Mòn mỏi đòi tiền hoàn thuế

(ĐTTCO) - Đã nhận được quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa nhận được tiền. Mang thắc mắc này đến Cục Thuế TPCHM nhưng câu trả lời nhận được là… vẫn chưa thể trả lời, mong DN thông cảm. Đã có DN bức xúc gọi đến đường dây nóng của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhưng đường dây bị kẹt mạng.

Cầm cố cả quyết định hoàn thuế

Tại buổi đối thoại giữa DN với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM sáng 16-3, đại diện Công ty TNHH Thương mại Tân Nhất Hương trình bày, đơn vị ông nhận được quyết định hoàn thuế (số 221/QĐ-CT-GT) ngày 4-2 với số tiền trên 21 tỷ đồng của Cục Thuế TP, nhưng đến nay DN vẫn chưa nhận được tiền. Trong văn bản trả lời gửi đến DN, Cục Thuế cho biết đã nhận được quỹ hoàn thuế GTGT của Tổng cục Thuế và ngày 14-3 Cục Thuế đã ký quyết định hoàn trả để kho bạc hoàn thuế cho DN.

Chưa thỏa mãn với trả lời trên vì vẫn chưa nhận được tiền, tại buổi đối thoại, đại diện DN nhắc lại câu hỏi liệu có nhận được khoản tiền hoàn thuế trong tuần này như văn bản đã trả lời hay không. Tuy nhiên, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TPHCM, vẫn không thể khẳng định với DN. Theo ông Tuấn, việc đã có quyết định hoàn thuế nhưng chậm nhận được tiền ông cũng không biết phải trả lời cụ thể ra sao cho DN hiểu, đồng thời cho rằng DN có thể gặp riêng để được giải đáp, trong khi đây là vấn đề không phải của riêng DN nào.

Đại diện Công ty TMHH thương mại Hòa Thuận cũng bày tỏ bức xúc về việc chậm hoàn thuế. Cụ thể, Hòa Thuận đã nhận được 2 quyết định hoàn thuế cho hồ sơ của tháng 9 và tháng 10-2015, với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng. Nhưng đến nay DN vẫn chưa nhận được tiền và cũng không biết đến bao giờ mới nhận được. Khoản hoàn thuế trên nếu tính thêm những tháng gần đây, giá trị lên đến 37 tỷ đồng.

“Chẳng lẽ chúng tôi cầm cố quyết định hoàn thuế này cho ngân hàng, bởi Nhà nước cũng đang nợ chúng tôi” - vị đại diện DN này nói và cho biết năm 2015 DN đã mang về cho TP 54 triệu USD lợi nhuận từ xuất khẩu cao su. Tuy nhiên hiện nay DN phải cầm cố nhiều tài sản để vay vốn ngân hàng. Trong khi ngân hàng thúc nợ, đơn vị vẫn chưa nhận được khoản hoàn thuế trên để có thể trả bớt được nợ cho ngân hàng. “Chẳng lẽ phải đóng cửa DN” - vị này bức xúc.

Điều đáng nói, dù nhiều DN tỏ ra bức xúc về vấn đề hoàn thuế GTGT, nhưng đại diện Cục Thuế TP vẫn không thể có câu trả lời thỏa đáng. Dù vậy, trước những bức xúc của DN, cuối buổi đối thoại, ông Đỗ Quốc Tuấn đưa ra lời hứa chậm nhất hết tuần sau DN đã có quyết định hoàn thuế sẽ nhận được tiền hoàn thuế.

Làm sao nói chuyện hội nhập?

Hoàn thuế GTGT được hiểu là việc Nhà nước trả lại số thuế GTGT mà đối tượng nộp thuế đã nộp cho ngân sách nhà nước trong một số trường hợp nhất định. Mặc dù chủ trương và thông tư hướng dẫn thực hiện việc hoàn thuế đã có từ năm 1999, nhưng đến nay vấn đề hoàn thuế vẫn là nỗi bức xúc của nhiều DN. Một số DN cho biết họ phải vay ngân hàng và các khoản chi phí từ tiền lương, các hoạt động khác đang chờ khoản tiền hoàn thuế để trang trải. Tuy nhiên, khoản tiền hoàn thuế này lại bị ngâm khiến gánh nặng của DN càng lớn hơn.

Đại diện DN Hòa Thuận kiến nghị Bộ Tài chính ngoài Quỹ hoàn thuế GTGT, cơ quan này có thể sử dụng Quỹ bồi thường lãi vay cho DN cho việc hoàn thuế. Bởi lẽ, trong Khoản 5, Điều 60 của Luật Thuế GTGT quy định Bộ Tài chính phải chịu trách nhiệm bồi thường tiền lãi vay cho DN khi cơ quan thuế chậm trả tiền hoàn thuế cho DN. “Tuy nhiên, trên thực tế Bộ Tài chính vẫn chưa thực hiện tốt cả hiệc hoàn thuế và hoàn trả lãi vay cho DN, như vậy làm sao nói chuyện hội nhập” - vị đại diện DN này thẳng thắn góp ý.

Mòn mỏi đòi tiền hoàn thuế ảnh 1

Việc chậm hoàn thuế khiến gánh nặng DN càng lớn hơn.

Ngoài việc phải chờ đợi, những vấn đề phát sinh từ chậm hoàn thuế cũng khiến DN rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Chẳng hạn, 1 DN đang có nguy cơ bị Chi cục Thuế Bình Tân cưỡng chế do nợ thuế. Số là khách hàng của DN này bị chậm hoàn thuế tại Chi cục Thuế Hậu Giang, do chính sách về thuế GTGT với mặt hàng mua bán thay đổi từ 10% xuống 0%, khiến nhiều thủ tục trước đó phải điều chỉnh.

Do vậy khách hàng không có tiền thanh toán khiến DN cũng không có tiền nộp thuế tại Chi cục Thuế Bình Tân. Vị đại diện này chia sẻ cảm giác không ai bảo vệ mình, trong khi DN luôn đảm bảo các nghĩa vụ về thuế. Vị này kiến nghị giữa các chi cục thuế có thể cấn trừ với nhau hoặc có những tư vấn giúp DN vượt qua khó khăn.

Cũng liên quan đến việc hoàn thuế của DN, ngày 14-3 Bộ Tài chính đã có văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý chi hoàn thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, Bộ Tài chính đã sửa đổi và bãi bỏ nhiều quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đưa ra trước đó, nhằm đảm bảo quản lý chi hoàn thuế GTGT chặt chẽ, đúng quy định, tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho việc hoàn thuế GTGT của DN. Cụ thể, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT theo đúng hướng dẫn tại Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế sẽ rút ngắn trong 6 giờ làm việc. Bộ Tài chính nêu rõ trên cơ sở danh sách đề nghị phê duyệt quyết định hoàn thuế GTGT của Cục Thuế, Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ giải quyết hoàn thuế trên hệ thống quản lý thuế của ngành thuế. Trường hợp Cục Thuế đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định, trong thời gian không quá 6 giờ làm việc, Tổng cục Thuế thông báo kết quả giám sát hoàn thuế GTGT. Căn cứ kết quả thông báo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế ban hành quyết định hoàn thuế và tự động cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.