MHB Sài Gòn 10 năm thành lập

Cách đây 10 năm, ngày 5-5-2004 Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) chi nhánh Sài Gòn (MHB Sài Gòn) được thành lập, góp phần mở rộng mạng lưới phục vụ của hệ thống MHB, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội tại thành phố đầu tàu của cả nước.

Thành quả đạt được của 10 năm qua đã được thị trường ghi nhận, nhưng việc hình thành và phát triển là bài toán thách thức, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay trong cuộc tái cấu trúc hệ thống NHTM.

Năm 2010, MHB Sài Gòn chính thức đón nhận Huân Chương Lao Động hạng III, Bằng khen của Thống đốc NHNN và Bằng khen của UBND TPHCM cho tập thể cán bộ công nhân viên. Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Giám đốc MHB Sài Gòn lúc đó, cũng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. MHB Sài Gòn đến nay đã trở thành một trong những chi nhánh hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống MHB.

MHB được thành lập năm 1997 theo Quyết định 769/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1998, với mục tiêu ban đầu là huy động vốn, cho vay hỗ trợ sắp xếp, chỉnh trang lại khu dân cư, quy hoạch và xây dựng các khu đô thị mới để cải thiện điều kiện về nhà ở cho nhân dân.

Năm 2001, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định 160/2001/QĐ-TTg, phê duyệt đề án tái cơ cấu MHB nhằm xây dựng MHB thành một NHTM hoạt động đa năng, đóng vai trò chủ đạo trong cho vay phát triển nhà ở, xây dựng kết cấu hạ tầng...Và chỉ 3 năm sau đó, năm 2004, MHB Sài Gòn được thành lập để phần nào cùng với hệ thống mạng lưới MHB lúc bấy giờ hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.

10 năm cùng với thăng trầm của nền kinh tế cả nước trong quá trình đổi mới, địa bàn TPHCM có rất nhều NHTM lớn có bề dày hoạt động, là thời điểm đầy khó khăn, thách thức với một chi nhánh mới ra đời.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, nguyên Giám đốc MHB Sài Gòn từ ngày đầu thành lập đến tháng 10-2012 và nay là Phó Tổng giám đốc MHB, nhớ lại: “Thời điểm ra đời của MHB Sài Gòn chịu nhiều áp lực như cạnh tranh của hệ thống các NHTM đang chuyển mình mạnh mẽ với những cuộc rượt đuổi về thị phần, mở rộng mạng lưới, tăng vốn điều lệ, chuyển đổi mô hình, bùng nổ các dòng sản phẩm... thì một khó khăn không kém đó là chưa có nơi làm việc ổn định.

Nếu ai đã từng đến, giao dịch tại đơn vị đều biết. Có lần một đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến thăm MHB Sài Gòn (trụ sở trong tòa nhà NHNN TPHCM tại 17 Bến Chương Dương, quận 1, lúc đó đang sửa chữa), đã ví chi nhánh chúng tôi như một “trại dã chiến”. Đó cũng là cách nhắc nhở và là sự quan tâm của đồng chí ấy vì thấy khách hàng đến giao dịch như đến thăm công trình xây dựng, còn cán bộ nhân viên làm việc phải mang khẩu trang vì có quá nhiều bụi”.

MHB Sài Gòn 10 năm thành lập ảnh 1

Trụ sở MHB Sài Gòn.

Đối diện với những khó khăn thách thức trên, MHB Sài Gòn đã đoàn kết, nỗ lực làm việc và được sự hỗ trợ nhiều mặt từ Hội sở, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của NHNN, các cấp lãnh đạo chính quyền thành phố và sự chia sẻ ủng hộ từ khách hàng cùng với những bước đi đúng hướng từ những ngày đầu nên chi nhánh đã sớm ổn định. Đến nay là chi nhánh nhiều năm liền “top” đầu của hệ thống MHB.

Để đạt được kết quả khi thành lập đến nay, từ lãnh đạo đến cán bộ tác nghiệp luôn đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân, không bao giờ “ngủ đông” với những gì đã đạt được, luôn theo dõi sát diến biến thị trường tiền tệ để có những giải pháp phối hợp trong từng giai đoạn, và xác định khách hàng là “trụ cột” để mọi biện pháp, giải pháp đang triển khai phải hướng đến phục vụ phương châm “chia sẻ, hợp tác cùng phát triển”.

Có được những kết quả trên đã khó, nhưng giữ được và phát triển cũng là điều trăn trở rất lớn của toàn thể lãnh đạo và nhân viên MHB Sài Gòn. Ông Trần Ngọc Thành, Giám đốc MHB Sài Gòn, cho biết trên nền tảng của 10 năm xây dựng, với sự chung sức chung lòng của cán bộ nhân viên, sự giúp đỡ của các cơ quan quản lý, của Hội sở và nhất là sự ủng hộ của khách hàng, chắc chắn MHB Sài Gòn sẽ vượt qua mọi thử thách, tiếp tục giữ đà phát triển.

Mai Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.