Nghề môi giới góp phần lành mạnh thị trường

Thị trường bất động sản (BĐS) phục hồi, kéo theo đó đội ngũ môi giới BĐS rất lớn. Để nhận diện và hiểu hơn về nghề môi giới BĐS, nhân sự kiện ngày mai 18-8, Hội Môi giới BĐS Việt Nam (MGBĐS) chính thức ra mắt (khu vực miền Nam) và tổ chức kết nạp hơn 400 hội viên mới, ĐTTC đã trao đổi với ông TRẦN VĂN THÀNH (ảnh), Chủ tịch HĐQT Nhà Việt Nam và là  Phó Chủ tịch Hội MGBĐS, xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Cũng là doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS, ông đánh giá như thế nào về nghề môi giới để nhà đầu tư có thể tin tưởng?

Nghề môi giới góp phần lành mạnh thị trường ảnh 1

Ông TRẦN VĂN THÀNH: - Việc mua nhà thông qua nhà môi giới hiện nay khá phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng vì được tư vấn kỹ càng, có được nhiều sự chọn lựa hơn phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thức rõ nhà môi giới chỉ làm công việc cung cấp thông tin, tư vấn và kết nối giao dịch.

Thông tin cung cấp có thể không chính xác do nhận thức chủ quan của chính nhà môi giới, thậm chí có chủ ý riêng trong việc cung cấp thông tin. Do đó người mua nhà cần thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin từ  những nguồn khác nhau, như sử dụng thêm các dịch vụ pháp lý, xác minh thêm thông tin về sản phẩm mình chọn lựa từ chủ đầu tư, từ cơ quan quản lý nhà nước…

Đội ngũ các công ty và cá nhân hành nghề môi giới hiện nay rất đông đảo. Nhiều chủ đầu tư cũng đã sử dụng dịch vụ môi giới hỗ trợ tìm kiếm đầu ra rộng rãi cho sản phẩm của mình. Nhiều khách hàng mua nhà sau khi được nhà môi giới tư vấn đã chọn được đúng sản phẩm, đúng nhu cầu và giá cả.

Chúng ta không nên quan niệm mua nhà qua môi giới sẽ bị đắt vì mất chi phí trung gian. Thực ra chi phí này không cao, nhưng đổi lại nhà môi giới sẽ giúp cho việc ra quyết định chính xác khi mua một tài sản có giá trị lớn. Trong nhiều trường hợp, nhà môi giới còn hỗ trợ đàm phán với người bán để giảm giá cho người mua.

 - Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều hiệp hội ngành nghề nhưng chưa hỗ trợ nhiều cho thành viên. Vậy việc ra đời Hội MGBĐS góp phần như thế nào đến hoạt động môi giới trong thị trường BĐS?

Hội MGBĐS ra đời đã có một bản quy tắc đạo đức riêng cho những hội viên tham gia. Đây là bước tiến lớn trong việc bảo vệ người mua và minh bạch thị trường BĐS Việt Nam.

- MGBĐS là một nghề rất quan trọng và cần thiết cho xã hội trong một nền kinh tế thị trường phát triển. Sự ra đời và phát triển nghề này tất yếu khách quan, đáp ứng nhu cầu tự nhiên của xã hội và người dân trong việc tìm kiếm chốn an cư hoặc để đầu tư. Là một dịch vụ có nhu cầu rất lớn của xã hội, nghề MGBĐS lại có sức phát triển tự nhiên rất nhanh và mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, nghề này cũng có yếu tố đặc thù nhạy cảm, vì có sự liên quan đến các tài sản có giá trị rất lớn của xã hội nên dễ làm nảy sinh những tiêu cực về mặt đạo đức trong kinh doanh. Nếu những tiêu cực không được kiểm soát tốt có thể tạo phản ứng mạnh trong xã hội và tạo hiệu ứng ngược, dẫn đến hạn chế việc phát triển một nghề, đồng thời gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Hội MGBĐS ra đời là tập hợp của những cá nhân và tổ chức hành nghề mong muốn có một môi trường phát triển nghề nghiệp mạnh mẽ, bền vững và mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả người hành nghề chân chính, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của xã hội, của người tiêu dùng khi tham gia mua bán, giao dịch BĐS.

Sự ra đời của hội sẽ là cột mốc phát triển đưa nghề MGBĐS lên một tầm cao mới, thông qua việc tư vấn ban hành chính sách phát triển nghề nghiệp; nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo nâng cao tiêu chuẩn và nghiệp vụ chuyên môn hành nghề; kết nối các hoạt động kinh doanh, hoạt động nghề nghiệp của người hành nghề, không chỉ trong phạm vi của Việt Nam mà với  cả khu vực và quốc tế.

Với sự ra đời của Hội MGBĐS, chúng tôi hy vọng trong tương lai hoạt động nghề nghiệp của người làm MGBĐS tại Việt Nam sẽ từng bước đạt được các tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng phạm vi hoạt động ra khu vực, toàn cầu.

- Trong thời gian tới, Hội MGBĐS sẽ có những hoạt động cụ thể gì để góp phần là cầu nối giữa chủ đầu tư và người mua nhà?

- Ngay sau khi được thành lập, Hội MGBĐS đã tổ chức 2 buổi hội thảo lấy ý kiến cho thông tư hướng dẫn hoạt động môi giới, xây dựng xong website để thông tin hoạt động hội và kết nối các hội viên. Ngày 31-7 hội đã tổ chức triển lãm BĐS tại Hà Nội và cuối năm nay dự kiến tổ chức hội chợ triển lãm BĐS tại TPHCM.

Đóng góp lớn nhất hội có thể làm được để thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ và bền vững đã được ghi trong tôn chỉ, mục đích của quy chế hoạt động hội. Đó là phổ biến các quy tắc đạo đức hành nghề của hội đến toàn bộ cá nhân hành nghề trên thị trường BĐS; đào tạo, trau dồi nghề nghiệp cho hội viên; xúc tiến, kết nối các hoạt động giao dịch BĐS, các hoạt động nghề nghiệp trong nước và quốc tế.

Các hoạt động trên của hội đều có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng các cơ hội giao dịch kết nối giữa người bán nhà (chủ đầu tư) và người mua nhà. Bên cạnh đó hội cũng đang xây dựng các chương trình sinh hoạt tuần và tháng của các hội viên.

Trong đó, một trong các nội dung quan trọng là tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi thông tin các dự án của các chủ đầu tư với hội viên; giới thiệu hội viên gặp gỡ các chủ đầu tư, gia tăng cơ hội đưa những sản phẩm có chất lượng của chủ đầu tư đến với người tiêu dùng

Nghề môi giới góp phần lành mạnh thị trường ảnh 2

Nhân viên Công ty HASG tư vấn khách hàng mua dự án IDICO Tân Phú.

- Thời gian qua có một số tổ chức như mạng liên sàn… ra đời nhưng vai trò rất mờ nhạt. Hội MGBĐS sẽ triển khai hoạt động như thế nào để khắc phục tình trạng này?

- Về vị trí xã hội và chức năng nhiệm vụ, Hội MGBĐS có sự khác biệt rất lớn với các tổ chức như mạng sàn hay các hội của doanh nghiệp BĐS. Bởi lẽ Hội MGBĐS là tổ chức xã hội của những người hành nghề MGBĐS, khác với doanh nghiệp hành nghề dịch vụ MGBĐS (mạng sàn) hoặc doanh nghiệp BĐS thuộc các hiệp hội BĐS.

Mỗi một hội viên doanh nghiệp thuộc mạng sàn hoặc doanh nghiệp BĐS thuộc hiệp hội có thể có hàng trăm hội viên hội môi giới, đó là chưa kể đến các nhà MGBĐS hành nghề tự do. Do vị trí xã hội như vậy nên tự thân Hội MGBĐS đã có sức hút rất lớn đối với các tổ chức và cá nhân tham gia trực tiếp hoặc có liên quan đến thị trường BĐS.

Điều này đã được chứng minh thông qua việc dù chỉ mới ra đời từ tháng 2, nhưng Hội MGBĐS đã có hàng ngàn cá nhân và tổ chức mong muốn gia nhập. Dự kiến trong ngày 18-8, hội sẽ kết nạp mới cho khoảng 400 hội viên thuộc khu vực miền Nam; đồng thời đặt chỉ tiêu kết nạp 700 hội viên mới chỉ riêng cho khu vực này trong năm 2015.

Để thu hút nhiều hơn nữa hội viên tham gia, Hội MGBĐS đã xây dựng các chương trình sinh hoạt rất phong phú và đa dạng, như tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp trong các buổi sinh hoạt thực tế theo kế hoạch và cả trên không gian mạng.

Chúng tôi tin tưởng rằng với vị thế xã hội của mình và các kế hoạch cụ thể, Hội MGBĐS sẽ phát triển mạnh mẽ và thu hút được rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến hoạt động MGBĐS và thị trường BĐS tham gia.

- Xin cảm ơn ông.

Bình Minh (Thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.