Ngày tàn của “đế chế” CDMA

Bộ TT-TT vừa đồng ý cho CTCP dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) chuyển đổi từ công nghệ CDMA đang cung cấp sang công nghệ 3G (HSPA). Như vậy, sau một thời gian ì xèo, mạng CDMA cuối cùng tại nước ta chuẩn bị bị "khai tử", đánh dấu chấm hết cho 9 năm "đế chế" CDMA hiện diện tại Việt Nam.

Cái chết được báo trước

Ngày tàn của “đế chế” CDMA ảnh 1

Vào Việt Nam từ năm 2000, bắt đầu phát triển mạnh khi S-Fone gia nhập thị trường và tung ra gói cước Forever, các mạng CDMA đã có lúc phát triển rất rầm rộ, tạo thành thế cân bằng “3 chọi 3” với các mạng GSM.

Tuy nhiên, thời gian này chỉ kéo dài ngắn ngủi từ khoảng năm 2005-2007, giai đoạn các nhà mạng GSM vẫn đang trong quá trình chạy đà cũng như cuộc đua phá giá cước di động chưa được châm ngòi.

Mặc dù công nghệ được xem là tiên tiến hơn nhiều so với GSM nhưng qua giai đoạn ban đầu, sự cạnh tranh của các nhà mạng sử dụng công nghệ CDMA nhanh chóng yếu ớt dần rồi “tắt hẳn” mà điển hình là việc “tháo chạy” của HT Mobile và sự thất bại của EVN Telecom. S-Fone có thể coi là mạng CDMA dẻo dai nhất khi còn trụ được đến thời điểm này.

Tuy nhiên, cái chết của S-Fone gần như đã được báo trước khi nhà mạng này kinh doanh ngày càng đi xuống. Là mạng điện thoại di động ra đời sớm thứ 3 tại thị trường Việt Nam, trước cả Viettel Telecom song đến nay, thị phần của S-Fone rất khiêm tốn.

Theo Sách trắng về công nghệ thông tin do Bộ Thông tin-Truyền thông công bố năm 2011, mạng chỉ chiếm 0,53% thị trường. Khoảng 95% thị trường viễn thông di động đã nằm trong tay Viettel, MobiFone và VinaPhone.

 Không khó để mổ xẻ sự thất bại của S-Fone cũng như các mạng CDMA. Vùng phủ sóng và thiết bị đầu cuối vẫn luôn là 2 điểm yếu chí tử của các nhà mạng này. Theo nhiều chuyên gia, S-Fone đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để phát triển.

Điểm khó hiểu nhất của nhà mạng này là không chịu mở rộng phạm vi phủ sóng của mình để tăng thêm thị phần mà cứ quanh quẩn ở các đô thị lớn. Ngoài bất lợi này, việc hạn chế về thiết bị đầu cuối cũng khiến cho người tiêu dùng “kỳ thị”.

Đây cũng là minh chứng cho việc thất bại khi kinh doanh đi ngược với tâm lý, tập quán của số đông. Việc mạng CDMA buộc người dùng phải chọn gói cước và ký cam kết dùng một loại máy trong suốt quá trình sử dụng trong khi các loại ĐTDĐ thời thượng tràn ngập thị trường như hiện nay khiến cho các nhà mạng này “mất điểm” trầm trọng.

Lối đi nào cho S-Fone?

Mặc dù đã được chấp nhận chuyển đổi nhưng lối đi trước mắt của S-Fone không phải trải đầy hoa hồng mà rất nhiều chông gai. Đặc biệt là nhà mạng này cần một số tiền khổng lồ để làm lại từ đầu bởi hầu như toàn bộ mạng vô tuyến phải bỏ đi, chỉ tận dụng được một số bộ phận cơ bản như truyền dẫn, nhà trạm, chưa kể việc S-Fone còn phải xây dựng thêm hàng trăm trạm thu phát sóng nếu không muốn lặp lại tình trạng ra khỏi Hà Nội và TPHCM là không thể liên lạc được như hiện nay.

Có thể hình dung ra chi phí thay đổi của S-Fone thông qua trường hợp các hãng viễn thông mới được tái đầu tư như Beeline hay Vietnamobile. Beeline đã nhận gần 1 tỷ USD từ tập đoàn viễn thông Nga VimpelCom.

Vietnamobile cùng với đối tác Hutchison Telecom Group cũng đã phải đầu tư gần 1 tỷ USD cho việc chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang GSM. Số tiền S-Fone phải bỏ ra chắc chắn cũng không dưới những con số này.

Với số tiền “khủng” này, đã có rất nhiều kịch bản đặt ra cho S-Fone. Mà nhiều nhất và khả năng cao nhất là doanh nghiệp này sẽ nhận được sự hậu thuẫn của một “đại gia” nước ngoài bởi cổ đông lớn của S-fone là CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) đã phải lên tiếng kêu gọi đầu tư cho S-Fone.

Trong số những cái tên được “điểm danh” từ châu Á và châu Âu, có cả những doanh nghiệp đình đám như Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia viễn thông, dù đã chuyển đổi lên 3G, cuộc cạnh tranh của S-Fone với các nhà mạng GSM còn lại sẽ không dễ dàng. Thậm chí, việc “thay máu” tốn kém này cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì nếu mạng này tiếp tục hoạt động theo cung cách hiện tại.

Trên thực tế, với công nghệ CDMA, S-Fone đã từng bỏ rất xa VinaPhone, MobiFone hay Viettel trong cuộc đua 3G. Còn nhớ vài năm trước, khi 3 “ông lớn” này còn mải mê với cuộc đua giá cước thì S-Fone đã dùng công nghệ CDMA 2000 1X EVDO để tiến lên 3G trên nền tảng mạng CDMA hiện tại.

Thậm chí, khá xa thời điểm Bộ TT-TT thi tuyển 3G, S-Fone đã tuyên bố đã phủ sóng công nghệ này. Việc “đi trước” nhưng không dẫn đầu của nhà mạng này đa phần đều bắt nguồn từ việc phủ sóng kém khiến cho người dùng không mặn mà.

Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia viễn thông, việc “thay máu” công nghệ cho mạng S-Fone có thể sẽ giải quyết được “nút thắt” thiết bị đầu cuối nhưng bên cạnh đó, nếu S-Fone không khắc phục tình trạng hạn hẹp về vùng phủ sóng dù có “thay máu” nhà mạng này cũng vẫn sẽ tiếp tục loay hoay với những khó khăn chất chồng của mình.

Hiện tại, chưa rõ ai sẽ là người “chống lưng” cho S-Fone trong cuộc thay máu tỷ đô này. Bối cảnh của thị trường viễn thông thời gian trước mắt cũng sẽ không có nhiều xáo trộn bởi thị phần ít ỏi của nhà mạng này và nhanh nhất, đến năm 2013 S-Fone mới có thể hoàn thành công cuộc chuyển đổi. Riêng người tiêu dùng tiếp tục nuối tiếc vì giấc mơ CDMA mãi mãi xa vời ở Việt Nam mà thôi.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.