Nam chinh, Bắc chiến

Xu hướng DN miền Nam tìm đường ra Bắc và ngược lại tuy không mới, nhưng trong thời điểm khó khăn như hiện nay lại được nhiều DN khá quan tâm.

Chinh phục khách hàng mới

Một sản phẩm Nam tiến đang nhận được khá nhiều sự quan tâm là sữa tươi và sữa chua Love’in Farm của CTCP Sữa quốc tế IDP, vốn được biết đến với các sản phẩm sữa Ba Vì. Giới trong ngành quan tâm bởi sản phẩm này đang nằm trong tay “phù thủy marketing” Trần Bảo Minh.

Ông Minh sẽ làm như thế nào để sản phẩm của một DN phía Bắc như IDP có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn trong thị trường miền Nam như Vinamilk, Dutch Lady, TH True Milk… là điều người ta đang chờ đợi. Rất có thể sẽ có một sự bùng nổ về quảng cáo giữa các hãng sữa. Tính đến nay đã có không ít thương hiệu Nam tiến khá thành công.

Chính sự phóng khoáng, dễ chấp nhận của người tiêu dùng phía Nam đã giúp những DN phương Bắc có thể trụ được ở cái nơi “trăm người bán” này. Những cái tên Nam tiến được nhắc đến nhiều như dược phẩm Traphaco, bánh kẹo Hải Hà, thời trang Ivy, Mommy…

Gần đây nhất là sự xuất hiện của Trung tâm thương mại Pico Plaza tại TPHCM. Sự hoành tráng của Pico Plaza là điều dễ nhận thấy, nhưng liệu thương hiệu này có cạnh tranh lại với những trung tâm điện máy lớn của TPHCM hay không vẫn còn sớm để tìm câu trả lời.

Tương tự, DN phía Nam cũng đang thực hiện chiến lược ra Bắc nhằm mở rộng thị phần trên chính thị trường nội địa của mình. Vài năm trở lại đây, vài DN có tiếng trong miền Nam đã tìm được chỗ đứng ở thị trường miền Bắc như Vinamit, thời trang An Phước, siêu thị Co.opmart…

Đặc biệt, khi kinh tế khó khăn, DN miền Nam lại càng đẩy mạnh phân phối ra thị trường miền Bắc. Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Thép Việt, cho hay: “Thời gian này, khi thị trường miền Nam giảm sức tiêu thụ, công ty phải đẩy mạnh ra miền Bắc để giảm tồn kho, duy trì hoạt động sản xuất”.

Không chỉ đưa sản phẩm ra như một số DN, Công ty TNHH Thực phẩm Dinh dưỡng Nutri Nest còn liều lĩnh mang cả công nghệ nuôi chim yến ra Bắc, khu vực có khí hậu lạnh không thích hợp với đàn chim yến.

Ông Lê Danh Hoàng, Giám đốc Nutri Nest, chia sẻ: “Chúng tôi đã nuôi chim yến thành công qua 3 mùa đông. Tuy nhiên, do miền Bắc lạnh nên phải sử dụng thiết bị đặc biệt và có hệ thống sưởi với chi phí đầu tư không nhỏ”. Có lẽ đó là lý do việc nuôi yến ở khu vực này còn khá hiếm và cơ hội cho Nutri Nest có vẻ rất nhiều.

Đặc điểm vùng miền

Song, dù vào Nam hay ra Bắc DN cũng phải hết sức cẩn trọng bởi những khó khăn luôn song hành cùng cơ hội. Nhiều DN trụ được nhưng nhiều DN cũng phải chịu thất bại. Trước hết phải nói về độ khó của thị trường miền Bắc, rất nhiều chuyên gia marketing đã từng cảnh báo về điều này.

“Người Bắc khá trung thành với thương hiệu địa phương và rất kỹ tính trong việc lựa chọn sản phẩm” - ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit, cho biết. Hầu hết các DN phải mất vài năm mới có thể chiếm được lòng tin, sự quan tâm của người tiêu dùng.

Nam chinh, Bắc chiến ảnh 1
Vinamit là một trong những công ty "Bắc chiến" thành công. 

Tuy nhiên, khi đã đạt được điều này coi như DN đã thành công đến phân nửa. Để đáp ứng được sự kỹ tính của khách hàng, DN phải đảm bảo từng “đường kim mũi chỉ” thật hoàn hảo.

“Người miền Bắc sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm ưng ý. Nên nếu xác định đánh vào phân khúc nào phải chăm chút cho phù hợp với phân khúc khách hàng ấy” - ông Viên cho biết thêm. Tất nhiên, cũng không thể coi nhẹ hình thức, bao bì sản phẩm khi đưa sản phẩm ra Bắc, bởi đã qua cái thời ăn cho no, mặc cho ấm, người tiêu dùng giờ đã thích ăn ngon, mặc đẹp.

Ngược lại xu hướng tiêu dùng miền Bắc, người miền Nam phóng khoáng hơn, dễ chấp nhận cái mới, song lại rất nhanh chán. Đó chính là điểm đáng chú ý nhất cho DN.

Nếu chỉ dựa vào một chiến dịch truyền thông rầm rộ có thể ngay lập tức thu hút, nhưng nếu không giữ được phong độ sẽ đuối ngay. Thêm vào đó, thị trường miền Nam có quá nhiều đối thủ nặng ký như các tập đoàn đa quốc gia nên việc cạnh tranh trở nên rất khó khăn.

Chẳng hạn như thương hiệu bánh kẹo Hải Hà tuy đã được người tiêu dùng biết đến, nhưng khó cạnh tranh với các thương hiệu lớn trong TPHCM. Dịch vụ bán hàng, tiếp thị, chăm sóc khách hàng lâu dài của các DN phía Bắc vẫn chưa thể sánh bằng nhiều DN phía Nam, đó cũng là một trong những điều bất lợi của DN khi Nam tiến.

Ngoài ra, với các sản phẩm thực phẩm, việc thay đổi khẩu vị cho phù hợp từng vùng miền là hết sức quan trọng. Có không ít DN đã chia sản phẩm của mình thành 2 dòng rõ rệt, dòng cho miền Bắc và dòng cho miền Nam.

Những cuộc chinh chiến này đòi hỏi DN phải có một chiến lược ổn định, lâu dài. Vì khi đã tiến quân đến một vùng đất mới có nghĩa phải đầu tư một khoản không nhỏ tìm hiểu thị trường, mở cửa hàng, phát triển hệ thống đại lý, đầu tư cho truyền thông lâu dài, xây dựng thương hiệu… Vì thế nếu không muốn “ném tiền qua cửa sổ”, sự cẩn trọng là không thừa.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.