Mỹ phẩm nội thiếu marketing

(ĐTTCO) - Thị trường mỹ phẩm Việt Nam vẫn luôn được đánh giá rất tiềm năng, nhưng dường như các thương hiệu nội vẫn chưa có một cú bật nhảy ngoạn mục, phần vì nội lực còn yếu, phần vì chấp nhận thực tại không muốn thay đổi.

Thương hiệu cũ muốn an phận

Trong một buổi nói chuyện với những bạn trẻ về thương hiệu, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), chia sẻ từng ngỏ ý muốn mai mối thương hiệu mỹ phẩm Thorakao với một số nhà đầu tư nhằm giúp thương hiệu này có thể phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng đều bị phía Thorakao từ chối vì đơn giản họ muốn “bình yên”. Câu chuyện của Thorakao có lẽ không cần nhắc lại nhiều, bởi thương hiệu này từng làm mưa làm gió ở thị trường mỹ phẩm Việt Nam. Nhưng khi thị trường bắt đầu xuất hiện những thương hiệu mỹ phẩm ngoại, Thorakao bắt đầu tuột đỉnh cao.

Vào trung tâm thương mại lớn mới thấy hầu hết các thương hiệu mỹ phẩm Việt đều chưa có cửa. Các trung tâm này thường lắc đầu ngay khi nghe đó là thương hiệu “made in Vietnam”, mà chưa cần biết thương hiệu đó ra sao, có đủ tiềm lực tài chính để thuê, có đủ sức lan tỏa tới người dùng hay không. Đó cũng chính là rào cản khá lớn cho những thương hiệu mỹ phẩm Việt muốn khẳng định mình ngay tại thị trường nội địa.

Điều đáng tiếc là người chủ thương hiệu lừng lẫy một thời lại không hề có động thái chuyển mình, và đến nay Thorakao vẫn hiện diện trên thị trường mỹ phẩm nhưng mờ nhạt và dường như chỉ còn được giới trung niên ưa chuộng.

Ngoài Thorakao, thị trường còn khá nhiều thương hiệu mỹ phẩm Việt khác như Mỹ phẩm Ngọc Lan bác sĩ Khuông (thương hiệu Cô Lan), nhưng nếu ghé vào website của thương hiệu này hẳn nhiều người tiêu dùng trẻ sẽ cảm thấy rất “sến” khi lấy hình ảnh “cô Lan” đã khá đứng tuổi để làm hình tượng cho sản phẩm. Chưa kể mẫu mã khá đơn điệu, thương hiệu này gần như rất ít quảng bá và thị trường nội không nhiều người biết tới nhưng lại xuất khẩu khá nhiều.

Một thương hiệu mỹ phẩm nội nữa cũng hay được nhắc tên là Mỹ phẩm Lana. Một trong những điểm khác biệt của Lana so với 2 thương hiệu nói trên là Lana có đầu tư cho bao bì nhiều hơn, thương hiệu này cũng sử dụng những tên gọi cho sản phẩm “Tây” hơn và cũng khá đa dạng dòng sản phẩm, nhưng việc thiếu quảng bá cũng khiến Lana không tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường mỹ phẩm. Điều này rất dễ nhận thấy khi đi vào các chuỗi siêu thị vừa trưng bày sản phẩm của các thương hiệu nội, vừa có những mặt hàng của các tập đoàn như Unilever hay P&G, người tiêu dùng thường chọn lựa những sản phẩm của 2 tập đoàn này nhiều hơn.

“Đôi khi không phải bởi chất lượng, mà bởi những sản phẩm của những tập đoàn ngoại quảng cáo nhiều trên các phương tiện truyền thông và đã in vào tâm trí chúng tôi” - chị Thu Hương (quận 3, TPHCM) cho hay. Sẽ là thiếu sót khi không nhắc đến dòng sản phẩm E 100 của Công ty Đại Việt Hương. Công ty này thời gian qua cũng mạnh tay chi cho quảng cáo nhưng không phải cho dòng mỹ phẩm E 100 mà cho xà bông Aba, lẽ đương nhiên  E 100 cũng chưa được người tiêu dùng thực sự quan tâm.

Mỹ phẩm nội thiếu marketing ảnh 1
Khách hàng chọn mua mỹ phẩm.

Cần những cú bật cho thương hiệu mới

Khi bàn về câu chuyện quảng bá thương hiệu, chuyên gia thương hiệu Đoàn Đình Hoàng nhận định: “Việt Nam là nước đi sau trong quá trình phát triển theo cơ chế thị trường. Marketing thương hiệu là những lĩnh vực quản trị công ty gắn liền với nền kinh tế thị trường, trong khi DN Việt phần lớn còn hạn chế cả về tiền bạc, kinh nghiệm, nhân lực so với các tập đoàn đa quốc gia có hàng trăm năm kinh nghiệm”.

Dù sao, thời gian qua thị trường mỹ phẩm nội cũng bắt đầu chứng kiến những cuộc chạy đua quảng bá của một số thương hiệu. Cụ thể, gần đây Công ty Sao Thái Dương phủ sóng khá nhiều kênh truyền thông với sản phẩm dầu gội Thái Dương và bộ mỹ phẩm Tây Thi. Thêm một cái tên nữa cũng đang làm mưa gió trên các phương tiện truyền thông, quảng bá là sản phẩm Sắc Ngọc Khang của Công ty Hoa Thiên Phú.

Tất nhiên không phải ngày một ngày hai các thương hiệu nội có thể chiếm được niềm tin của đa số người tiêu dùng vốn rất thích sản phẩm ngoại nhập, nhưng cũng thấy được những tín hiệu bước đầu. Theo một khảo sát của ĐTTC, nhờ được quảng bá nên sản phẩm dầu gội Thái Dương hiện được người tiêu dùng tìm mua khá nhiều dù giá thành không rẻ. Ngoài những thương hiệu đã được người tiêu dùng biết đến dù ít, dù nhiều, thị trường mỹ phẩm Việt thời gian gần đây bắt đầu đón nhận một vài cái tên mới như thương hiệu Lá House của Công ty Nàng Lá.

Điều đầu tiên có thể cảm nhận khi nhìn những sản phẩm mang thương hiệu này là sự chỉn chu và khá đẹp mắt. Tuy nhiên nếu so sánh các thương hiệu mỹ phẩm Việt, sản phẩm Lá House giá hơi cao. Đặc biệt thương hiệu này mới chỉ bán hàng trên mạng xã hội facebook là chủ yếu, nhưng chính cách tiếp thị của chủ DN lại khiến nhiều chị em rất thích thú. Theo chia sẻ của DN này, họ đang hoàn thiện nhà máy sản xuất và đặc biệt đang nỗ lực đàm phán để mở cửa hàng ở những trung tâm thương mại lớn nhằm khẳng định thương hiệu mỹ phẩm Việt. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.