Lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với DN trên địa bàn, với chủ đề “Đột phá cơ chế cùng DN phát triển TPHCM nhanh, bền vững”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trân trọng ghi nhận và biểu dương tinh thần vượt khó của đội ngũ doanh nhân..
DN góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP; đồng thời khẳng định lãnh đạo TP luôn lắng nghe, đồng hành và hỗ trợ DN.
 
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN
Trong 2 năm 2016-2017, TPHCM đã có gần 78.000 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 904.000 tỷ đồng; gần 119.000 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng hơn 563.000 tỷ đồng. Bày tỏ sự hài lòng về kết quả này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: “Đội ngũ doanh nhân là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất, uy tín cao, sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế”.
Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo thuận lợi cho DN hoạt động dù được quan tâm nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến nhưng chưa đồng bộ và chủ động, chưa đạt hiệu quả cao, chưa tạo được sự hài lòng thực sự cho DN. 
 Lãnh đạo UBND TP khẩn trương chủ trì, chỉ đạo các sở, ban, ngành nghiên cứu những nội dung hiến kế của các DN tại hội nghị này, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách để thực hiện. Đối với những ý kiến đề xuất, kiến nghị của DN còn tồn tại chưa giải quyết, các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN để huy động tối đa nguồn lực của doanh nhân, DN trong sản xuất - kinh doanh.
Ông Nguyễn Thiện Nhân,
Bí thư Thành ủy TPHCM 
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu lấy sự hài lòng của DN làm thước đo sự phát triển và hiệu quả phục vụ của bộ máy hành chính TP. Tiếp tục đổi mới phương thức trao đổi, phản hồi thông tin giữa chính quyền với DN; trao đổi, phản hồi phải kịp thời; nội dung trao đổi, phản hồi phải giải quyết được vấn đề tồn tại, khó khăn của DN trên cơ sở linh hoạt, nhưng đảm bảo đúng quy định pháp luật; cách thức trao đổi phản hồi thể hiện sự quan tâm, gần gũi, thân thiện; chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thường xuyên lắng nghe, đối thoại, gặp gỡ, tiếp nhận và xử lý, tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc của DN; hỗ trợ kịp thời, thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. 
Để hỗ trợ DN trên địa bàn TP phát triển, lãnh đạo TP cũng khẳng định 5 nội dung. Thứ nhất, tiếp tục đồng hành cùng DN, đảm bảo sự nhất quán các cơ chế chính sách đã đề ra cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, giảm 30% các cuộc họp để tới DN nắm bắt khó khăn. Thứ hai, hỗ trợ toàn diện các yếu tố để DN phát triển bền vững, vươn tầm thế giới. Thứ ba, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Thứ tư, các cơ chế chính sách đặc thù đang nghiên cứu và triển khai theo Nghị quyết 54 của Quốc hội sẽ góp phần làm cho DN lớn mạnh, tuyệt đối không cản trở lưu thông hàng hóa cũng như không tạo nên gánh nặng cho người dân, DN. Cuối cùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Được biết, sau hội nghị này, dự kiến nhân Ngày Doanh nhân 13-10-2018, TP sẽ phối hợp cùng Hiệp hội DN TP tổ chức “Diễn đàn kinh tế TPHCM”.
Lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG 

 Những đóng góp sát sườn
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và các DN trên địa bàn là cơ hội để nhìn lại những cơ chế chính sách của TP đã hỗ trợ DN, cũng như lắng nghe các đóng góp, hiến kế của DN cho sự phát triển của TP. Đó là lý do những phát biểu của DN tại hội nghị lần này rất thiết thực, tâm huyết.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho biết hiện nay ngành du lịch còn bị vướng ở cơ cấu sản phẩm, sản phẩm du lịch chỉ được thiết kế chủ yếu cho khoảng thời gian từ 7-17 giờ, nên thiếu nghiêm trọng những sản phẩm trong khung giờ thu hút khách nhiều 18-2 giờ sáng hôm sau.
Hay như vấn đề xúc tiến quảng bá du lịch của TP cũng mắc căn bệnh chung là còn khá hời hợt. Ông Kỳ kiến nghị nên tập trung thêm một số nội dung, như đưa TP trở thành một trung tâm mua sắm lớn phục vụ du khách; phát triển thế mạnh ẩm thực của TP; phát triển những sản phẩm du lịch trong khung giờ hút khách… 
Ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng giám đốc Maseco, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, cũng nêu một số kiến nghị với mong muốn DN TP được tham gia nhiều hơn các dự án đầu tư công. Theo đó, căn cứ vào Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Nghị quyết 54 của Quốc hội, gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, TP nên nghiên cứu các quy định riêng cách thức mời thầu các dự án đầu tư công, mua sắm công theo hướng ưu tiên cho DN TP tham gia nhận thầu.
Ngoài ra TP cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, kịp thời kế hoạch các dự án đầu tư công sẽ triển khai, các dự án đầu tư công sẽ mời thầu để DN TP biết và chuẩn bị. Đề nghị phân công Hiệp hội DN có đại diện tham gia ngay từ đầu khi xây dựng các dự án đầu tư công…
Lắng nghe các kiến nghị của DN, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết trong giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện môi trường đầu tư cho DN. Cụ thể, nâng cao chất lượng và số lượng đối thoại giữa chính quyền TP với DN, đảm bảo giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn; công khai kết quả giải quyết và giám sát quá trình xử lý sau đối thoại với DN.
Về thủ tục đăng ký DN, đăng ký đầu tư, đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký đầu tư giảm 30% so với quy định của Luật Đầu tư; nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua mạng sử dụng hệ thống đăng ký đầu tư trực tuyến đạt 40% trên tổng số hồ sơ tiếp nhận. Cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh…
Ông Phong đề nghị ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, tổ chức trao đổi nhiều hơn thông qua các hội chuyên ngành, đó là những kênh thông tin quan trọng để chính quyền TP có thể cùng với DN tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. “Nhìn lại quá trình phát triển những năm qua có thể thấy TP đóng vai trò kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN, đồng thời chính DN tư nhân cũng  có những nỗ lực đưa khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ” - Chủ tịch UBND TP chia sẻ.


Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất