Ngành Thuế mạnh tay xử "ông lớn" nợ thuế

Báo cáo tại Hội nghị chuyên đề về chống thất thu, nợ đọng thuế mới đây, Tổng cục Thuế đã công bố danh sách nhiều tập đoàn, DN lớn đang nợ thuế với số tiền hàng chục tỷ đồng như: Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Công ty CP Bia và nước giải khát Phú Yên, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai.

Lý giải tình trạng này, Tổng cục Thuế cho rằng, do nền kinh tế khó khăn khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN lâm vào tình trạng thua lỗ là một trong những nguyên nhân khiến số nợ thuế gia tăng. Sức tiêu thụ hàng hóa chậm do người dân thắt chặt chi tiêu kèm theo việc khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng đã khiến nhiều DN lựa chọn phương án chây ỳ, không nộp thuế để có thêm vốn sản xuất kinh doanh bởi số tiền phải nộp phạt chậm nộp thuế vẫn thấp hơn lãi suất vay ngân hàng. 

Đặc biệt thị trường bất động sản đóng băng đã khiến nhiều DN lớn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản như Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam, Công ty Cổ phần XNK tổng hợp Hà Nội, Công ty Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam, Công ty Thương mại-Dịch vụ Nam… gặp khó khăn, chưa có khả năng tài chính thanh toán nợ thuế.

Ngành Thuế mạnh tay xử "ông lớn" nợ thuế ảnh 1

 Thị trường BĐS đóng băng" khiến nhiều Tập đoàn BĐS gặp khó khăn về tài
chính phải nợ số tiền thuế hàng chục tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Tổng cục Thuế cũng chỉ ra những qui định xử phạt chậm nộp thuế bao gồm tất cả các trường hợp nộp chậm, cả các DN thực sự gặp khó khăn về tài chính, chưa có khả năng nộp đủ, nộp kịp thời số thuế phát sinh, số tiền phạt rất lớn, DN đã không có khả năng trả nợ gốc, càng không thể trẻ thêm khoản tiền phạt.

Đơn cử như Công ty TNHH Đức Phương (Nam Định) kinh doanh thua lỗ, không nộp được thuế và đến nay tổng số tiền phạt chậm nộp chiếm tỷ trọng 39,8% trong tổng số nợ thuế.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hiện có một số dự án chưa thu tiền sử dụng đất với số tiền nợ đọng lớn một phần là do phía ngành Thuế làm chưa cương quyết; có sự sơ hở trong việc quản lý nhà nước dẫn tới nhiều DN chậm nộp thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, tiến tới phải xây dựng nhóm chính sách phù hợp với thực tiễn để DN chấp hành, tránh tình trạng DN phản đối chính sách hoặc chấp hành theo hình thức đối phó.

Bên cạnh đó, ngành Thuế cần xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ để phát hiện các trường hợp vi phạm, tiến hành thanh tra và xử lý để răn đe. Trong năm 2012, Bộ đề ra mục tiêu sẽ tăng cường đội ngũ cán bộ thanh tra thuế đảm bảo tiêu chí thực thi nhiệm vụ không gây phiền hà nhũng nhiễu DN cũng như kịp thời phát hiện các DN có dấu hiệu rủi ro để xử lý.

Để xử lý hàng ngàn tỷ đồng tiền nợ thuế tồn đọng, Tổng cục phó Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong thời gian tới Tổng cục sẽ mạnh tay xử lý các trường hợp này. Theo đó, Tổng cục sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý dứt điểm các khoản nợ đến nay không còn đối tượng để thu hồi; ngành Thuế sẽ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng công chức thuế trong việc theo dõi sát DN, tích cực đôn đốc thu hồi nợ thuế.

Nhằm tránh tình trạng DN đã giải thể, ngừng hoạt động, cơ quan Thuế biết đã quá muộn để thu hồi nợ. Để hạn chế phát sinh những khoản nợ chờ xử lý, Tổng cục yêu cầu các đơn vị giải quyết kịp thời, đúng hạn những khoản phải nộp NSNN và hồ sơ xử lý miễn, giảm, xóa nợ thuế. Với những khoản nợ có khả năng thu, cần khẩn trương đôn đốc DN nộp, ban hành kịp thời thông báo số tiền nợ thuế và phạt chậm nộp để hạn chế nợ mới phát sinh…

(Hải quan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.