Làng nghề: Bỏ quên "thế mạnh tự nhiên"

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang đối mặt với rất nhiều các nút thắt bên trong lẫn bên ngoài đất nước. Về nội tại, Việt Nam đang “sống cùng nợ xấu” khi tỷ lệ nợ xấu lên đến hơn 10%.

Làng nghề: Bỏ quên "thế mạnh tự nhiên" ảnh 1

Tại hội thảo “Hợp tác của các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa Nhật Bản và châu Á”, GS-TS. Naohiro Kurose, Đại học Kaetsu (Nhật Bản), cho rằng, nền kinh tế Việt Nam cần chú trọng phát triển các “thế mạnh tự nhiên”, đừng quá lao vào vòng xoáy luẩn quẩn của chứng khoán, bất động sản, ngân hàng...

Sản xuất gốm tại làng gốm Bát Tràng

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang đối mặt với rất nhiều các nút thắt bên trong lẫn bên ngoài đất nước. Về nội tại, Việt Nam đang “sống cùng nợ xấu” khi tỷ lệ nợ xấu lên đến hơn 10%.

Chính phủ phải bỏ lượng ngân sách chiếm 34% trên tổng GDP Việt Nam cho các “gói cứu trợ”, các công ty nợ xấu... đầy tranh cãi mà thực tế chưa mang về hiệu quả trông thấy. Việc lao theo can thiệp vào vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp, ngân hàng đôi lúc khiến Nhà nước trở thành “kẻ ôm đồm” chưa cần thiết.

Điều này đi ngược với chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế (bao gồm tái cơ cấu doanh nghiệp, ngân hàng...) bởi muốn tái cấu trúc thì những cá thể phải có đủ “sức khỏe”, thế nên cần chấp nhận luật chơi “đào thải” của nền kinh tế thị trường nếu doanh nghiệp và ngân hàng không còn đủ sức.

Bên cạnh đó, chiến lược phát triển hàng hóa công nghệ cao và lượng chất xám lớn trở nên tệ hại hơn khi Trung Quốc liên tục tung ra hàng hóa giá “siêu rẻ” nhờ các chiêu trò “cắt xén” nguyên vật liệu, công nghệ tiên tiến hơn, nhân công thuê rẻ tiền hơn...

Đó là chưa kể ở các mặt hàng cạnh tranh cùng ngành khi xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn bởi hàng rào kỹ thuật ngày càng được dựng lên nhiều trong bối cảnh châu Âu, Hoa Kỳ... đang đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Việt Nam vốn là một nước có rất nhiều “thế mạnh tự nhiên”. Trong bối cảnh hiện nay, thế mạnh tự nhiên ấy, bao gồm các ngành nghề, làng nghề thủ công, tiểu thủ công nghiệp... được xem là giải pháp gỡ các nút thắt của nền kinh tế.

Thứ nhất, các làng nghề tại Việt Nam xuất hiện và tồn tại một cách đa dạng từ lâu đời. Thực tế, có làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm trước với những đặc trưng rất riêng của mình. Thế nên, làng nghề thủ công được xem như những thứ tài sản hết sức quý báu về mặt kinh tế, trên hết là về mặt văn hóa tinh thần của dân tộc. Bên cạnh đó, các nghệ nhân Việt Nam được thế giới đánh giá cao về khả năng sáng tạo, khéo léo và chi tiết.

Một câu chuyện rất thú vị được GS-TS. Naohiro Kurose kể lại về trang phục truyền thống Kimono của người Nhật. Sau thảm họa 2011, việc sản xuất trang phục truyền thống Kimono tạm thời được chuyển qua cho các nghệ nhân tại Ninh Bình. Bất ngờ, chính người Nhật phải thốt lên khi khả năng gia công, chất lượng sản phẩm sản xuất tại đây “chất” hơn tại Nhật. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho tiềm năng của các làng nghề tại Việt Nam.

Thứ hai, tăng cường phục hồi và phát triển các làng nghề được xem là giải pháp dài hơi để giải quyết việc làm cho một lượng lớn người dân đang thất nghiệp. Nền kinh tế thị trường cùng công cuộc hiện đại hóa luôn đòi hỏi một lực lượng lao động có trình độ cao, đặc biệt về các yếu tố khoa học, công nghệ, tin học...

Tuy nhiên, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố Báo cáo Phát triển con người (NHDR) thì số năm đi học trung bình của người Việt Nam năm 2011 chỉ là 5,5 năm. Điều này phản ánh một sự trái chiều giữa yêu cầu chung và đáp ứng thực tế về nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Thế nên, theo thống kê của Hội Làng nghề Việt Nam, với khoảng 2.790 làng nghề thủ công lớn nhỏ hiện nay, có khoảng 24% lao động nông thôn được giải quyết việc làm trong tối thiểu 10 tháng mỗi năm.

Điển hình là các ngành nghề gốm sứ, đồ gỗ, mây tre đan... luôn thu hút một lượng lớn lao động mang tính ổn định cao. Rõ ràng, thay vì đổ hết tiền vào doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, chứng khoán... đang suy thoái, chưa có dấu hiệu phục hồi thì việc “nuôi sống” người dân, cung cấp việc làm, cải thiện đời sống người dân nghèo tại các làng nghề sẽ là biện pháp cho một sự phát triển bền vững trong tương lai.

Cuối cùng, phát triển làng nghề sẽ kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác, trong đó phải kể đến du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài. Chính sự độc đáo “khó tìm” của các sản phẩm sản xuất ở các làng nghề khiến du lịch làng nghề vài năm gần đây trở nên quen thuộc và mang về hiệu quả cho nền kinh tế.

Điển hình, làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm) hiện nay thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi được dịp đến thăm Hà Nội. Theo thống kê của Ban Quản lý chợ gốm sứ Bát Tràng, năm 2009 có 2.353 đoàn với 10.595 lượt khách quốc tế, 10.000 du khách trong nước về tham quan du lịch, ký kết hợp đồng mua gốm sứ tại Bát Tràng.

Rõ ràng, bên cạnh những lợi ích mang tính kinh tế, xã hội... như là biện pháp “cứu nền kinh tế nợ xấu” thì việc phát triển ngành nghề thủ công góp phần quan trọng để “định vị thương hiệu” Việt Nam trên trường quốc tế trong quá trình hội nhập.

Theo Doanh Nhân SG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.