Mỹ Lan chăm lo sức khỏe cộng đồng

Nói đến chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp, nhiều nhân viên sẽ nghĩ ngay đến lương thưởng, môi trường làm việc hay cơ hội thăng tiến. Nhưng tại Tập đoàn Mỹ Lan, chế độ đãi ngộ người lao động không chỉ dừng ở những yếu tố trên mà còn mở rộng sang việc chăm sóc sức khỏe một cách khoa học và tận tâm nhất. Mới đây, Tập đoàn Mỹ Lan đã chính thức khai trương câu lạc bộ mang tên Mylan Healthcare Club nhằm tiếp tục chuyên nghiệp hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe của doanh nghiệp cũng như cộng đồng.

Mỹ Lan chăm lo sức khỏe cộng đồng ảnh 1 

 Một buổi hội thảo về bệnh viêm gan do MHC tổ chức.

 Tấm gương người đứng đầu

TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan, cho biết trong hệ thống nhà máy của ông có 2 bộ phận luôn có nhân viên túc trực 24/24 là an ninh và xử lý nước thải. Cứ sau mỗi lần đi công tác trở về, hệ thống xử lý nước thải là nơi đầu tiên ông đến để kiểm tra và nhắc nhở nhân viên về việc vận hành, bảo dưỡng. Nước thải từ sản xuất được xử lý qua nhiều công đoạn phức tạp rồi mới được thải ra ao cá.

Thăm ao cá của Mỹ Lan, nhiều người đã thích thú khi được mục kích đàn cá rô phi bơi quanh miệng ống dẫn nước để ăn những vi sinh có trong nước thải đã được xử lý. Ngoài ra, nguồn nước đã qua xử lý này còn được dùng để tưới cho toàn bộ hệ thống cây xanh của Tập đoàn Mỹ Lan, vốn chiếm đến 70% diện tích trong khuôn viên nhà máy. Môi trường, cảnh quan đã được TS. Nguyễn Thanh Mỹ quan tâm như vậy, nên tất nhiên con người, được ông xem là tài sản quý giá nhất của tập đoàn, chắc chắn phải được chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Mỹ Lan chăm lo sức khỏe cộng đồng ảnh 2Mục tiêu trước mắt của Mylan Healthcare Club (MHC) là đến hết năm 2012 sẽ hỗ trợ những nhân viên trong Tập đoàn Mỹ Lan chữa trị dứt điểm bệnh viêm gan siêu vi B Ngày 28-7 vừa qua, MHC đã hưởng ứng ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới lần thứ 2 bằng buổi hội thảo tuyên truyền về bệnh viêm gan.
Mỹ Lan chăm lo sức khỏe cộng đồng ảnh 3

TS. NGUYỄN THANH MỸ
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc
Tập đoàn Mỹ Lan

Nhiều vị khách đến thăm tập đoàn đã không khỏi ngạc nhiên pha chút ganh tỵ khi nghe về chính sách chăm sóc sức khỏe mà nhân viên của Mỹ Lan được hưởng. TS. Nguyễn Thanh Mỹ đã mời bác sỹ từ những bệnh viện danh tiếng nhất tại TPHCM về trụ sở và nhà máy của tập đoàn tại KCN Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh để khám bệnh cho nhân viên của mình.

Mỗi nhân viên sẽ có 1-2 lần khám sức khỏe, nếu phát hiện có bệnh sẽ được hỗ trợ chi phí để chữa đến khi khỏi bệnh. Nhiều nhân viên của Tập đoàn Mỹ Lan khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B đã nói với TS. Nguyễn Thanh Mỹ: “Chú ơi, không sao đâu, con virus nó hiền lắm, con còn khỏe mạnh lắm”.

Cũng có những nhân viên khi biết mình nhiễm bệnh lại tỏ ra lo lắng, xa lánh mọi người, khiến ông rất thương cảm. Chính vì vậy, ngoài việc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, TS. Nguyễn Thanh Mỹ còn hướng đến việc củng cố nhận thức của nhân viên về sức khỏe và bệnh tật. Bản thân TS. Nguyễn Thanh Mỹ cũng là một tấm gương về việc bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên của mình.

Bận rộn với công việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học nhưng mỗi sáng ông đều đánh tennis 2 tiếng đồng hồ với nhân viên và bạn bè. Vẻ ngoài khỏe khoắn, tráng kiện cùng sự hài hước của người sáng lập Tập đoàn Mỹ Lan luôn khiến ông trẻ trung hơn rất nhiều so với cái tuổi 58.

Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe

Một nhân viên thuộc Tập đoàn Mỹ Lan chia sẻ gia đình anh sống ở một huyện nghèo của tỉnh Trà Vinh, cha mẹ đã lớn tuổi nhưng vẫn phải lao động chân tay. Có khi người trong gia đình bị bệnh, nhưng không nói cho người khác biết, cắn răng chịu đựng hoặc mua thuốc uống qua loa. Anh là con trai đầu trong nhà, đang tuổi thanh niên nên chỉ biết làm việc hết sức và chưa bao giờ nghĩ đến việc giữ sức khỏe.

Thời điểm mới làm việc tại Mỹ Lan, anh thắc mắc tại sao tập đoàn lại bỏ ra nhiều chi phí trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Nhưng sau một thời gian, tham gia những chương trình nâng cao nhận thức về sức khỏe và được TS. Nguyễn Thanh Mỹ trực tiếp khuyên nhủ, anh đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Anh cho biết không chỉ để dành lương để xây cất nhà mới cho cha mẹ, các em và các cháu, anh sẽ trích ra một khoản đáng kể để đưa mọi người đi xét nghiệm và chích ngừa viêm gan siêu vi B.

Mỹ Lan chăm lo sức khỏe cộng đồng ảnh 4

Khuôn viên xanh-sạch-đẹp của Tập đoàn Mỹ Lan. 

Hoạt động của MHC sẽ được triển khai xuyên suốt từ hàng tuần, cho đến hàng tháng, hàng quý, từ việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe đến việc khám chữa bệnh. Hiện tại, trong khuôn viên nhà máy của Mỹ Lan, sau giờ làm việc các nhân viên có đến 6 môn thể thao để lựa chọn bao gồm bóng đá, bóng bàn, tennis, thể hình, aerobic và chạy bộ. Tất cả các môn thể thao đều có thiết bị tập luyện hiện đại và có cả huấn luyện viên hướng dẫn tận tình.

Mỗi tuần, các thành viên MHC cũng dành một khoảng thời gian để cập nhật các vấn đề về sức khỏe cho mọi người. Hàng tháng, MHC tổ chức những buổi sinh hoạt tại hội trường để các thành viên MHC cũng như nhân viên trong công ty gặp nhau, chia sẻ những kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe, cũng như đối mặt với bệnh tật (nếu có); tổ chức các chương trình tuyên truyền bảo vệ sức khỏe trong phạm vi rộng hơn.

Anh Đỗ Lê Vũ, nhân viên IT và cũng là người điều hành Mylan Healthcare Club (MHC) cho biết: “Các hoạt động như đạp xe tuyên truyền bảo vệ môi trường, thăm và ủng hộ các trại trẻ mồ côi khuyết tật sẽ được thực hiện nhiều hơn. Một diễn đàn trên mạng cũng đang được MHC cân nhắc thành lập để những người có thắc mắc về sức khỏe hay bệnh tật nhưng ngại nói ra có thể gửi những tâm tư của mình cho ban quản trị MHC.

Từ những hoạt động này, mọi người càng có ý thức bảo vệ sức khỏe cũng quan trọng như làm việc, học tập hay nghiên cứu. Từ đây mọi người sẽ biết làm thế nào để xây dựng cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Nhà máy của Tập đoàn Mỹ Lan được khởi công xây dựng vào năm 2004 tại KCN Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh và chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 2006. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn Mỹ Lan là vật tư ngành in bao gồm in offset (bản kẽm CTP) và hệ thống in phun; công nghệ vật liệu; quang điện tử và các trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm vật chất. Tập đoàn Mỹ Lan đã được lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đánh giá rất cao không chỉ trên khía cạnh sản xuất, kinh doanh, hay các hoạt động xã hội mà còn ở những sáng kiến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động và trẻ em nhằm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thái Ca - Hồng Diệu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.