LOS - Tối ưu hóa quy trình ngân hàng

Trong thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ giữa các ngân hàng (NH) hiện nay, công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành lĩnh vực đầu tư chiến lược giúp các NH tạo lợi thế cạnh tranh, cải thiện quy trình nghiệp vụ NH nhằm tránh sai sót, mất mát dữ liệu và tăng cường hiệu quả của toàn bộ hệ thống xử lý.

Mặc dù tình hình thế giới trong vài năm trở lại đây có nhiều khó khăn, nhưng ngân sách chi cho CNTT trong ngành NH vẫn tăng đáng kể với các ngành khác.

Nhiều NH tận dụng những giải pháp công nghệ nhằm đưa ra những dịch vụ hướng mạnh vào khách hàng, đồng thời giảm thiểu chi phí hoạt động do thay thế các quy trình thủ công, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định bên ngoài và nội bộ.

Khởi tạo cho vay (Loan Origination System - LOS) là một giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành NH, giúp NH và các tập đoàn tài chính có thể xử lý nhanh chóng, chính xác các tài liệu liên quan đến các hồ sơ xin vay với vai trò của một kho lưu trữ tập trung các thông tin phê duyệt, từ đó phân phối tài liệu pháp lý trong nội bộ.

LOS hỗ trợ công nghệ kiểm soát, theo dõi toàn bộ quy trình xử lý cho vay, đồng thời sử dụng công nghệ ảnh số để giảm thiểu sự chậm trễ, sai sót và thiếu hiệu quả khi xử lý tài liệu giấy tờ. Hiện một số NH lớn tại Việt Nam đã triển khai hoặc đang lên kế hoạch sử dụng LOS sau khi hệ thống này được ứng dụng bởi nhiều NH trên thế giới.

Ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam, cho biết: “Phần mềm Khởi tạo cho vay được vận hành hiệu quả trên nền tảng quản lý quy trình nghiệp vụ của IBM (IBM Business Process Manager - BPM), mang đến cho các NH nhiều ứng dụng mạnh mẽ, thuận tiện và khả năng mở rộng cao.

Hệ thống này giúp tự động hóa mọi khía cạnh của quy trình nghiệp vụ tín dụng, từ khâu tạo hồ sơ khách hàng, xét duyệt khoản vay, tạo hợp đồng tín dụng, đến giải ngân và quản lý giải ngân, cho phép NH quản lý thông suốt và thống nhất trên toàn hệ thống NH.

Bên cạnh đó, giải pháp IBM BPM với kiến trúc hướng dịch vụ (Service Oriented Architecture - SOA) cũng tương thích tốt với hệ thống NH lõi (core banking) cùng các ứng dụng chuyên môn nghiệp vụ, mang lại sự linh hoạt cao trong vận hành và quản lý.

Hiện nhiều NH trên thế giới và tại khu vực Đông Nam Á đã lựa chọn IBM BPM như Eastern European Bank, Bank of the West và TMB Bank. Tại Việt Nam, IBM đang hợp tác với nhiều đối tác để cung cấp giải pháp BPM - LOS và đã được 1 NH thương mại hàng đầu triển khai thử nghiệm thành công và đang có kế hoạch mở rộng ra toàn bộ hệ thống các chi nhánh”.

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?