Ipad cho các cô giáo Trường Mầm non An Hiệp, huyện Tuy An; trao 200 suất quà cho xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa và các cháu học sinh mầm non An Hiệp. Ngoài ra, tháng 10-2016, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do bão lũ, CLB đã tham gia cùng các mạnh thường quân tổ chức trao 1.000 suất quà cho bà con Nghệ An, Hà Tĩnh. 
2017 là năm CLB tích cực hoạt động xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán, CLB đã tổ chức trao gần 200 suất quà cho bà con nghèo thị xã Sông Cầu, trao 300  xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học nhân dịp khai trường ở các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Sông Cầu, Đồng Xuân. Các DN CLB đã về tận Phú Mỡ, một xã miền núi nghèo, xa xôi nhất của Phú Yên để trao tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học.
Tháng 11 năm ngoái, cơn bão số 11 gây thiệt hại nặng nề cho Phú Yên, CLB đã tổ chức đoàn về trao tặng 200 suất quà cho bà con bị ảnh hưởng bão huyện Đông Hòa; hỗ trợ 87 căn nhà bị sập hoàn toàn ở toàn mỗi nhà 2 triệu đồng; phối hợp cùng đoàn y bác sĩ tình nguyện TPHCM về khám cho hơn 500 bà con ở huyện Sơn Hòa. Tổng công ty Xây dựng số 1 cùng CLB cũng đã tặng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Võ Duy Khương 60 tuổi ở thôn Định Trung 2, xã An Định, huyện Tuy An có con mất trong trận lũ. CTCP Đối tác Chân thật cam kết hỗ trợ tiền xây cầu Phong Hinh, bị lũ cuốn trôi… Tổng số tiền cứu trợ làm công tác xã hội năm 2017 hơn 1 tỷ đồng.
Mở đầu hoạt động nghĩa tình năm nay, trong dịp Tết Nguyên đán, CLB đã phối hợp cùng Hội đồng hương Phú Yên tại TPHCM trao hàng ngàn suất quà cho bà con nghèo ở Phú Yên. Tổng kinh phí CLB làm từ thiện nhiệm kỳ 2 hơn 2 tỷ đồng. Có thể nói trên chặng đường 10 năm của mình, CLB Doanh nhân Phú Yên tại TPHCM đã ngày một trưởng thành, gắn kết các thành viên CLB hướng lòng về quê hương với những hoạt động xã hội thiết thực và tích cực đầu tư về quê nhà. 

Đoàn Hoài Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất