Liên kết Việt chưa phải vụ cuối cùng

(ĐTTCO) - Sự việc Công ty Liên kết Việt những ngày qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những vụ lừa đảo liên quan đến mô hình kinh doanh đa cấp. Song điều đáng quan ngại là nhiều ý kiến cho rằng sau Liên kết Việt sẽ còn nhiều vụ lừa đảo nữa. Xung quanh câu chuyện này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông VÕ ĐAN MẠCH (ảnh), Tổng giám đốc Công ty Luật Ta Pha, Phó chánh Văn phòng Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Liên kết Việt không phải trường hợp đầu tiên lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thực hiện hành vi lừa đảo. Vậy theo ông, nguyên nhân có phải do chúng ta quản lý chưa chặt?

Liên kết Việt chưa phải vụ cuối cùng ảnh 1

Ông VÕ ĐAN MẠCH: - Trước hết phải nhìn một thực tế, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia đều tồn tại mô hình bán hàng đa cấp và ở giai đoạn đầu cũng có xảy ra hiện tượng lừa đảo tương tự như Việt Nam. Song pháp luật và cơ chế thực thi ở các nước đó rất nghiêm ngặt nên họ đã dẹp bỏ và đi vào ổn định đúng bản chất nhờ ban hành luật kinh doanh đa cấp. Còn ở Việt Nam, tuy hành lang pháp lý tương đối đầy đủ nhưng vấn đề thực thi còn kém hiệu quả, chưa nghiêm và sâu sát nên các hành vi vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra. Truy cứu trách nhiệm hay xử phạt đối với cá nhân là không khả thi nên không đủ sức răn đe. Việt Nam hiện nay có khoảng 65 DN bán hàng đa cấp với gần 1,4 triệu người tham gia. Pháp luật xử lý được DN nhưng còn hơn 1,4 triệu cá nhân đó chưa có chế tài hữu hiệu và khả thi.

Việt Nam hiện nay có khoảng 65 DN bán hàng đa cấp với gần 1,4 triệu người tham gia. Pháp luật xử lý được DN nhưng còn hơn 1,4 triệu cá nhân đó chưa có chế tài hữu hiệu và khả thi.

Tuy nhiên bản thân những người tham gia là những chủ thể trực tiếp gây ra sai phạm khiến ngành bán hàng đa cấp xấu đi. Sức mạnh của đồng tiền khiến nhiều người quên đi việc phải tự kiểm tra thông tin, thậm chí khi có những dấu hiệu của lừa đảo cũng không nhanh chóng đi khiếu kiện mà thường khi sự việc vỡ lở mới đổ xô đi cầu cứu chỗ này, chỗ kia mong lấy lại được tiền của mình. Cần phải nói rõ hơn là có nhiều vụ việc trước đây những công ty lừa đảo không đăng ký mô hình kinh doanh đa cấp nhưng vẫn lợi dụng mô hình này để lừa người tham gia. Những mô hình lừa đảo như vậy vẫn còn nhiều và chưa bị phanh phui. Liên kết Việt không phải là trường hợp cuối cùng.

- Vậy tại sao hiệp hội không lên tiếng, vừa để bảo vệ uy tín của các DN hội viên, vừa cảnh báo cho những người tham gia?

- Chúng tôi có biết những mô hình không đúng nhưng không thể đứng đó “la lên”, hiệp hội chỉ quản lý hội viên của mình. Để người dân hiểu rõ hơn mô hình kinh doanh đa cấp, tránh trường hợp bị lợi dụng, lừa đảo hiệp hội cũng tổ chức hội nghị, nói trên báo chí cái nào đúng, cái nào sai nhưng dường như người ta không quan tâm. Rồi khi vướng vào những vấn đề lừa đảo, người ta cứ mặc nhiên đổ hết cho đa cấp mà không cần biết nó có thực sự là công ty đăng ký kinh doanh theo mô hình đa cấp hay không. Đơn cử, một điều đơn giản là bản chất của bán hàng đa cấp là mua hàng rồi bán từ đó hưởng chênh lệch, nhưng rất nhiều người không quan tâm, chỉ nghe tư vấn nói cứ đổ tiền vào rồi ngồi mát ăn bát vàng chả phải đi buôn bán gì là tin. Rồi khi ký hợp đồng cũng không hỏi rõ, cứ đặt bút là ký. Nên khi có vấn đề đi khiếu nại cũng sẽ vướng nhiều vấn đề bởi DN đã rắp tâm lừa đảo nên cũng thường sắp xếp mọi thứ khá hợp lý.

- Liên kết Việt hay Thiên Ngọc Minh Uy cũng từng là hội viên của hiệp hội. Ông lý giải điều này ra sao?

- Liên kết Việt và Thiên Ngọc Minh Uy đã bị khai trừ khỏi hội từ cuối năm 2015. Cũng trong khoảng thời gian này có 16 DN nữa không còn là hội viên của hiệp hội bán hàng đa cấp. 2 trong số đó xin rút khỏi hội còn lại 14 DN khác không đáp ứng được theo quy định của Nghị định 42 về quản lý bán hàng đa cấp là DN phải ký quỹ 5 tỷ đồng và có vốn pháp định 10 tỷ đồng. Nhân nói chuyện về Nghị định 42, khi cơ quan chức năng ban hành Nghị định 42 nhiều ý kiến cho rằng đây chính là gọng kìm siết chặt hơn các hoạt động bán hàng đa cấp. Bản thân tôi cũng nhìn nhận nghị định này có khả năng siết, nhưng việc siết như thế nào, thực thi ra sao vẫn là một vấn đề cần lưu tâm.

- Trở lại vụ Liên kết Việt, những nạn nhân của vụ lừa đảo này có khả năng đòi lại số tiền của mình hay không, thưa ông?

- Phải khẳng định cho đến giờ phút này chúng tôi mới nhận được 50 hồ sơ của những người bị hại (nhưng do 1 người gửi đến) và 1 trường hợp đến tận hiệp hội nhờ giúp đỡ. Với những trường hợp này, hiệp hội và Công ty Luật Ta Pha, thành viên danh dự của Hiệp hội Bán hàng đa cấp, sẽ hướng dẫn chi tiết và hoàn toàn miễn phí cho những nạn nhân phải làm từng bước như thế nào, nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng nào. Liên kết Việt đã lừa đảo số tiền lên tới 1.900 tỷ đồng nhưng cũng chi hoa hồng 1.100 tỷ đồng, như vậy cũng không phải những người tham gia hoàn toàn trắng tay. Hiện nay, khả năng nhận lại tiền khó nhưng không phải hoàn toàn hết hy vọng, vì vẫn còn một khoản tiền sau khi cơ quan chức năng phong tỏa tài khoản cũng như tiền ký quỹ khi đăng ký thành lập DN.

Nhân đây tôi mong muốn cá nhân nào khi quyết định tham gia mô hình bán hàng đa cấp, hoặc có bất cứ nghi ngờ nào về mô hình mình tham gia có thể đến trực tiếp hiệp hội để chúng tôi tư vấn, hướng dẫn, trợ giúp các vấn đề pháp lý liên quan. Ngoài ra, tôi cũng mong sự tham gia tích cực hơn của các cơ quan truyền thông, điều tra các vụ việc, báo lại với cơ quan chức năng mà cụ thể là Cục Quản lý Cạnh tranh.

- Xin cảm ơn ông. 

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.