Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện Hà Nội lập kỷ lục

(ĐTTCO)-Theo TCT Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), đợt nắng nóng gay gắt trong một tuần qua đã khiến sản lượng điện tiêu thụ của toàn Thành phố "nhảy vọt", riêng ngày 5/6 lên tới 77,075 triệu kWh, mức cao nhất từ trước đến nay.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện Hà Nội lập kỷ lục


"Nóng" về tiêu thụ điện

Thống kê của EVNHANOI cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố Hà Nội đã nhảy vọt từ mức 49,236 triệu kWh trong ngày 30/5 lên đến 77,075 triệu kWh vào ngày 5/6. Trong đó, mức tiêu thụ chủ yếu điện chủ yếu của khách hàng sinh hoạt và tiêu dùng. 

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), dù đây mới là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2017, nhưng các số liệu về tiêu thụ điện của hệ thống điện Quốc gia, cũng như hệ thống điện miền Bắc và Thành phố Hà Nội liên tục lập các kỷ lục mới.

Cụ thể, công suất tiêu thụ cực đại của hệ thống đạt xấp xỉ 30.200 MW (ngày 2/6/2017), tăng 13,8% so với tuần trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sản lượng điện đạt xấp xỉ 631 triệu kWh, tăng 11,8% so với tuần trước và cao hơn 10,41% so với cùng kỳ năm 2016.

Riêng hệ thống điện miền Bắc cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử, khi sản lượng điện tiêu thụ đạt xấp xỉ 290 triệu kWh, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Do nền nhiệt liên tục tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng điện một cách đột biến đã dẫn tới tình trạng quá tải ở nhiều nơi. 

Theo ông Phạm Lê Phú, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 cho biết, tình hình nắng nóng và tăng trưởng phụ tải cao đã làm một số đường dây và Trạm biến áp đầy tải như đường dây 220 kV Đồng Hòa - Thái Bình, các tuyến đường dây 500 kV truyền tải Bắc - Nam, các máy biến áp 500 kV Thường Tín, Hiệp Hòa, Phố Nối, các máy biến áp 220 kV thuộc Trạm biến áp 220 kV Thành Công, Vân Trì, Mai Động, Đình Vũ...
Ứng trực 24/24h để xử lý sự cố
 Mặc dù sức ép về cấp điện hết sức căng thẳng, nhưng để đảm bảo việc cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng, ngay từ cuối năm 2016, các đơn vị của EVN đã lên phương án cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo đó, phía Tổng Công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị này đã huy động 100% lực lượng ứng trực, triển khai các phương án như san tải, cân đảo pha, tăng cường đường trục… để đảm bảo cung ứng điện ổn định cho người dân. 

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội, để đảm bảo cung ứng điện trong những đợt cao điểm nắng nóng, từ tháng 10/2016, EVNHANOI đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị tập trung đáp ứng tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện. 

Trong đó, toàn Tổng công ty đã hoàn thành 3 dự án 110 kV và hơn 700 trạm biến áp phân phối trước mùa nắng nóng 2017. Đặc biệt, Tổng công ty đã xây dựng được hệ thống đo xa từ các Trạm biến áp của khách hàng để từ đó xác định được Trạm biến áp nào đầy tải và quá tải để có thể kịp thời san tải cho các trạm khác.

"EVNHANOI đã chỉ đạo các công ty điện lực tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ từ 35 độ C trở lên, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ C trở lên, EVNHANOI sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố," đại diện EVNHANOI cho hay.

Dù vậy, để giảm các sự cố, phía EVN cũng khuyến cáo khách hàng nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, cụ thể là hành động tắt các thiết bị điện nếu không cần thiết để giảm tải công suất cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng đột biến.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất