Loại khỏi quy hoạch 12 dự án sản xuất thép

Rút tên Hoa Sen khỏi thép Cà Ná không phải vì áp lực dư luận

(ĐTTCO).- Bộ Công thương vừa có quyết định và công bố loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch chung của cả nước. Tổng công suất thiết kế dự kiến của 12 dự án này là 1.350 tấn gang, sắt xốp và 6.520 tấn phôi vuông/năm.

Nguyên nhân là do một số dự án có quy mô nhỏ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo hoặc triển khai chậm, năng lực chủ đầu tư kém, không thuộc phạm vi quy hoạch, đặc biệt có những dự án do địa phương đề nghị bỏ.

Đây là 12 dự án có chủ trương đầu tư tại các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang.

Loại khỏi quy hoạch 12 dự án sản xuất thép ảnh 1 

*Ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), thừa nhận để tên chủ đầu tư trong quy hoạch là phản cảm nhưng việc rút tên không phải vì áp lực dư luận.

Tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 12.12 xung quanh dự thảo quy hoạch ngành thép đang lấy ý kiến các bộ ngành, trả lời câu hỏi của Thanh Niên lý do dự án thép Cà Ná không còn gắn với tên Tập đoàn Hoa Sen, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), thừa nhận để tên chủ đầu tư trong quy hoạch là phản cảm nhưng việc rút tên không phải vì áp lực dư luận.

Ông Hoài cho hay, quy hoạch chỉ là cơ sở để các doanh nghiệp (DN) được nghiên cứu dự án. Tuy nhiên, khi đề xuất dự án thì tỉnh Ninh Thuận có nêu đích danh nhà đầu tư nên trong dự thảo quy hoạch bộ đã để tên DN này gắn với dự án. "Có điều, sau khi xem xét lại chúng tôi thấy để tên các DN trong quy hoạch là phản cảm nên thống nhất không để tên một đơn vị nào. Hơn nữa, sau khi nghiên cứu, có thể DN này thấy không khả thi thì rút, DN khác có thể vào thay thế mà không cần phải sửa quy hoạch", ông Hoài lý giải.

Vụ trưởng Công nghiệp nặng cũng chia sẻ, cá nhân ông đề nghị các DN ngành thép như Hoa Sen, Hòa Phát nên làm các dự án lò cao với công suất lớn, trên 4 triệu tấn/năm là nhằm mục đích hình thành được một số tập đoàn lớn, từ đó lôi kéo các DN công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi. Theo ông Hoài, cũng vì thế nên trong quy hoạch đang lấy ý kiến, bộ đã loại bỏ hầu hết các dự án mới mà có công suất dưới 500.000 tấn/năm. Quan điểm của những người xây dựng quy hoạch là mong muốn VN có từ 3 - 4 tập đoàn lớn làm thép là đủ, thay vì "trăm hoa đua nở" như giai đoạn vừa qua.

Ông Hoài cũng bác bỏ thông tin cho rằng các dự án thép đang sống bằng ưu đãi, ví dụ như nhờ điện giá rẻ. "Ví dụ lò cao của Tập đoàn Hòa Phát chẳng hạn, họ không mua điện, hoặc nếu có thì rất ít, thậm chí họ bán điện vào lưới điện quốc gia. Hơn nữa, tổng lượng điện ngành thép tiêu thụ khoảng 4 tỉ kWh/năm, tức chỉ 2% trong tổng lượng điện sản xuất được nên rõ ràng không có ưu đãi nào về giá điện", ông nói thêm.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.