Ngại vay vốn cuối năm?

Ngại vay vốn cuối năm? ảnh 1
Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Kim Bôi, cho hay từ khoảng cuối tháng 9 đến nay mỗi ngày ông nhận được chừng 5, 6 cuộc điện thoại của các ngân hàng chào mời DN ông vay vốn. Thậm chí, có ngày cao điểm ông còn nhận được cả chục cuộc gọi.

“Thời điểm kinh doanh cuối năm, ngân hàng tiếp thị dữ lắm. Họ cũng đang cần cho vay” - ông Hùng lý giải. Thực ra, không chỉ riêng Kim Bôi mà không ít DN sản xuất, kinh doanh cũng đang được các ngân hàng săn đón. Bởi lẽ, cuối năm luôn được xem là thời điểm vàng kinh doanh của các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Chính vì thế, các ngân hàng cũng tung ra rất nhiều chương trình cho vay ưu đãi. Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đang có chương trình ưu đãi lãi suất vay vốn dành cho hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ kinh doanh trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay với lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 8,5%/năm, cố định trong 3 tháng đầu tiên.

Tương tự, Techcombank cũng đang tung ra chương trình vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ còn từ 8,2%/năm đối với VNĐ và từ 3,8%/năm đối với USD… Có thể thấy các ngân hàng đang hết sức nỗ lực nhằm mang đến những cơ hội bổ sung vốn cho mùa kinh doanh cuối năm của DN.

Tuy nhiên, vẫn còn những DN chưa thể tiếp cận, hoặc có thể tiếp cận nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn bởi sức mua của thị trường chưa thực sự cải thiện. Nói đến vướng mắc khi tiếp cận vốn vay, ông Đặng Quốc Hùng phân trần: “Ngân hàng chào mời nhiều nhưng số lượng DN tiếp cận được vẫn chưa nhiều, bởi khách hàng nào có tài sản đảm bảo vay dễ dàng còn không có rất khó”.

Ngay bản thân DN ông vay vốn được cũng nhờ có tài sản đảm bảo. Ông phân tích thêm, mức lãi suất các ngân hàng đưa ra trong thời điểm này thoạt nhìn hầu hết đều chấp nhận được, nhưng nếu nghiên cứu sâu một vài gói tín dụng sẽ thấy thường mức ưu đãi chỉ cố định trong một thời gian ngắn, thường 1 tháng hoặc 3 tháng. Vì vậy, DN vẫn e ngại.

Có cái nhìn tích cực hơn, ông Văn Đức Mười lại cho rằng những DN có thể tồn tại đến thời điểm này đa phần đều có thể chủ động được khoảng 70% vốn, nếu có vay cũng rất ít và ngân hàng cũng yên tâm cho vay. Song, cái ông lo lại chính là tâm lý ngại vay của không ít DN.

Trong bối cảnh sức mua còn yếu như hiện nay, nhiều DN, cơ sở sản xuất kinh doanh nhận định sức mua cuối năm có thể tăng song không mạnh, nên không dám bung ra một lượng hàng lớn vì lo sang năm tới hàng lại tiếp tục tồn kho. Điều này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn, nhất là nguồn vốn vay. Đó là lý do khiến nhiều DN dù có thể tiếp cận vốn nhưng chưa dám mạnh dạn vay.

Đồng tình với ý kiến này, giám đốc một DN sản xuất nước giải khát tại TPHCM cho biết năm nay DN ông sẽ hạn chế tối đa việc vay vốn và cũng chỉ sản xuất tăng thêm khoảng 20% so với năm ngoái. Tất nhiên, dù vay vốn hay không, lượng hàng hóa cho Tết Nguyên đán năm nay vẫn được các DN chuẩn bị chu đáo để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân. Và các DN cũng đang gửi gắm niềm tin vào mùa kinh doanh này để khôi phục phần nào những khó khăn trong năm. 

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.