Mưa sớm, vẫn thiếu nước cho thủy điện

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa năm nay đến sớm. Tuy nhiên, tình hình thiếu nước ở các nhà máy thủy điện vẫn chưa được cải thiện.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Công Thắng, Quản đốc Nhà máy thủy điện Thác Mơ, cho biết những ngày qua, lượng mưa đầu nguồn không lớn nên cũng chỉ đủ để thấm đất, lưu lượng nước về hồ vẫn không tăng. Hiện nay nước trong hồ vẫn đang ở mực nước chết. Sản lượng điện mỗi ngày chỉ đạt từ 450.000-500.000kWh, bằng 1/2 so với cùng kỳ các năm trước. Theo Công ty Điện lực Gia Lai (thuộc TCT Điện lực Miền Trung), tính đến thời điểm này đã có 7/19 nhà máy thủy điện trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động do hết nước. Thủy điện Yaly - một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Tây nguyên - cũng đang trong tình trạng thiếu nước để vận hành. Bình thường, mực nước dâng của hồ phải đạt 515m, nhưng do mùa lũ năm 2010 ít nước, mấy tháng nay mưa không đáng kể nên đến thời điểm này mực nước trong hồ chỉ đạt 498,9m, thấp hơn mực nước dâng bình thường tới 17m, chỉ cao hơn mực nước chết gần 9m. Cuối năm 2010, lượng nước mưa đổ vào lưu vực sông Sê San rất thấp, chỉ bằng 47% năm 2009 và bằng 63% lượng nước trung bình tính từ năm 1960 đến năm 2010. 6 tháng mùa khô năm trước, công ty sản xuất được 1,7-1,8 tỷ kWh, nhưng mùa khô năm nay ước sản lượng chỉ được khoảng 1 tỷ kWh. Đây là tình hình đang phổ biến tại các nhà máy thủy điện ở Tây nguyên.

Ông Tạ Văn Luận, Giám đốc Thủy điện Yaly, cho biết mực nước hồ còn cao hơn mực nước chết 9m là do nhà máy phát điện cầm chừng, để dành nước cho những tháng cao điểm mùa khô. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Tổng giám đốc CTCP Thủy điện Miền Nam, cho biết 2 nhà máy của TCT là Đa Dâng và Đasiat (Lâm Đồng) đang hoạt động không hết công suất do thiếu nước. Có nhà máy chỉ hoạt động bằng 70% công suất so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến hết tháng 5, lượng mưa hầu như không đáng kể, thậm chí nhiều nơi không có mưa, nắng nóng trải dài trên diện rộng, có khả năng xảy ra hạn hán khốc liệt hơn hẳn các năm trước, dự báo lượng nước về các hồ chứa sẽ thấp hơn 10-50% so với cùng kỳ hàng năm. Như vậy, từ nay đến hết mùa khô, mực nước các hồ chứa thủy điện sẽ tiếp tục xuống thấp hơn.

Việc sử dụng nguồn nước trong các hồ đảm bảo cân đối sản xuất điện lẫn sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt là nhiệm vụ rất quan trọng và vô cùng khó khăn. Ông Phạm Minh Lương, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia Miền Nam, cho biết để đảm bảo an ninh năng lượng, TCT Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị thành viên theo dõi sát tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện để điều hành hợp lý, vừa giữ cho hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, vừa cải thiện tình hình cung ứng điện, đồng thời huy động tối đa các nguồn nhiệt điện.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.