Mai Tết được mùa

Sau nhiều năm mất mùa, năm nay dự kiến mai vàng sẽ dày nụ và nở hoa đúng ngày, nên các nhà vườn cũng hồ hởi sớm di chuyển mai ra trưng bày chào mời khách hàng. Giá bán mai năm nay không tăng so với năm trước, nhưng để tiết kiệm chi phí phong trào thuê mai chưng Tết cũng đang rộ lên.

Thời tiết thuận lợi

Những năm trước, giữa tháng Chạp các nhà vườn tại Thủ Đức, TPHCM mới di chuyển mai đến khu vực ven đường để chưng. Nhưng năm nay mới đầu tháng, cung đường Phạm Văn Đồng, Kha Vạn Cân đã đầy ắp những chậu mai lớn nhỏ ven 2 bên đường. Các cây mai được chưng với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, từ những chậu mai nhỏ để bàn đến chậu đại thụ cao 4-5m. Những nhà vườn ở khu vực Thủ Đức cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây mai như nắng tốt, sương muối ít và không có những cơn mưa trái mùa như năm trước. Theo dự tính, nếu từ nay đến Tết không xuất hiện mưa trái mùa, nụ mai sẽ phát triển ổn định, lượng hoa nở đúng dịp Tết đạt 80-90%. Thông thường, mai vàng được xuống lá vào ngày rằm tháng Chạp (15-12 Âm lịch), nhưng do thời tiết nắng ấm nên một số nhà vườn đã xuống lá những cây mai lớn từ ngày mùng 10 Âm lịch, những cây mai nhỏ được xuống lá vào ngày 15-16. Hiện nhân công cũng được tăng cường để xuống lá, cắt tỉa cành, tưới nước và lặt bỏ những nụ hoa nở sớm để ép nở đúng ngày Tết. Các vườn mai cũng có nhiều chậu mai bonsai cỡ nhỏ và trung đang đơm nụ. Đợt mai này được xuống lá sớm để ép cây ra nụ, chuẩn bị vận chuyển ra thị trường Hà Nội trong những ngày tới vì thời tiết miền Bắc lạnh nên mai chậm nở hoa hơn.

 Mai Tết được mùa ảnh 1

Nhiều nhà vườn cho biết mai Tết sẽ được mùa do thời tiết tốt.

Một chủ vườn tại làng mai Thủ Đức cho biết khu vực này nổi tiếng với giống mai giảo Thủ Đức trồng từ hạt, hoa to và đẹp, với 2 loại mai bonsai và mai để tán tự nhiên. Giá mai bonsai dù cùng độ tuổi, kích cỡ nhưng cao gấp 2-3 lần mai để tán tự nhiên do công sức chăm sóc, nuôi gốc, uốn cành công phu và mất nhiều thời gian hơn. Việc tạo hình một cây mai bonsai qua 3 công đoạn: uốn nhịp 1 cho cành đi thẳng, sau một thời gian định hình sẽ uốn nhịp 2 xuống một chút và sau khi cây phát triển tiếp tục uốn thêm nhịp 3 để cành có hình dáng hoàn hảo. Trong khi đó, thời gian nuôi một gốc mai thành hình cũng mất khoảng 3-5 năm. Những năm gần đây, thị trường có xu hướng chuộng các chậu mai bonsai kích thước không quá lớn để vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ dàng trong việc di chuyển thay cho việc chọn mua những cây mai vàng thường cỡ lớn, tán rộng. Vì vậy, ngoài mai vàng tán tự nhiên, các nhà vườn ở khu vực này đã chuẩn bị hàng ngàn chậu mai bonsai nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường. Ngoài ra, mai cổ thụ hoa ghép hay mai cổ thụ nguyên thủy cũng được ưa chuộng, nhưng chỉ có một vài nhà vườn cung cấp vì mai cổ thụ được khai thác trong rừng, số lượng ít. Hoa của mai cổ thụ nguyên thủy là loại hoa 5 cánh và thường không đẹp bằng các giống mai khác nhưng giá đắt, khách mua chủ yếu là những người có khả năng tài chính, có sở thích sưu tầm những giống mai nguyên thủy.

Sôi động thuê mai

Khảo sát tại một số vườn mai, giá năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước. Mai bonsai cao 0,5-1m tán rộng 0,5-0,68m giá khoảng 2-3 triệu đồng/chậu; cao 1-1,5m tán rộng 0,5-0,7m giá 3-7 triệu đồng/chậu; cao 1,6-2m tán rộng 0,7-1,2m từ 7-10 triệu đồng/chậu; cao 2-2,5m tán 1,3-1,5m từ 12-17 triệu đồng/chậu; cao 2,5-3m tán 1,6-2m từ 12-18 triệu đồng/chậu; cao 3-4,5m tán 2,2-3m giá 20-30 triệu đồng/chậu. Mai vàng chậu giá khoảng 2-4 triệu đồng/chậu. Mai vàng tại vườn chưa vào chậu giá 1-2,8 triệu đồng/chậu. Mai vàng cổ thụ nguyên thủy có giá 4-250 triệu đồng tùy theo độ cao và độ rộng của tán. Cùng với mai giảo Thủ Đức, thị trường TPHCM còn có mai Bình Lợi và mai Bình Định. Mai Bình Định được bán giá khoảng 2-3 triệu đồng/cây, chủ yếu mai bonsai, còn mai Bình Lợi có ưu điểm tán cây to, hoa nhiều, đậm sắc, giá rẻ hơn.

Dù mai được mùa nhưng nhiều nhà vườn cho biết sức mua thị trường hiện vẫn còn chậm. Và xu hướng những năm gần đây thay vì mua nhiều người đã chuyển sang thuê mai để tiết kiệm. Dịch vụ cho thuê mai cũng vì thế ngày càng được hoàn thiện, chủ vườn đảm bảo cây nhiều nụ, hoa nở đúng thời điểm, cánh hoa lâu tàn. Thủ tục thuê đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần đặt tiền cọc, đến ngày hẹn nhà vườn sẽ vận chuyển mai đến giao, hết thời gian thuê đến chở về, khách hàng không cần bận tâm vấn đề chăm hoa mai sau Tết. Mai cho thuê cũng đa dạng cả về kích thước lẫn hình dáng, từ chậu bonsai để bàn đến chậu mai đặt phòng khách, đại sảnh hay đặt ở các trung tâm thương mại… Giá cho thuê phụ thuộc kích cỡ và tuổi thọ nhưng dao động không nhiều so với năm 2015. Những cây mai lớn và lâu năm cho thuê với giá từ 50-60% giá bán, những chậu nhỏ hơn có thể thuê với mức 30% giá bán, thời gian thuê khoảng 2 tuần. Chẳng hạn những cây mai cao 1-1,5m tính cả chậu, đường kính tán từ 0,5-0,7m cho thuê khoảng 3-6 triệu đồng/đợt; mai vàng cao 1,6-2m, tán 0,7-1,2m, giá 7-10 triệu đồng/đợt; mai vàng cao 2-2,5m, tán 1,3-1,6m, cho thuê 11-17 triệu đồng/đợt; mai vàng để sảnh cao từ 2,5-3m, đường kính tán 1,6-2m, giá cho thuê 18-29 triệu đồng/đợt, những cây mai cao 3-4,5m, đường kính tán 2,2-3m giá thuê lên đến 30-55 triệu đồng/chậu. Vào đầu tháng Chạp, khi mai còn nguyên lá đã có nhiều người đến thuê vì thuê sớm sẽ có thể đặt được những cây vừa ý. Một số vườn mai đã nhận được đơn đặt hàng thuê mai khoảng 30% tổng số cây mai phục vụ mùa Tết Nguyên đán sắp tới, trong đó chủ yếu là các công ty, ngân hàng, cao ốc văn phòng, khách sạn. Còn khách thuê mai đặt tại nhà thường chọn thuê vào thời điểm trễ hơn khoảng 25-26 Âm lịch. Càng gần Tết, những loại “mai si”, “mai dạo” cũng xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng người bán kích thích tăng trưởng quá nhiều để nở hoa và bán được trong dịp Tết nên tuổi thọ cây rất ngắn, ít được ưa chuộng. Trong khi các cây mai tại nhà vườn được chăm sóc, bón phân đúng liều lượng nên hoa nở lâu rụng và tuổi thọ cây dài hơn.

THIÊN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?