Mạnh dạn đổi mới tư duy

Trong cuộc chiến với hàng hóa ngoại nhập, ngoài đầu tư công nghệ mới nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, việc làm mới sản phẩm, thương hiệu cũng hết sức cần thiết. Bởi một trong những lý do khiến người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm ngoại cho mẫu mã bao bì đẹp.

 Mạnh dạn đổi mới tư duy ảnh 1

Làm mới sản phẩm, thương hiệu nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam biết rõ nhưng thực tế rất ít DN đầu tư mạnh khâu này. Trong khi đó, việc này khá bình thường đối với các thị trường kinh tế mới nổi tại Đông Nam Á. Nguyên nhân có thể do còn đang trong giai đoạn thành lập, đa số DN tập trung chất lượng sản phẩm, giá thành và đầu tư kênh thương mại, phân phối.

Giữa kinh doanh, tiếp thị và thương hiệu, DN thường đặt mục tiêu trước mắt là phát triển kinh doanh, chưa suy nghĩ nhiều đến tầm quan trọng của giá trị hay hình thức thương hiệu. Nhiều DN có suy nghĩ hiệu quả kinh doanh có thể đo lường được, trong khi giá trị thương hiệu khó định lượng và đánh giá mức hiệu quả đầu tư. Khi kinh doanh ở mô hình gia đình, nhỏ hay siêu nhỏ, DN thường cố gắng tiết kiệm tối đa các khoản chi phí ban đầu, dẫn đến hiện tượng nhiều DN dù có đầu tư cho hình thức thương hiệu nhưng sản phẩm làm ra chưa đẹp, không hấp dẫn khách hàng, thậm chí sao chép một cách lộ liễu các thương hiệu khác.

Cũng giống như trong việc ăn uống, trước đây chúng ta mới suy nghĩ làm sao để ăn no, hoặc khá hơn là ăn ngon. Nhưng nay, ngoài tiêu chí “ăn no, ăn ngon” còn phải đáp ứng yêu cầu “trình bày đẹp”, từ món ăn tới không gian thưởng thức. Vì thế, xu hướng hiện nay của nhiều DN muốn kinh doanh thành công và được khách hàng lựa chọn, là ngoài chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý cạnh tranh, cần phải có chất lượng dịch vụ tốt và hình thức sản phẩm hấp dẫn.

Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là xây dựng hình ảnh Việt Nam có các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, tạo được uy tín vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế. Với ý nghĩa đó, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 20-4 hàng năm là "Ngày Thương hiệu Việt Nam".

Tôi từng trao đổi với nhiều lãnh đạo DN, họ cho biết việc thay đổi mẫu mã sản phẩm sẽ tốn kém nhiều chi phí, trong khi Việt Nam chủ yếu là DNNVV, thậm chí siêu nhỏ, không có tiềm lực tài chính đầu tư cho khâu này. Cần hiểu rằng ấn tượng về giá trị của một ngôi nhà thường bị ảnh hưởng khá nhiều bởi giá trị của trang trí nội thất, hơn là việc gia chủ đã bỏ bao nhiêu tiền để xây dựng ngôi nhà đó. Hình thức rất quan trọng.

Đôi khi, trên cùng một kệ trong siêu thị, cùng một dòng sản phẩm và đồng giá, người tiêu dùng sẽ có khuynh hướng chọn thương hiệu nổi tiếng hơn hoặc có hình thức bắt mắt hơn. Cùng là chất lượng B, nhưng nếu sản phẩm có bao bì đẹp bắt mắt hơn, người tiêu dùng sẽ nghĩ là sản phẩm chất lượng loại A và đánh giá cao hơn một bậc. Hình thức hấp dẫn sẽ giúp gây ảnh hưởng tích cực tới tâm lý và ấn tượng của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ đó. Trong thời buổi kinh tế cạnh tranh sản phẩm của DN cần phải “tốt gỗ” và cả “tốt nước sơn”.

Hiện nay nhiều DN thường ngán ngại khi nghĩ đến chi phí đầu tư cho bộ cẩm nang nhận diện thương hiệu hay bao bì mới. Tuy nhiên, đó là cách nhìn ngắn hạn, nhất thời. Chi phí đầu tư ấy thực chất không đáng là bao so với thiệt hại khi sản phẩm không được nhà phân phối ưu tiên đặt hàng, hay người tiêu dùng không lựa chọn do hình thức kém, xấu, hoặc không tạo được ấn tượng tốt. Bên cạnh đó, vẫn có những cách thiết kế, triển khai hình thức thương hiệu, bao bì mới hiệu quả tốt, không tốn nhiều chi phí.

Như đã chia sẻ ở trên, DN ngày nay để thành công và được khách hàng lựa chọn, không chỉ cần có chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý cạnh tranh, mà phải có chất lượng dịch vụ tốt và hình thức sản phẩm hấp dẫn. Đây là những khía cạnh DN nước ngoài tập trung rất nhiều và làm tốt từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, để DN Việt Nam làm tốt được những điều này, lãnh đạo DN cần thay đổi tư duy trong kinh doanh phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. DN Việt Nam thường bị hạn chế bởi tầm nhìn và cách triển khai kinh doanh ngắn hạn, tư duy muốn an toàn và sợ thay đổi. Đặc biệt, từ năm 2015 thị trường Việt Nam sẽ tràn ngập các sản phẩm ngoại, nếu DN không đầu tư làm mới sản phẩm, thương hiệu của mình sẽ bị nhấn chìm trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Thực tế thời gian qua, nhiều thương hiệu đình đám của Việt Nam đang dần bị thâu tóm. Sáp nhập, mua bán là xu hướng tất yếu trong kinh doanh và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này. Có sáp nhập, mua bán, tăng thêm đầu tư mới có thể lớn hơn, mạnh mẽ hơn, làm nên những điều kỳ tích, thành công hơn và vươn ra khu vực, toàn cầu. Kinh doanh thời buổi ngày nay tiềm năng không biên giới.

Tuy nhiên, để có những thương hiệu mạnh thuần Việt, kinh doanh sinh lợi tốt và có ảnh hưởng ấn tượng với khách hàng, tôi nghĩ không nhà đầu tư hay chủ DN nào dại dột làm mất đi yếu tố đó. Quan trọng là làm thế nào để sản phẩm, dịch vụ có mác “Made in Vietnam” khi ra biển lớn luôn được khách hàng quốc tế tin tưởng và có ấn tượng đẹp. Để làm được điều này, ngoài việc biết tận dụng cơ hội, DN Việt Nam cần chung tay xây dựng thương hiệu thuần Việt trên sân chơi quốc tế rộng lớn.

Hiện nay, Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã thu hút được sự tham gia rộng rãi và thiết thực của cộng đồng DN, giúp họ có được những kiến thức cần thiết trong quá trình xây dựng, tạo lập thương hiệu, hỗ trợ doanh nhân các điều kiện pháp lý để đăng ký và bảo vệ thương hiệu của mình. Nhờ đó, nhiều hàng hóa, sản phẩm dịch vụ của Việt Nam đã tạo được vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Julien Brun, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn CEL Consulting

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.