Ông Juan Costa Ribas, phụ trách ẩm thực Khách sạn Caravelle:

Nghệ thuật “cân bằng hoàn hảo” trong ẩm thực

16 năm sống và làm việc ở Việt Nam, ông Juan Costa Ribas, trợ lý Tổng giám đốc, phụ trách bộ phận ẩm thực Khách sạn Caravelle, đã chia sẻ với ĐTTC góc nhìn về những thay đổi trong thưởng thức ẩm thực của người Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Hơn 16 năm làm việc trong lĩnh vực F&B (thực phẩm và nước giải khát), ông nhận thấy có sự thay đổi nào trong cách thưởng thức ẩm thực của người Việt Nam?

Nghệ thuật “cân bằng hoàn hảo” trong ẩm thực ảnh 1

Ông Juan Costa Ribas-Trợ lý Tổng giám đốc,
Phụ trách bộ phận Ẩm thực - Khách sạn Caravelle.

Ông JUAN COSTA RIBAS: - Sự thay đổi rất rõ trong gu ăn uống của người Việt Nam là trước đây xa lạ với hình thức dùng buffet. Họ có thói quen kết hợp nhiều món ăn không cùng chủng loại trong một đĩa: món rán khô để cạnh món xào nhiều nước, món cá và hải sản bên cạnh món thịt đỏ, thịt trắng.

Điều này làm giảm đáng kể hương vị các món ăn bởi sự trộn lẫn không cần thiết. Nhưng đến nay đã có sự khác biệt, nhiều người đã có những gu ăn uống rất tinh tế, khi chọn đồ ăn và thức uống có sự kết hợp hoàn hảo. Chẳng hạn khi dùng khai vị, họ nhấp chút champagne để đánh thức vị giác.

Đến khi dùng món chính, nhiều người dùng vang đỏ với thịt đỏ và dùng vang trắng với thịt trắng. Có lần tôi còn bất ngờ khi một vị khách gọi ly rượu Singleton vùng Glen Ord (Scotland) để dùng với chocolate cho đúng điệu. Đây là tín hiệu tốt cho thấy người Việt đã biết chú trọng đến yếu tố cân bằng trong ẩm thực để làm hài hòa vị giác và giữ gìn sức khỏe.

- Thông thường khi dùng tiệc tối, các khách sạn, nhà hàng thường có một thực đơn gồm món khai vị, món chính, món tráng miệng… Mỗi món ăn lại đi kèm với một thức uống riêng. Cấu trúc món này có quá nhiều không, thưa ông?

- Người phương Tây thường có một cấu trúc thực đơn gồm: món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng. Điều này hoàn toàn cần thiết, không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn biến bữa ăn trở thành cơ hội tuyệt vời để “chiều chuộng” vị giác. Nhiều người nhờ tôi chỉ dẫn làm thế nào để tạo được một thực đơn kết hợp hoàn hảo?

Tôi thường gợi ý nếu bạn thích ăn thịt beef steak, nên khai vị với salad trộn; còn với món chính là thịt hoặc hải sản chế biến thô nên dùng kèm với 1 ly mạch nha đơn Singleton và kết thúc bằng chocolate tráng miệng.

Mỗi thực đơn nếu có sự cân bằng hoàn hảo giữa khai vị - món chính - tráng miệng và thức uống sẽ giúp tăng cường vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và làm cho việc thưởng thức bữa ăn trở nên thú vị hơn.

- Người Việt Nam nói chung và giới doanh nhân nói riêng đã quan tâm nhiều hơn đến xu hướng ẩm thực, chú trọng đến sức khỏe. Vậy bí quyết nào để ông làm hài lòng gu ẩm thực của cả khách phương Tây và người Việt Nam?

- Với người Việt Nam, cấu trúc thực đơn trong các nhà hàng, khách sạn cũng tương tự như phương Tây và không có sự khác biệt lớn. Gần đây, tôi thấy người Việt, đặc biệt là giới doanh nhân, chú trọng đến việc ăn uống để thưởng thức, chứ không phải là “ăn để no”.

Họ rất sành điệu với ẩm thực. Nếu nói là bí quyết thì tôi không thể tiết lộ rộng rãi. Tuy nhiên, nguyên tắc chung của tôi để làm hài lòng những vị khách có gu thưởng thức đa dạng không gì khác hơn ngoài yếu tố cân bằng. Có được sự hoàn hảo giữa các món trong thực đơn, từ buffet cho đến món ăn chính là cách để thỏa mãn vị giác tốt nhất.

- Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị này.

GIA PHÁT (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.