Mạng lưới cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS

(ĐTTCO)-Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) lần thứ 6, ngày 30/3, Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS sẽ diễn ra. 

Ông Vũ Tiến Lộc. (Nguồn: TTXVN)

Ông Vũ Tiến Lộc. (Nguồn: TTXVN)

Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Việt Nam với sự đồng thuận của các nước thành viên GMS, và sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Nhân dịp này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã trả lời báo chí về kết quả hợp tác trong khu vực GMS cũng như một số sáng kiến hợp tác của Việt Nam. 

- Ông đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác khu vực GMS thời gian qua? 

Ông Vũ Tiến Lộc: Một phần tư thế kỷ qua đi kể từ khi Chương trình hợp tác kinh tế GMS được khởi động, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực cải cách và kỳ tích phát triển ở khu vực này. 

Kỳ tích quan trọng nhất, tôi nghĩ, là quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ, gắn liền với những thành công trong xóa đói giảm nghèo và sự phát triển bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân GMS 2018. 

- Theo ông, đâu là những thách thức đối với sự hợp tác trong khu vực GMS? 

Ông Vũ Tiến Lộc: Dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng GMS vẫn đang là vùng trũng của sự phát triển trong tương quan so sánh với ASEAN, châu Á và thế giới, xét cả trên bình diện GDP trên đầu người, kết cấu hạ tầng, khả năng công nghệ, tài chính và chất lượng nguồn nhân lực... 

Thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS trong thời gian tới sẽ phải là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ... 

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, cả cơ hội và thành thức đổi mới GMS đều vô cùng lớn. Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, với nguồn tài nguyên và nhân lực dồi dào, với công cuộc cải cách và hội nhập đang diễn ra sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang tới, khu vực có lợi thế phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và có thể trở thành “bếp ăn” của thế giới. Khu vực GMS cũng có thể trở thành công xưởng mới của nền kinh tế thế giới, với lợi thế lao động còn rẻ và cơ cấu dân số trẻ... 
- Trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh GMS năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đưa ra sáng kiến tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS. Ông có thể nói rõ hơn về vai trò của Hội đồng kinh doanh GMS và diễn đàn lần này? 

Ông Vũ Tiến Lộc: Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS-BC) là một cơ chế kết nối của cộng đồng kinh doanh trong khu vực, và là một đối tác đối thoại công tư vì sự phát triển của GMS trong đó vai trò chủ thể thuộc về các phòng thương mại và công nghiệp quốc gia. Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS năm nay lần đầu tiên được tổ chức để bàn về triển vọng kinh tế và những động lực phát triển trong thời gian tới. 

Diễn đàn sẽ thảo luận và quyết định Chương trình hành động phát triển kinh tế tư nhân 2018. Các vị đứng đầu chính phủ và các bộ trưởng của các nước trong khu vực đã tham gia đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với sáng kiến về Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh, VCCI cũng đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ GMS và mạng lưới khởi nghiệp GMS. 

Tôi hy vọng cùng với những sáng kiến, chương trình, dự án để thúc đẩy kết nối khu vực, thuận lợi hóa thương mại đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững... thì mạng lưới các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS trong những nỗ lực hội nhập và phát triển. 

Chúng tôi cũng đề nghị nghiên cứu triển khai chương trình kết nối hệ thống cáp quang siêu tốc, dỡ bỏ phí điện thoại roaming, thành lập hiệp hội hợp tác xử lý các vấn đề về an ninh mạng giữa các quốc gia GMS. Sáng kiến này nếu được thực hiện, sẽ tạo một nền tảng kết nối để có thể đi tắt, đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất