Ngành gỗ khát hỗ trợ

Việc ký kết các FTA đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các ngành kinh tế, đặc biệt cơ hội xuất khẩu với thuế quan ưu đãi. Tuy nhiên, các FTA cũng sẽ hạn chế quyền, thậm chí ngăn Chính phủ thực hiện các chính sách nhất định để hỗ trợ các ngành sản xuất trong nước. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC trích đăng bài tham luận của ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), tại hội thảo “Không gian chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế. Còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do” gần đây tại TPHCM.

Ít chịu tác động

Trước hết, nói về các chính sách hỗ trợ hiện nay của Nhà nước đối với ngành cũng như hiệu quả của chính sách. Tính tới thời điểm này, Chính phủ có Nghị định 210/NĐ-CP ngày 19-12-2013 về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, chỉ có Điều 15 đề cập đến hỗ trợ đầu tư chế biến gỗ rừng trồng đặc thù cho các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh có huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ. Như vậy cộng đồng chế biến gỗ không được lợi gì, ngoài DN đầu tư trực tiếp để sản xuất tại các vùng này. Chương trình này đã tạo điều kiện cho vài DN sản xuất gỗ MDF cỡ nhỏ.

Sau hơn 1 năm vận động, với sự giúp đỡ của Bộ Công Thương, ngày 9-6-2014 Thủ tướng phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Trong 10 ngành công nghiệp được quy hoạch có chế biến gỗ, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn thi hành và đề cập đến sự ưu đãi, mặc dầu ngay sau khi công bố nghị định chúng tôi đã gởi bản kiến nghị các biện pháp đến Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn…

Cho đến nay, chỉ có chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương tổ chức hàng năm cho khoảng 12 DN xuất khẩu đi Hoa Kỳ triển lãm đồ gỗ tại Hight Point hoặc Las Vegas. Dù chương trình này nhỏ nhưng có hiệu quả.

 Vậy khi các FTA mới được ký kết, ngành chế biến gỗ có gặp khó khăn gì liên quan tới các chính sách hỗ trợ hay không? Nhiều lần đi khảo sát ở nước ngoài, chúng tôi gặp các đoàn Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, mỗi đoàn từ 30-40 người do được ngân sách xúc tiến thương mại quốc gia đài thọ 100%. Chúng tôi thông cảm với sự khó khăn của Nhà nước, nhưng cũng không khỏi ngậm ngùi khi so sánh các gian hàng hoành tráng của bạn do có sự hỗ trợ đầu tư với sự tự lực của các DN Việt Nam.

Có thể nói, lâu nay chúng tôi không có hỗ trợ nào đáng kể, nên khi Chính phủ ký các FTA mới, có điều khoản hạn chế quyền hỗ trợ của Chính phủ các DN chế biến gỗ cũng không ảnh hưởng gì cả, miễn là các cam kết không cao hơn WTO.

Đề xuất của Hawa

Thực tế chúng tôi rất ngại cụm từ “hỗ trợ”, vì một khi ngành xuất khẩu đến một thị trường nào đó ở mức độ cao, rất có thể sẽ bị kiện chống bán phá giá kèm theo chống trợ cấp. Chúng tôi chỉ mong tỷ giá ổn định, lãi suất ngân hàng hợp lý để DN an tâm đầu tư, nâng cao giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu.

Về xúc tiến thương mại, nếu không vi phạm luật WTO hoặc FTA mới, chúng tôi đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ mạnh mẽ để hội xây dựng Dự án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” giai đoạn 2014-2020 theo Quyết định 634/QĐ-TTg của Thủ tướng. Cụ thể là đưa các hội chợ đồ gỗ nội địa (VIFA home) do HAWA tổ chức hàng năm tại TPHCM và Hà Nội vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Ngành gỗ khát hỗ trợ ảnh 1

Ngành gỗ ít nhận được hỗ trợ từ Nhà nước. Ảnh: CAO THĂNG

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm đại đa số lao động, lại gặp rất nhiều rủi ro về thị trường, thời tiết… Vậy nên, chúng tôi đề nghị Chính phủ áp dụng những biện pháp hỗ trợ khác luật WTO không cấm để hỗ trợ nông dân, trong đó đặc biệt các chính sách về khuyến nông, đầu tư khoa học kỹ thuật, mở rộng thị trường để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Nói về những đề xuất với cơ quan đàm phán về các biện pháp hỗ trợ ngành, chúng tôi chỉ mong chính sách ổn định, điều kiện kinh doanh thông thoáng để an tâm sản xuất, làm tròn nghĩa vụ thuế, đóng góp ngày một nhiều hơn cho xã hội. Các đoàn đàm phán cần thông tin kịp thời và chính xác cho các hiệp hội và cộng đồng DN về diễn biến và những vướng mắc trong quá trình để chúng tôi cùng tham gia giải quyết. Suy cho cùng, Nhà nước chỉ là người đại diện đàm phán, còn cộng đồng DN là người thực hiện, các FTA sẽ theo chúng tôi cho đến khi DN không còn hoạt động.

Các FTA là vấn đề kinh tế, không phải chính trị hay quân sự nên không có chuyện bí mật ở đây. Nếu được, các đoàn đàm phán nên cơ cấu có một thành viên là đại diện hiệp hội. Thí dụ đang bàn về dệt may nên có đại diện của hiệp hội này, đang bàn về chế biến gỗ cần có đại diện của họ, như vậy mới sâu sát. Quá trình đàm phán cũng không cần thiết cố giữ những gì không có hiệu quả. Tuyên truyền sâu rộng các FTA về các mặt thuận lợi để DN biết tận dụng, các mặt bất lợi để phòng tránh.

Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.