Nắm bắt cơ hội từ các quỹ đầu tư

Các DNNVV ở Việt Nam đang kém sức cạnh tranh nên khó lòng tìm được nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Do đó, nguồn vốn từ các quỹ đầu tư đang là xu hướng tìm kiếm của các DN ở khu vực này.

Cơ hội tốt

Hầu hết DN ở Việt Nam đều cho rằng các quỹ đầu tư chủ yếu đến từ nước ngoài nên có tiềm lực lớn về các vấn đề như tài chính, quản trị DN, mối quan hệ với các DN hay các thị trường lớn… Do đó, nếu có sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư, DN có thể phát triển ổn định lâu dài.

Đồng thời, hiện nay, các quỹ đầu tư đã mở rộng hỗ trợ, tư vấn cho DN về việc xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, tìm kiếm các nhà đầu tư mới nên đây cũng là lợi thế lớn. Những năm qua, DN Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm vốn, nhưng vẫn có nhiều DN huy động vốn từ quỹ đầu tư và rất thành công.

Thí dụ, CTCP Thế giới di động khi thành lập năm 2004 với số vốn ban đầu 2 tỷ đồng ít ỏi, nhưng sau khi được Mekong Capital đầu tư 4,5 triệu USD từ năm 2007, đến nay Thế giới di động đã phát triển thành một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại.

Nắm bắt cơ hội từ các quỹ đầu tư ảnh 1

Với việc bơm vốn của các quỹ đầu tư, thương hiệu thegioididong nhanh chóng phát triển.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, các quỹ đầu tư đang nhận thấy các DN lớn, đứng đầu các ngành nghề kinh doanh, có tiềm lực tài chính lẫn năng lực sản xuất đều đã có nhà đầu tư chiến lược. Do vậy, cơ hội hợp tác với các DN này rất thấp. Điều này khiến các quỹ đầu tư đang có xu hướng lựa chọn các DNNVV có tiềm năng phát triển để khai thác lợi thế.

Theo các quỹ, xu hướng chung đang là chuyển sang đầu tư thương lượng với các DN có tiềm năng chứ không đầu tư vào cổ phiếu hay thông qua đấu giá, do thị trường chứng khoán đã quá ảm đạm. Trên thực tế, hiện nay nhiều quỹ đầu tư không còn mặn mà với các DN đã niêm yết trên thị trường chứng khoán mà bắt đầu chuyển hướng sang các DNNVV có tiềm năng. Đối với Việt Nam, các ngành được các quỹ quan tâm hiện nay là hàng tiêu dùng, y tế và dược phẩm, giáo dục, viễn thông, logistics…

Đồng thời, một số quỹ đầu tư hiện đang chú trọng đến nông nghiệp, đặc biệt là các công ty có xu hướng phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp.

Trước đây, các quỹ đầu tư nước ngoài ít có cơ hội tiếp cận các DN có tiềm năng tốt ở Việt Nam vì các DN thường lo ngại bị thâu tóm hay can thiệp vào khâu quản lý. Hơn nữa, việc định giá công ty cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, hiện nay, do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sụt giảm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất lẫn nguồn vốn của DN.

Nếu chờ kinh tế phục hồi cũng phải mất thời gian dài, do đó các DN Việt Nam dần nhận thấy việc hợp tác với các quỹ đầu tư là chiến lược khả thi giúp DN phát triển ổn định trong trung và dài hạn.

Sắp tới, khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN và Trung Quốc chính thức có hiệu lực, DN Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN có tổng GDP hơn 3.000 tỷ USD, nhưng cũng chịu sức ép cạnh tranh mạnh trên sân nhà nên rất cần sự hỗ trợ vững chắc. Với sự gặp gỡ nhu cầu này, chắc chắn thời gian tới, sự hợp tác giữa quỹ đầu tư và các DN, đặc biệt là các DNNVV, sẽ nở rộ.

Tái cấu trúc để hút vốn

Dù tiềm năng thu hút đầu tư lớn, song khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các quỹ vẫn đang rất e ngại do chính sách vĩ mô còn nhiều bất ổn. Ngoài ra, các công ty Việt Nam cũng đối mặt với nhiều rào cản như quy mô của DN nhỏ, định giá đầu tư cao, thiếu đơn vị tư vấn chuyên nghiệp làm cầu nối giữa quỹ đầu tư và DN. Đồng thời, nước mới nổi như Myanmar cũng là một đối thủ cạnh tranh trong quá trình thu hút vốn.

Trong khi đó, các DNNVV lại chưa có kinh nghiệm xây dựng dự án nên các phương án kinh doanh đưa ra chưa tạo ra giá trị gia tăng lớn, thiếu tính thuyết phục, tài chính thiếu độ tin cậy, kiểm toán chưa theo thông lệ quốc tế nên các quỹ đầu tư còn e ngại. Tuy nhiên, nguồn vốn cũng sẽ vẫn chảy vào Việt Nam vì đây là thời điểm tốt để các quỹ tìm được sự hợp tác với DN.

Đồng thời, Việt Nam vẫn đang còn lợi thế là giá gia công thấp, tài nguyên thiên nhiên dồi dào và nằm ở vị trí chiến lược trong khu vực ASEAN. Điều quan trọng là các DN cần phải thay đổi những vấn đề chưa ổn đã nói trên để các quỹ đầu tư cảm thấy an toàn.

Hiện xu hướng của các công ty nước ngoài là nhắm tới thị trường tiêu thụ nội địa, đây cũng là cơ hội để các DN sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường trong nước nắm bắt. Việc đầu tiên DN nên làm là nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển, củng cố bộ máy quản lý, nhân lực và từng bước minh bạch, quốc tế hóa hệ thống sổ sách, kế toán.

Tiếp theo, các chiến lược sản xuất, thị trường phân phối cần được cụ thể hóa để các quỹ đầu tư nhìn thấy điểm sáng khi tiến hành hợp tác. Có thể hiện tại doanh thu và lợi nhuận của công ty đang đi xuống, nhưng nếu DN chỉ ra khả năng tái cấu trúc và vực dậy công ty trong thời gian tới hoàn toàn khả quan, các quỹ sẽ sẵn sàng tìm hiểu để hợp tác.

Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc chưa tự tin, các DN có thể tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên tư vấn về quy trình tiếp cận vốn của các quỹ đầu tư. Các nhà tư vấn sẽ hỗ trợ về chiến lược, tái cấu trúc, tài liệu báo cáo, định giá công ty, đàm phán với quỹ đầu tư cũng như hỗ trợ DN trong suốt quá trình hoạt động sau khi quỹ đầu tư đã tham gia rót vốn.

Mã Thanh Loan, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Auxesia Holdings

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

(ĐTTCO) - Là nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam, Vinhomes luôn là cái tên hấp dẫn nhất đối với thị trường và đội ngũ bán hàng. Bên cạnh việc liên tiếp ra mắt các sản phẩm mới, Vinhomes sẽ mang tới nguồn sinh khí mới cho thị trường việc làm khi tổ chức Đại hội tuyển dụng Vinhomes 2021: “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Hà Nội và TPHCM.