Liên minh phần mềm có làm nên chuyện?

Liên minh phần mềm có làm nên chuyện? ảnh 1

Thông tin Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) sẽ thành lập liên minh DN đầu tiên với trụ cột là 2 DN "đầu đàn" trong ngành là FPT Software và Viettel Software đang thu hút được sự chú ý của người trong ngành.

Theo giải thích của Vinasa, liên minh này sẽ hoạt động theo mô hình "clustering" - tập hợp liên kết các DN có liên quan về lĩnh vực sản xuất kinh doanh thành một nhóm. Mô hình này sẽ có tác dụng tăng cường năng lực của mỗi DN, nâng tính cạnh tranh trên thị trường, làm tăng tính khả thi của các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ do các DN sản xuất kinh doanh, đồng thời, tránh được tình trạng tranh giành nhân lực lẫn nhau giữa các DN khi có trong tay các dự án lớn.

Điều này cũng bắt nguồn từ thông điệp Vinasa phát đi trong năm 2012: “Kêu gọi các DN bảo toàn nhân lực và tăng cường liên kết”.

Lý giải của Vinasa khi thành lập liên minh thoạt nghe có vẻ rất hợp lý và thích ứng với tình hình khó khăn như hiện nay. Song liên doanh này có làm nên chuyện hay không là điều nhiều DN trong ngành chờ đợi. Liệu việc phân chia miếng bánh hợp đồng cho các DN nhỏ khác trong ngành cùng làm có xảy ra?

Trên thực tế có rất nhiều liên doanh trong nhiều lĩnh vực khác được thành lập song cuối cùng vẫn “việc ai nấy làm, cơm ai nấy hưởng”. Không biết Vinasa có nhìn nhận những thực tế này làm kinh nghiệm trong việc thành lập liên doanh hay không?

Còn nhớ cách đây vài năm khi Viettel, ông lớn trong ngành viễn thông, quyết định tham gia thị trường công nghệ thông tin với tham vọng trở thành DN hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin vào năm 2015 nhiều người đã tỏ ra hoài nghi.

Hoài nghi không phải về năng lực bởi Viettel có quá nhiều lợi thế các DN công nghệ thông tin khác không có (như thị trường khách hàng lớn, nguồn vốn lớn, sở hữu mạng lưới hạ tầng lớn...) mà hoài nghi về một cuộc thâu tóm, sáp nhập để nhanh chóng trở thành số 1 Việt Nam. Tất nhiên, sẽ còn quá sớm để khẳng định điều này khi mọi thứ mới đang ở thì tương lai.

Thêm vào đó, cũng có câu hỏi liệu 2 “ông lớn” này khi liên minh được thành lập có tìm được tiếng nói chung? Thông thường, khi thí điểm liên minh người ta sẽ tìm đến những DN đầu đàn, nhưng khi DN càng lớn thì cái “tôi” cũng càng lớn. Liệu khi 2 cái “tôi” lớn hợp sức có thành một cái “tôi” khác lớn hơn hay lại vô tình triệt tiêu lẫn nhau.

Tất cả những câu hỏi người trong và ngoài ngành đặt ra trước khi liên minh này chính thức ra đời chỉ xuất phát từ mong muốn một kết quả như mong đợi chứ không nhằm mục đích châm biếm, chê bai ý tưởng của Vinasa. Bởi trên thực tế, trong suốt hơn 10 năm qua ngành phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin Việt Nam nói chung vẫn đang mạnh ai nấy làm và những cây đại thụ trong ngành cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Vì vậy, nếu liên minh đầu tiên này thành công nó có thể mở ra triển vọng phát triển bền vững, lâu dài cho ngành phần mềm Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi công nghệ thông tin trong đó có công nghiệp phần mềm lần đầu tiên được xác định là một bộ phận của kết cấu hạ tầng quốc gia, được ưu tiên đầu tư trong những năm tới.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất