Ngành CNTT-TT: Loay hoay định hướng

Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đang lấy ý kiến các DN góp ý đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT). Theo đánh giá của giới chuyên gia, để CNTT-TT Việt Nam có chỗ đứng vững vàng, ngoài sự nỗ lực của DN, Nhà nước cũng phải có định hướng và sự hỗ trợ cụ thể hơn.

Phát triển nhanh nhưng năng lực cạnh tranh thấp

Ngành CNTT-TT: Loay hoay định hướng ảnh 1

Với sự đầu tư phát triển, giá cước ĐTDĐ ở Việt Nam đã giảm mạnh.
(Ảnh: Internet)

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ TT-TT), năm 2010 tổng doanh thu của các DN trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam đạt 330.000 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD), chiếm khoảng 10% GDP của cả nước.

Viễn thông tiếp tục là lĩnh vực mang lại doanh thu cao nhất với khoảng 200.000 tỷ đồng, tiếp đến là ngành công nghiệp sản xuất phần cứng đạt khoảng 7 tỷ USD, và lĩnh vực phần mềm - nội dung số với tổng doanh thu khoảng 2 tỷ USD chia đều cho mỗi lĩnh vực.

Mặc dù luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao gấp 2-3 lần GDP, nhưng theo báo cáo của Bộ TT-TT, ngành CNTT-TT đang tồn tại nhiều hạn chế: năng lực cạnh tranh của hầu hết các DN còn yếu, khả năng tiếp cận công nghệ cũng như nguồn tín dụng để phát triển còn hạn chế; năng suất lao động thấp; công nghiệp phần cứng điện tử vẫn thiên về lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng giá trị gia tăng chỉ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu.

Góp ý thực hiện đề án, lãnh đạo VNPT và Viettel khẳng định với tốc độ đầu tư hiện tại, các DN này hoàn toàn có thể phủ sóng di động và băng rộng tới 85% dân cư vào năm 2015 và 95% vào năm 2020.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel, nhìn nhận, sau 10 năm phát triển, giá dịch vụ băng rộng ở Việt Nam đã vào hàng rẻ nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển ngành này, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho người dân để họ có khả năng sử dụng các dịch vụ viễn thông, đặc biệt là internet băng rộng.

DN tự định hướng rõ ràng

Ngành CNTT-TT: Loay hoay định hướng ảnh 2Hiện nay, các DN nội dung số nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam quá nhiều thuận lợi, trong khi DN trong nước lại bị hàng loạt cơ chế, chính sách ràng buộc, khó lòng cạnh trạnh được với nước ngoài. Nhà nước cần có chính sách thu hút và khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực CNTT-TT một cách mạnh mẽ hơn, như ưu đãi thuế dài hạn cho DN trong nước tham gia lĩnh vực hạ tầng internet, CNTT và nội dung số. Có như vậy các DN mới tập trung đầu tư dài hơi được.
Ngành CNTT-TT: Loay hoay định hướng ảnh 3

Ông LÊ HỒNG MINH,
Tổng giám đốc VNG

Viettel đã hướng đến thị trường nước ngoài với việc tăng dần mức đầu tư ra nước ngoài, và hướng đến thị trường 500 triệu dân. Hiện Viettel đã có mặt tại 5 nước với thị trường 90 triệu dân và dự kiến trong tháng 6 hoặc tháng 7-2011, đơn vị này sẽ đầu tư thêm sang 2 nước khác với thị trường khoảng 150 triệu dân.

Đây là những thị trường đem lại nguồn tăng trưởng chính cho Viettel với mức doanh thu năm 2010 đạt khoảng 5 tỷ USD và phấn đấu đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Hùng kiến nghị: “Mặc dù chúng ta có lợi thế là cung cấp giá dịch vụ viễn thông chỉ vào khoảng 3-4 cent/phút, trong khi nhiều nước cung cấp với giá 20 cent/phút, nhưng để hỗ trợ DN, Chính phủ cần có chiến lược đầu tư ra nước ngoài, trong đó các Đại sứ quán nên coi xúc tiến đầu tư như một nhiệm vụ để hỗ trợ DN”.

Hầu hết các DN đều cho rằng, cho rằng Chính phủ cần có những định hướng rõ ràng cho công nghiệp nội dung số Việt Nam phát triển. Trong đó, cần sớm xác định, ban hành những chính sách quản lý game online một cách cụ thể, đồng thời có những chính sách rõ ràng đối với các DN trong và ngoài nước ở lĩnh vực này. 

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.